Phục hồi môi trường khu vực bãi thải mỏ

Thứ Ba, 01/12/2020, 09:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhiều cử tri TP Cẩm Phả kiến nghị đến các cấp, ngành về tình trạng ô nhiễm không khí và đề nghị xem xét điều chỉnh, dừng việc đổ thải của một số đơn vị ngành Than tại khu vực phía Bắc các phường trung tâm thành phố và khu vực bãi thải phía Đông Nam, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả).

Khu vực
Tình trạng bụi phát tán từ bãi thải tiếp giáp với xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thực tế tại xã Dương Huy (TP Cẩm Phả), chúng tôi được bà Ninh Quý Bình, thôn Đồng Mậu, cho biết: Khoảng vài năm trở lại đây, khi các bãi thải của một số đơn vị than cứ cao dần, tình trạng bụi càng nghiêm trọng hơn. Nhà bà thường xuyên đóng cửa, lau dọn thường xuyên… nhưng chỉ được vài tiếng, nhà cửa lại nhem nhuốc bụi bẩn. Bà con ở đây mong các cơ quan, đơn vị có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này, mang lại môi trường trong lành để đảm bảo sức khỏe cho người dân… Còn chị Lưu Thị Hoa, cùng thôn, cho hay: Nhiều năm nay, bà con ở đây rất khổ vì tình trạng bụi bặm. Nhất là vào mùa khô hanh như hiện nay, nhà cửa sân vườn rộng rãi nhưng trẻ con chẳng dám cho chơi bên ngoài. Quần áo giặt xong mà hơi ngoài thì cũng lấm lem như chưa giặt. Bà con ở đây mong sớm dừng việc đổ thải để đảm bảo môi trường sống cho bà con…

Dẫn chúng tôi đi thực tế trên địa bàn xã, đồng chí Điệp Thị Ngân, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Dương Huy (TP Cầm Phả), cho biết: Đồng Mậu và Tân Tiến là hai thôn của xã Dương Huy chịu nhiều ảnh hưởng bụi từ bãi thải mỏ. Nhất là khu vực bãi thải tiếp giáp với thôn Đồng Mậu không được phân tầng hợp lý, khu vực tiếp giáp cũng chưa trồng nhiều cây để hạn chế bụi phát tán nên tình trạng bụi càng trầm trọng hơn, nhất là vào mùa khô. Mặc dù tỉnh cũng như các đơn vị doanh nghiệp có rất nhiều giải pháp, tuy nhiên tình trạng bụi vẫn chưa được khắc phục tốt, dẫn đến vẫn còn những kiến nghị của người dân…

Bãi thải Nam Khe Tam - Đông Khe Sim nằm ở phía Bắc trung tâm TP Cẩm Phả là khu vực đổ thải của Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin và Công ty Khe Sim thuộc Tổng Công ty Đông Bắc. Để cải tạo phục hồi môi trường, tháng 4/2020 UBND TP Cẩm Phả đã thông qua phương án cải tạo môi trường của hai đơn vị phối hợp lập tháng 4/2020. Trên cơ sở các phương án đã được phê duyệt, hai đơn vị đã và đang triển khai các giải pháp. Trong đó, Công ty CP Than Đèo Nai cải tạo bãi thải từ mức +200 đến +280; củng cố tuyến đê chạy dọc bãi thải 300m; trồng cây xanh bãi thải trên diện tích 16,59ha. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành đổ thải đất, đá, trồng cây phủ xanh bãi thải; đồng thời đang tổ chức thi công củng cố tuyến đê chắn đất đá, dự kiến trung tuần tháng 12/2020 hoàn thành.

Đối với bãi thải phía Đông Cao Sơn (phường Mông Dương), để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình đổ thải, TKV đã chỉ đạo các doanh nghiệp tăng số lượng thiết bị tưới đường, bố trí tối thiểu 5 xe tưới nước cố định và thường xuyên cắt cử công nhân thực hiện phun nước dập bụi tại khu vực; đầu tư 2 hệ thống phun sương cao áp dập bụi bãi thải. Thời điểm hanh khô, ưu tiên đổ thải trong, đổ thải tầng thấp, giảm vị trí đổ thải… để giảm thiểu bụi ra môi trường và khu dân cư. Đồng thời, tập trung đổ thải kết thúc gọn từng khu vực, nhất là khu vực nhìn từ QL18 để trồng cây phủ xanh, phục hồi môi trường, chống xói mòn.

Các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh và thành phố thường xuyên nắm bắt, đôn đốc các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tuy nhiên đến nay tình trạng này chưa được khắc phục triệt để.

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm để các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh; các doanh nghiệp cũng có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế. Bên cạnh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm công tác bảo vệ môi trường, góp phần cùng với tỉnh đảm bảo an sinh xã hội.

Liên Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.