Quảng Ninh trong tốp các địa phương thu NSNN vượt dự toán lớn

Thứ Năm, 31/12/2020, 14:10 [GMT+7]
.
.

Sáng 31/12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Bộ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tính đến hết ngày 30/12/2020, thu NSNN đạt 1.453 nghìn tỷ đồng (bằng 96% dự toán, tăng 130 nghìn tỷ đồng so với báo cáo Quốc hội). Dự kiến cả năm 2020, thu NSNN đạt khoảng 1.481 nghìn tỷ đồng (đạt 98% so dự toán, tăng trên 158 nghìn tỷ đồng).

Về chi ngân sách, trong bối cảnh thu ngân sách giảm, cân đối ngân sách các cấp khó khăn, song nhờ chủ động trong điều hành và vận dụng hiệu quả nhiều giải pháp quản lý chi NSNN, ngành Tài chính vẫn đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân vượt qua tác động của đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tính đến hết ngày 30/12/2020, NSNN đã chi khoảng 18,1 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho gần 13 triệu người dân. Đồng thời đã đề xuất cấp 36,6 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm. Một điểm sáng trong điều hành là tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển tiến bộ hơn so năm trước, bội chi NSNN, nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo về tình hình thực hiện thu, chi NSNN năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị về tình hình thực hiện thu, chi NSNN năm 2020 của Quảng Ninh, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, công tác thu NSNN của tỉnh gặp nhiều khó khăn khi có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản. Tổng lượt khách du lịch đạt khoảng 8,8 triệu lượt khách (giảm 36,8% so với cùng kỳ năm 2019). Bên cạnh đó, tiêu thụ của ngành Than gặp khó khăn do sản lượng tồn kho lớn, trên 16,5 triệu tấn. Để bù đắp cho những khoản thu này và với quyết tâm hoàn thành dự toán được giao, Quảng Ninh đã triển khai một loạt các giải pháp tăng thu từ tiền sử dụng đất, thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu từ vật liệu san nền, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp XNK...

Dự kiến đến hết ngày 31/12/2020, tỉnh sẽ thu NSNN đạt 49.500 tỷ đồng (tăng 10% so với dự toán Trung ương giao); thu nội địa đạt 37.158 tỷ đồng (tăng 4,5% so dự toán Trung ương giao); thu từ xuất nhập khẩu đạt 12.342 tỷ đồng (tăng 30% so với chỉ tiêu được giao). Về chi ngân sách địa phương, tỉnh đã thực hiện kiểm soát chi chặt chẽ bảo đảm theo đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Quảng Ninh sẽ quyết tâm hoàn thành dự toán đã được Trung ương giao là 44.222 tỷ đồng (thu nội địa là 32.222 tỷ đồng, thu xuất, nhập khẩu là 12.000 tỷ đồng). Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách theo từng quý, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Kho bạc Nhà nước tỉnh
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa chúc mừng Kho bạc Nhà nước tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ quản lý thu, chi NSNN năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Kết quả đạt được trong năm 2020 là rất tích cực và toàn diện trong bối cảnh chúng ta chịu tác động nghiêm trọng của thiên tai, dịch bệnh, khẳng định sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Các kết quả này đã góp phần đưa tăng trưởng của Việt Nam vào tốp đầu thế giới, cũng là tiền đề quan trọng để chúng ta tự tin bước vào năm 2021, năm đầu của kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm về phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ tới.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu trong năm 2021, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng, đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa ổn định KT-XH, đáp ứng được các nhiệm vụ chi quan trọng. Do đó, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải dồn sức thực hiện tốt nhiệm vụ, lường trước những khó khăn để tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, người sản xuất. Đối với công tác chi, phải thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, đặc biệt là các khoản chi tổ chức hội nghị, hội thảo, đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài. Trong chi đầu tư phát triển, phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất, hạn chế tối đa chuyển nguồn sang năm sau.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.