Hải quan Hoành Mô: Bám địa bàn để chống buôn lậu

Thứ Sáu, 04/12/2020, 07:33 [GMT+7]
.
.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng trong năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Hoành Mô vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Có được kết quả đó là do Chi cục đã tập trung khai thác triệt để thế mạnh của công nghệ để nâng cao chất lượng, hiệu quả đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, nhờ chủ động xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế, cũng như phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng, đơn vị đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm, góp phần triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu.

 Cán bộ Chi cục HQCK Hoành Mô phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu đơn vị quản lý.
Cán bộ Chi cục HQCK Hoành Mô phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu đơn vị quản lý.

Ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục HQCK Hoành Mô, cho biết: Chi cục đã linh hoạt triển khai các hoạt động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Chi cục đã tập trung khai thác triệt để thế mạnh của công nghệ để nâng cao chất lượng, hiệu quả đồng hành, hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, như: Gửi tin nhắn SMS brandname, email, điện thoại, đăng tải thông tin và tư vấn trên fanpage CDCI Hải quan Hoành Mô... Qua đó đã kịp thời hỗ trợ, tư vấn pháp lý, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp...

Mới đây nhất, đơn vị đã tổ chức thành công hội nghị tham vấn với trên 30 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK qua địa bàn để giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút doanh nghiệp về đầu tư kinh doanh trên địa bàn, gắn với tuyên truyền chính sách pháp luật, thủ tục hành chính mới. Hội nghị đã ghi nhận, giải đáp nhiều ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến thời gian làm thủ tục trong các ngày thứ Bảy, Chủ nhật của phía Trung Quốc; hạ tầng, dịch vụ logistics, kho, bến bãi, năng lực bốc xếp tại cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn…

Song song với hoạt động hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, Chi cục HQCK Hoành Mô còn tập trung làm tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu. Chi cục đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm những hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới; cương quyết không để hình thành điểm nóng, điểm tập kết, tích trữ hàng lậu, hàng vi phạm trong địa bàn quản lý.

 

Chi cục HQCK Hoành Mô tích cực thu hút doanh nghiệp để tăng nguồn thu. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Chi cục HQCK Hoành Mô tích cực thu hút doanh nghiệp để tăng nguồn thu. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các ngành chức năng địa phương tuần tra, lập chốt chặn trên các tuyến đường có khả năng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; quản lý chặt việc mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới qua các đường mòn, lối mở; tập trung phòng, chống XNC trái phép.

Đặc biệt, với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 huyện, Chi cục đã kịp thời tham mưu, điều phối các lực lượng thành viên phối hợp, tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là các mặt hàng cấm, những mặt hàng có nhu cầu cao, như: Ma túy, pháo nổ, hàng tiêu dùng, thực phẩm, gia súc gia cầm, các sản phẩm của gia cầm, các loại phân bón... Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bắt giữ được 36 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới (đạt 720% chỉ tiêu), trị giá hàng hóa vi phạm đạt 671,44 triệu đồng (tăng 235,72% so với cùng kỳ năm 2019).

"Dự báo dịp cuối năm, hoạt động buôn lậu qua biên giới tiếp tục có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Ðể ngăn chặn tình trạng này, Chi cục sẽ tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh; tham mưu cho huyện chỉ đạo các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, buôn lậu, gian lận thương mại, không tham gia hoặc tiếp tay cho việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" - Ông Hưng cho biết thêm.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.