Hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách

Thứ Sáu, 25/12/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 phức tạp, nhưng với công tác điều hành ngân sách linh hoạt, bằng nhiều giải pháp tích cực, huyện Tiên Yên đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2020.

Nghề nuôi tôm phát triển ở Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
Nghề nuôi tôm phát triển ở Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Năm 2020, huyện Tiên Yên được tỉnh giao 102,7 tỷ đồng tổng thu NSNN; 593,077 tỷ đồng tổng chi ngân sách địa phương. Kết quả, tính đến đầu tháng 12/2020, tổng thu NSNN toàn huyện ước đạt 113 tỷ đồng, bằng 112% dự toán tỉnh giao; tổng thu ngân sách địa phương ước thực hiện cả năm đạt 716 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện, có 4/9 khoản thu dự kiến đạt và vượt kế hoạch cả năm, đó là thu từ xí nghiệp quốc doanh; thu phí, lệ phí; thu tiền thuê đất và thu tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, các khoản thu ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; lệ phí trước bạ lại đạt thấp so với dự toán.

Đối với nguồn từ xã, các khoản thu ngân sách như: Tiền sử dụng đất đai, thu thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác... đều tăng từ 3-16% so với dự toán tỉnh giao.

Để có được những kết quả đó, ngay từ đầu năm, UBND huyện Tiên Yên đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách ở các cấp. Nguyên tắc “có thu thì mới có chi”, ưu tiên chi lương, phụ cấp và tiếp tục cân đối ngân sách dành nguồn lực cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội. Đồng thời, thực hành tiết kiệm triệt để chi thường xuyên, hạn chế tối đa việc mua sắm, cắt giảm chi phí hội họp... Ngân sách huyện không cấp bù kinh phí chi thường xuyên cho các địa phương trong trường hợp hụt thu. Những quy định này được quán triệt thống nhất trong cả hệ thống chính trị.

Theo thống kê năm 2020, huyện đã cân đối tài chính, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách để bổ sung kinh phí phòng, chống dịch, nên tổng chi NSNN toàn huyện vẫn bằng 100% dự toán tỉnh giao đầu năm.

Cũng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, để chống thất thu NSNN, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng kịch bản thu theo quý phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, sau đó, tiến hành giao thu theo tháng; hằng tháng đều tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện, bàn giải pháp cho tháng tiếp theo.

Sản phẩm OCOP Tiên Yên được người tiêu dùng ưa chuộng
Sản phẩm OCOP Tiên Yên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Minh Hà

Trong giai đoạn dịch Covid-19 đã hạ nhiệt, với phương châm “cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi phát triển kinh tế”, Tiên Yên thực hiện "nhiệm vụ kép" bằng cách tiến hành tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đây được coi là nhiệm vụ cấp thiết, ưu tiên hàng đầu. Huyện cũng tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng có khối lượng đào, đắp lớn trên địa bàn từ năm 2010 đến nay để chỉ đạo thu và truy thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường... đồng thời, bám sát các khoản thu, nguồn thu, thường xuyên đánh giá tiến độ thu nộp vào NSNN.

Nhờ khẩn trương giải ngân vốn đầu tư công, một số dự án quan trọng được đẩy nhanh tiến độ, như: Tuyến đường thuộc khu quy hoạch xử lý chất thải Đông Hải; đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung xã Hải Lạng... Huyện cũng đã hoàn thành công tác GPMB, bàn giao chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án trọng điểm (tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái) qua địa phận huyện Tiên Yên.

Ông Vi Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Huyện đã tập trung xử lý dứt điểm các khoản tồn đọng, nợ thuế; các khoản sai phạm trong quản lý ngân sách, đảm bảo thu nộp đầy đủ, kịp thời vào NSNN, nhất là các khoản vi phạm được phát hiện do quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán...

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.