Ông chủ nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Hai, 14/12/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Chuyển sang làm nông nghiệp sau khi đã thành công ở lĩnh vực xây dựng, thương mại, cách mà anh Nguyễn Tôn Quyền (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) chọn để canh tác là nông nghiệp công nghệ cao, giàu hàm lượng KHCN, thiết bị hiện đại, quy trình tiên tiến, giống mới… đồng thời ưu tiên sản xuất theo chuỗi.

Trang trại nuôi gà xuất cho kênh phân phối CP foods (Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam) tại xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, là một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Nguyễn Tôn Quyền. Quy mô trang trại gà hiện đạt 40.000 con/lứa, nuôi gối vụ 8 lứa/năm, doanh thu tiền tỷ; lợi nhuận thấp nhất là ở mức 10% doanh thu.

Anh Nguyễn Tôn Quyền, hiện tham gia đầu tư một số dự án nông nghiệp công nghệ cao.
Anh Nguyễn Tôn Quyền đang tham gia đầu tư một số dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Cơ sở để đảm bảo tính hiệu quả của trang trại gà này là hệ thống giàn mát dùng vào mùa hè, lò hơi cấp ấm vào mùa đông, quạt đảo gió, thoáng khí vận hành liên tục, hệ thống đầu dò bệnh, hệ thống ánh sáng phù hợp, máy phân phối và đưa thức ăn, nước uống đến con gà… Các thiết bị hiện đại của Đan Mạch đã giúp anh Quyền làm chủ được về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường, liều lượng thức ăn… đảm bảo cho đàn gà khoảng 6.500 con/chuồng tăng trưởng ổn định trong suốt vòng đời 45 ngày của chúng.

Theo anh Quyền, nông nghiệp công nghệ cao khắc phục được những điểm yếu “chí mạng” của nông nghiệp đơn thuần, đó là sự phức tạp, thất thường của thời tiết, kéo theo đó là suy giảm sức đề kháng của vật nuôi, cây trồng, trong khi nguy cơ phát sinh dịch bệnh lại tăng cao hơn. Tuy nhiên điều kiện, yêu cầu của nông nghiệp cao rất cao, đó là vốn, trình độ kỹ thuật, khả năng ứng dụng…

Với quy mô trang trại gà gồm 6 chuồng nuôi như hiện nay, chi phí đầu tư ban đầu trại gà của anh Quyền lên đến gần 40 tỷ đồng. Hiện nay anh Quyền đang chuẩn bị vào giai đoạn đầu tư thứ 2, nâng cấp quy mô trang trại gà lên gấp đôi với 12 chuồng nuôi, tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, đảm bảo tổng đàn 80.000 con/lứa. Giai đoạn đầu tư thứ 3 với mức đầu tư thêm 40 tỷ đồng nữa dành cho việc xây dựng cơ sở chế biến thức ăn, giết mổ tập trung, kho lạnh để bảo quản sản phẩm, phát triển các kênh phân phối trực tiếp ra thị trường, tiến hành trồng cây ăn quả để sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm của con gà… Tham vọng của anh Nguyễn Tôn Quyền là đến năm 2025 có được tổng đàn gà 500.000 con/năm tại Uông Bí và một thương hiệu gà riêng của đơn vị mình trên thị trường.

Lứa gà dưới 10 ngày tuổi được nuôi theo quy trinfhc ông nghệ cao.
Lứa gà dưới 10 ngày tuổi được nuôi theo quy trình công nghệ cao.

Với suất đầu tư chăn nuôi gà lớn như vậy, theo anh Quyền đây là quy trình đầu tư khoa học, khả thi, giá trị kinh tế mang lại là chắc chắn, cao và bền vững. Anh Quyền tính toán: Thời gian thu hồi vốn là 8 năm, ít nhất 12 năm tiếp theo sẽ là lợi nhuận ở mức cao vì không gánh chi phí đầu tư.

Hiện nay ngoài tập trung vào nuôi gà, anh Nguyễn Tôn Quyền còn đầu tư vào vườn thanh long ruột đỏ ứng dụng công nghệ nhà giàn, tưới tự động của Israel. Anh Quyền cũng đang đề xuất TP Uông Bí cho canh tác thử nghiệm mô hình nông nghiệp công nghệ cao về trồng cây mắc ca, trồng cây dổi xanh, lim lùn trên đất đồi thấp. Riêng đối với cây mắc ca, anh Quyền cho rằng tiềm năng để phát triển loại cây này trên đất rừng Uông Bí nói riêng, toàn tỉnh nói chung là lớn. Cơ sở để anh khẳng định như vậy là việc ứng dụng giống cây mắc ca ghép, có thể cho quả ngay từ năm thứ 3, bên cạnh đó chất đất, khí hậu bản địa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của loại cây “tỷ đô” này.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.