Phát triển HTX nông nghiệp: Tăng cường tư vấn, hỗ trợ

Thứ Bảy, 19/12/2020, 18:23 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu mỗi năm thành lập mới trên 20 HTX nông nghiệp trong toàn tỉnh, Hội Nông dân (HND) các cấp đã làm tốt vai trò đồng hành, tư vấn, hỗ trợ các hội viên trong tìm hiểu, hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây dựng và phát triển HTX nông nghiệp. Từ đó, nâng số lượng, quy mô HTX nông nghiệp trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp một cách bền vững.

Lãnh đạo HND huyện Vân Đồn tư vấn cho HTX nông trang Vạn Yên về xây dựng thương hiệu OCOP Cam Vạn Yên.
Lãnh đạo HND huyện Vân Đồn tư vấn cho HTX nông trang Vạn Yên về xây dựng thương hiệu OCOP Cam Vạn Yên.

Năm 2014, HTX nông trang Vạn Yên được thành lập dưới sự tư vấn, hướng dẫn của HND huyện Vân Đồn. Ban đầu, HTX có 10 thành viên, là những hộ dân trồng cam lâu năm trên địa bàn xã Vạn Yên. Sau khi ra đời và kiện toàn tổ chức, HTX đã tập trung vào nâng cao chất lượng quả cam bằng việc áp dụng trồng cam theo mô hình chuẩn VietGAP. Đồng thời, chú trọng khâu liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi sản phẩm tiêu thụ. Do đó sản lượng, chất lượng và giá thành tiêu thụ của cam Vạn Yên được nâng lên, không còn tình trạng rớt giá như trước đó.

Hoạt động hiệu quả của HTX ngày càng thu hút thêm các hộ dân trồng cam trên địa bàn tham gia. Tính đến nay, HTX nông trang Vạn Yên đang có 18 thành viên với khoảng 50ha trồng cam các loại. Mỗi năm cho sản lượng trên 100 tấn quả.

Ông Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX nông trang Vạn Yên cho biết: Thông qua sự hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn của HND huyện và các ngành, địa phương, năm 2016, HTX cũng đăng ký tham gia chương trình OCOP và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao. Để sản phẩm OCOP cam Vạn Yên khẳng định được trên thị trường, HTX cũng là đầu mối triển khai, đổi mới các mẫu mã bao bì sản phẩm; tem nhãn, xuất xứ hàng hoá... Điều này đảm bảo thương hiệu cam Vạn Yên, "đánh bật" được cam Trung Quốc và các sản phẩm nhái thương hiệu trên thị trường; bước đầu hình thành chuỗi tiêu thụ. Qua đó, từng bước tạo dựng thương hiệu cam Vân Đồn thành nông sản an toàn, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Các xã viên của HTX Phú Nông (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) trao đổi vê quy trình sản xuất các sản phẩm trà dược liệu.
Các xã viên của HTX Phú Nông (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) trao đổi vê quy trình sản xuất các sản phẩm trà dược liệu.

Những năm qua, mô hình HTX tại Quảng Ninh có sự phát triển đáng kể về số lượng và chất lượng. Nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên, nông dân, góp phần quan trọng phát triển sản xuất, giảm nghèo. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 593 HTX, trong đó có 370 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 62,3%), với tổng số thành viên trên 30.000 người. Doanh thu bình quân HTX nông nghiệp đạt gần 1,3 tỷ đồng/năm; lãi bình quân đạt 292 triệu đồng/năm.

Thực hiện chủ trương thành lập, phát triển các HTX nông nghiệp, các cấp HND trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, nông dân và người dân về Luật HTX, vai trò của kinh tế hợp tác trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Đồng thời, hướng dẫn thành lập các mô hình HTX, tổ hợp tác, câu lạc bộ ngành nghề, tổ liên kết sản xuất phù hợp với địa bàn, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2018 đến nay, HND các cấp đã tư vấn, hướng dẫn được 87 HTX thành lập và phát triển ổn định.

Xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, TP Hạ Long.
Xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, TP Hạ Long.

Theo ông Lê Văn Độ, Phó Chủ tịch HND tỉnh: Bên cạnh việc tư vấn cho hội viên, HND tỉnh cũng chủ động huy động các nguồn lực khác nhau, phối hợp mời chuyên gia tổ chức tập huấn kiến thức, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của kinh tế tập thể, nâng cao năng lực cán bộ quản lý HTX; kỹ năng lãnh đạo, quản trị HTX nông nghiệp. Hàng năm, các cấp hội cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan cập nhật thông tin, văn bản chính sách HTX, kinh tế tập thể, sản xuất nông sản an toàn cho hội viên thông qua các kênh thông tin tuyên truyền.

Thời gian tới, HND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo hội các cấp phát huy vai trò chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tư vấn cho các HTX về thủ tục, quy trình thành lập HTX đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định. Tích cực đồng hành cùng HTX trong hoạt động, hỗ trợ vốn, tổ chức các lớp tập huấn KHKT, kỹ năng quản lý, quản trị đào tạo, tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX trong tình hình mới. Cùng với đó, đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các HTX.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.