Kênh Yên Lập: Báo động tình trạng xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Tư, 02/12/2020, 08:52 [GMT+7]
.
.

Kênh Yên Lập có tổng chiều dài 330km do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý. Tuy nhiên, sau hàng chục năm đưa vào sử dụng, đến nay nhiều đoạn trên tuyến kênh đã bị xuống cấp, gây khó khăn cho việc vận hành kênh tưới phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân 3 địa phương Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí.

Trạm Quản lý Thủy nông TP Uông Bí bố trí lực lượng khắc phục sự cố sập 100m kênh đoạn qua phường Nam Khê
Trạm Quản lý thủy nông TP Uông Bí bố trí lực lượng khắc phục sự cố sập 100m kênh đoạn qua phường Nam Khê.

Tuyến kênh N2B dài 10km dẫn nước từ kênh chính Yên Lập qua phường Đông Mai (TX Quảng Yên) và các phường Nam Khê, Trưng Vương, Quang Trung, Yên Thanh (TP Uông Bí) đến nay đã có 8km bị xuống cấp. Nghiêm trọng nhất, ngày 21/11 vừa qua, 100m kênh N2B đoạn đi ngầm qua Công viên sinh viên (thuộc phường Nam Khê) đã bị sập đổ, dẫn đến không cấp được nước thô phục vụ cho Nhà máy nước Đồng Mây và toàn bộ 650ha đất sản xuất nông nghiệp của TP Uông Bí.

Chị Trần Thị Nhuận, tổ trưởng tuyến kênh N2B, Trạm Quản lý thủy nông TP Uông Bí, cho biết: Sau hơn 4 ngày đào, xúc đất đá, đến 3h sáng ngày 26/11 mới khơi thông dòng nước chảy trở lại. Chúng tôi đã cắt cử nhau kiểm tra, trực 24/24h để đưa nước phục vụ cho sinh hoạt của 40.000 hộ dân TP Uông Bí và nước sản xuất nông nghiệp của địa phương. Cùng với đó, chúng tôi cũng phải đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện qua lại nơi đoạn kênh bị sập.

Nhiều đoạn kênh Yên Lập bị sạt lở
Nhiều đoạn kênh Yên Lập bị sạt lở.

Kênh Yên Lập xuống cấp diễn ra từ nhiều năm nay, nhất là đoạn tuyến qua các địa phương Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên. Thực tế này dẫn đến khả năng dẫn nước bị hạn chế, ảnh hưởng nhiều đến thời gian cấp nước thô phục vụ cho sinh hoạt và nước sản xuất. Được biết, nhiều đoạn mặc dù đã được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập nâng cấp, nhưng đến nay không thể sửa chữa được nữa, nhất là đoạn kênh N2B.

Ông Vũ Trọng Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, cho biết: Dự án đầu tư sửa chữa khẩn cấp đoạn kênh ngầm N2B đã được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 9/2020, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn ngân sách để sửa chữa, bởi vậy công ty đề nghị tỉnh sớm bố trí để khắc phục sự cố này. Còn về lâu dài, để đảm bảo cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất đối với các tuyến, đoạn kênh đã bị xuống cấp, công ty đề nghị tỉnh cho nâng cấp kiên cố. Đối với những tuyến kênh cấp nước sinh hoạt, cần được kín hóa nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đoạn kênh cấp I qua phường Đông Mai, TX Quảng Yên xuống cấp nghiêm trọng.
Đoạn kênh cấp I qua phường Đông Mai, TX Quảng Yên, xuống cấp nghiêm trọng.

Kênh Yên Lập được xây dựng từ trước năm 2000, qua hàng chục năm đưa vào sử dụng đã có hơn 81km kênh bị sạt lở mái ngoài, mái trong lòng kênh và bờ kênh. Nhiều tấm đan bị xô gãy, bồi lắng, làm thu hẹp lòng kênh và thay đổi độ dốc đáy kênh, co hẹp mặt cắt kênh. Vì vậy, việc xem xét để sớm nâng cấp, xây mới các đoạn, tuyến kênh Yên Lập qua các khu đông dân cư là rất cần thiết nhằm đảm bảo việc cấp nước ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của 3 địa phương Hạ Long, Quảng Yên và Uông Bí.

Hải Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.