Khẳng định thương hiệu chè Hải Hà

Thứ Sáu, 18/12/2020, 05:11 [GMT+7]
.
.

Chè Hải Hà được sản xuất, chế biến từ giống chè Ngọc Thúy trồng chủ yếu tại huyện Hải Hà, là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh. Với hương thơm đặc trưng, vị ngọt hậu, thương hiệu chè Hải Hà rất được thị trường ưa chuộng.

Khu vực trồng chè tươi theo hướng VietGap của gia đình ông
Khu vực trồng chè tươi theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Dương Hữu Trung, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Cây chè Ngọc Thúy có nguồn gốc từ Đài Loan, được đưa về trồng tại huyện Hải Hà từ nhiều năm nay. Mặc dù không phải là giống bản địa, nhưng chè Ngọc Thúy lại đặc biệt phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cho ra sản phẩm chè có chất lượng cao, mang hương vị đặc trưng, riêng có. So với chè Thái Nguyên hay Lâm Đồng, chè Ngọc Thúy của Hải Hà có hương thơm đậm, song vị thanh và ngọt dịu hơn. Năm 2020, sản lượng chè của huyện Hải Hà ước đạt 6.103 tấn búp tươi. Hiện trên địa bàn huyện có trồng hơn 200ha chè giống Ngọc Thúy.

Ông Dương Hữu Trung (thôn Hải Đông, xã Quảng Thành), cho biết: Gia đình tôi hiện trồng hơn 3ha chè Ngọc Thúy, đây giống chè ngon và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, chúng tôi đều thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, kỹ thuật, không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ… góp phần tạo ra những sản phẩm chè ngon, đảm bảo thương hiệu chè Hải Hà.

Cơ sở sản xuất chè Dũng Nga hoàn thiện việc đóng gói bao bì sản phẩm chè mang thương hiệu Hải Hà. Ảnh: Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà.
Cơ sở sản xuất chè Dũng Nga hoàn thiện việc đóng gói bao bì sản phẩm mang thương hiệu Hải Hà. (Ảnh: Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà)

Để giữ gìn và phát triển thương hiệu chè Hải Hà, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, người trồng và chế biến chè ở Hải Hà đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng, được ngành nông nghiệp Hải Hà đặt ra. Chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng chè thường xuyên được tập huấn, hướng dẫn quy trình chăm sóc chè sạch. Huyện đã hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè trên địa bàn đầu tư hệ thống dây chuyền sao, sấy hiện đại, để tăng sức tiêu thụ cho người dân, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường. Mỗi năm, huyện sản xuất hơn 1.000 tấn chè khô. Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu, các cơ sở chế biến chè ở Hải Hà đã đầu tư chế biến tinh, phục vụ thị trường nội địa.

Ông Trần Sĩ Dũng, chủ Cơ sở chế biến chè Dũng Nga, Chủ nhiệm CLB Chế biến chè Hải Hà, cho biết: Cơ sở hiện có 1 xưởng chế biến chè rộng 1.500m2 với 2 dây chuyền hoạt động theo công nghệ tiên tiến của Việt Nam và Đài Loan. Trung bình mỗi ngày vào mùa thu hoạch, sản xuất được hơn 1 tấn chè thành phẩm. Xưởng chế biến chè của gia đình mỗi ngày thu mua trên 8 tấn chè tươi để sản xuất với giá từ 5.000-6.000 đồng/kg chè cành, chè xuân và từ 8.000-10.000 đồng/kg đối với giống chè Ngọc Thúy.

Chè Hải Hà có hương thơm đậm, vị thanh và ngọt dịu.
Chè Hải Hà có hương thơm đậm, vị thanh và ngọt dịu.

Hiện nay chè của Hải Hà một phần được tiêu thụ tại thị trường nội địa, phần khác được xuất khẩu sang các nước Đông Á và Trung Đông. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây huyện chuyển nhiều diện tích trồng chè sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm. Chè Hải Hà hiện là một trong 6 sản phẩm định hướng xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Không chỉ xuất khẩu ổn định sang các thị trường nước ngoài, chè Hải Hà được chế biến tinh đang dần chinh phục được người tiêu dùng trong nước. Đây cũng là hướng đi đúng đắn, đem lại giá trị cao hơn cho cây chè Hải Hà.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.