Hiệu quả bước đầu mô hình trồng rừng gỗ lớn

Thứ Bảy, 05/12/2020, 14:34 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang cung cấp gỗ lớn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình chuyển hóa rừng keo (keo lai, keo tai tượng) cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Việc chuyển đổi này không chỉ góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, sinh thái mà còn cung cấp gỗ cho sản xuất công nghiệp và phục vụ đời sống nhân dân.

Mô hình trồng keo
 Mô hình chuyển hóa rừng keo cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn triển khai tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn với quy mô 15ha.

Keo là cây lâm nghiệp chính đang được gây trồng phổ biến tại Quảng Ninh. Rừng trồng keo các loại hiện nay đã và đang góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Đến nay, các loài keo không chỉ được trồng với mục đích cung cấp gỗ nguyên liệu mà còn được trồng với mục đích lấy gỗ lớn cung cấp gỗ xẻ, làm PALLET ván sàn, đồ mộc, đồ gia dụng... Xác định rõ ý nghĩa đó, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng mô hình chuyển hóa rừng keo (keo lai, keo tai tượng) cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn với quy mô 105ha. Mô hình này được triển khai nhằm mục tiêu chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang cung cấp gỗ lớn góp phần tăng giá trị rừng trồng lên 50% so với rừng trồng gỗ nhỏ. Mô hình này được triển khai tại các địa phương: Hạ Long (gồm xã Đồng Lâm 20ha, xã Sơn Dương 40ha); Ba Chẽ (xã Thanh Lâm 15ha); Vân Đồn (xã Đài Xuyên 15ha, xã Bản Sen 15ha).

Bà Nguyễn Thị Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: Khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện mô hình là tập quán canh tác và tâm lý còn e ngại của người dân, với tư duy trồng rừng gỗ nhỏ với chu kỳ 5-7 năm có hiệu quả kinh tế cao và có nguồn thu nhanh hơn, sớm quay vòng đầu tư... Bên cạnh đó, khi tiến hành tỉa thưa người dân thường có tâm lý tiếc cây, không dám chặt, thường trồng dày để thân cây thẳng, đỡ tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, khi trồng dày cây rừng sinh trưởng về chiều cao, hạn chế sinh trưởng về đường kính. Như vậy muốn lấy gỗ lớn thì phải trồng thưa hoặc phải tỉa thưa để cây rừng sinh trưởng về đường kính.

Keo
Sau khi tỉa thưa rừng keo sinh trưởng mạnh, mật độ hiện tại 1.400 cây/ha. 

Để xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình chuyển hóa rừng keo, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với các địa phương phổ biến, tuyên truyền giúp người dân địa phương nhận thức được lợi ích và hiệu quả kinh tế trong chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc rừng gỗ lớn cho người trồng rừng tham gia mô hình này và thực hiện mô hình trình diễn nhanh cho người dân tham quan học tập.

Ông Phạm Văn Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 5 hộ dân đang tham gia mô hình chuyển hóa rừng keo trên diện tích 15ha. Tham gia mô hình, bà con nhân dân đã được hỗ trợ 70% vật tư phân bón. Đồng thời, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ mới trong chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn khi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật. Bà con rất phấn khởi và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, song bước đầu mô hình cũng đạt được những kết quả ban đầu nhất định. Mô hình chuyển hóa rừng keo cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn đã đảm bảo mục tiêu và yêu cầu đề ra theo từng giai đoạn cũng như sự kỳ vọng của người dân. Trước đây, rừng chưa chuyển hóa mật độ 2.500 cây/ha, đường kính bình quân 9,3cm; chiều cao bình quân 8,2m thì nay sau khi tỉa thưa rừng sinh trưởng mạnh, mật độ hiện tại 1.400 cây/ha, đường kính bình quân 14,3cm; chiều cao bình quân 11,5m. Việc áp dụng kỹ thuật chuyển hóa rừng keo gỗ lớn là việc làm cần thiết để tạo bước đột phá mạnh mẽ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho người dân.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.