Quảng An - Khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế

Thứ Năm, 31/12/2020, 11:55 [GMT+7]
.
.

Là xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đầm Hà, Quảng An có 11 thôn với hơn 5.300 người sinh sống. Thời gian qua, xã đã tập trung vận động người dân khai thác tiềm năng của địa phương để phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Mô hình nuôi gà sao, gà râu của ông Trần Hùng Cường, thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà).
Mô hình nuôi gà sao, gà râu của ông Trần Hùng Cường, thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà).

Ông Nguyễn Văn Thái, thôn Thìn Thủ, xã Quảng An, là một trong những hộ chăn nuôi thủy sản quy mô lớn ở xã Quảng An. Ông cho biết: Những năm qua, huyện, xã luôn định hướng sản xuất cho bà con, hỗ trợ người dân về kỹ thuật... Gia đình tôi đầu tư nuôi cá giống từ nhiều năm nay, mỗi năm xuất khoảng 12 vạn con, cung cấp cho các huyện miền Đông của tỉnh. Nhờ đó kinh tế gia đình cũng ổn định.

Khác với gia đình ông Thái, ông Trần Hùng Cường, thôn Thìn Thủ, lại phát triển kinh tế vườn đồi bằng cách chăn nuôi gà hoa, gà râu (giống gà đặc sản của địa phương) và trồng cây ăn quả. Ông cho biết: Nhờ xã giới thiệu, tôi nhập giống của Hợp tác xã Tuyên Huyền, xã Quảng Tân (Đầm Hà), mỗi đợt nuôi khoảng 1.000 con. Cùng với đó, tôi trồng thêm các loại cây ăn quả nên đời sống gia đình cũng khá.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quảng An Phạm Tiến Cường, hiện nay các mô hình sản xuất ở xã khá phát triển. Xã tận dụng những điều kiện tự nhiên sẵn có để vận động người dân đầu tư phát triển sản xuất.

Mô hình nuôi cá giống của gia đình ông Nguyễn Văn Thái, xã Quảng An (Đầm Hà).
Mô hình nuôi cá giống của gia đình ông Nguyễn Văn Thái, xã Quảng An (Đầm Hà).

Các hộ dân ở Quảng An thường có diện tích đất vườn đồi rộng; trên địa bàn xã lại có hệ thống ao, đầm, suối nhỏ... nên bà con nơi đây đã đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản... chủ yếu là lợn, gà, vịt, cá. Hiện toàn xã có hơn 42.400 con gà, vịt; 670 con lợn. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản lên tới 10ha, cho sản lượng khoảng 24 tấn/năm.

Đặc biệt, người dân ở xã tận dụng điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế rừng. Chỉ riêng năm 2020, toàn xã trồng mới 125ha rừng, chủ yếu keo, quế; sản lượng rừng sản xuất khai thác được 6.000m3, sản lượng vỏ quế tươi đạt tới 420 tấn.

Bên cạnh đó, xã còn vận động bà con đầu tư sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Tiến Cường, hiện Quảng An có 15 cơ sở sản xuất, tập trung chủ yếu vào nghề mộc dân dụng, xay xát, nhôm kính, băm dăm gỗ, sửa chữa điện máy. Cùng với đó, xã còn có 47 điểm kinh doanh hàng hóa, dịch vụ với các mặt hàng đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Dịch vụ vận tải hàng hóa ở xã cũng khá phát triển.

Một góc xã Quảng An (Đầm Hà).
Một góc xã Quảng An (Đầm Hà).

Với việc đầu tư các mô hình phát triển kinh tế đa dạng như trên đã giúp người dân có công ăn việc làm ổn định. Trong năm 2020, xã đã giới thiệu việc làm cho 301 trường hợp. 3.478 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động trên địa bàn xã đều có việc làm từ các mô hình phát triển kinh tế của xã hoặc đi làm cho các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Đời sống của người dân ở Quảng An nhờ đó cũng được nâng cao. Chỉ tính riêng thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 37,4 triệu đồng/người. Hiện xã chỉ còn 5 hộ nghèo.

Nhờ cuộc sống khấm khá hơn, bà con càng tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới bằng cách hiến đất, hiến công lao động... Trong năm 2020, xã đã hoàn thiện 12 công trình đường ngõ xóm và đường nội đồng; sửa chữa 4 nhà văn hóa; lắp điện chiếu sáng tại các thôn Nà Thổng, Tán Trúc Tùng... Bà con cũng ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Riêng năm 2020, toàn xã tổ chức 66 buổi ra quân với hơn 1.700 lượt tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm.

Ngoài những hộ được hỗ trợ BHYT theo quy định của Nhà nước, bà con ở Quảng An còn tích cực tham gia BHYT tự nguyện. Năm 2020, toàn xã có 5.284 người tham gia BHYT, đạt 99,62%.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng được duy trì và phát huy hiệu quả. Năm 2020, số gia đình được bình xét gia đình văn hóa đạt 86,7%. Cả 11 thôn của xã đều đạt thôn văn hóa.

Định hướng đúng đắn để người dân phát huy tiềm lực phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống tiếp tục được Quảng An duy trì, đầu tư trong thời gian tới.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.