Đông Triều nâng cao giá trị cây trồng vụ đông

Thứ Sáu, 25/12/2020, 11:47 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, TX Đông Triều coi vụ đông là vụ sản xuất chính, bởi cây trồng vụ này mang lại giá trị kinh tế cao. Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, thị xã đã mở rộng diện tích sản xuất vụ đông, mạnh dạn đưa một số giống cây mới vào canh tác, đồng thời nhân rộng các mô hình liên kết phát triển sản xuất. Đến nay, cây trồng vụ đông trên địa bàn Đông Triều đang phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch đạt năng suất, sản lượng cao.

Nông dân xã Việt dân chăm sóc bưởi diễn chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết.
Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) chăm sóc bưởi Diễn chuẩn bị cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Những ngày này, nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) đang tất bật chăm sóc vườn cây ăn quả, cây cảnh: Cam canh, bưởi Diễn, phật thủ... để kịp thu hoạch, bán đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Được biết, Việt Dân là một trong những vùng trồng cây ăn quả vụ đông lớn nhất Đông Triều (trên 120ha). Đang chăm sóc hơn 200 cây bưởi Diễn đang vào vụ, anh Nguyễn Văn Ngân, thôn Đồng Ý, xã Việt Dân, phấn khởi cho biết: Vụ trồng bưởi năm nay thời tiết rất thuận lợi, các cây đậu quả sai, mẫu mã, chất lượng đều hơn so với năm ngoái. Thời điểm này, nhiều thương lái đã đến tận vườn đặt từ trước cả tháng để giữ nguồn. Ước tính vụ bưởi này, gia đình tôi sẽ có nguồn thu cả trăm triệu đồng...

Còn tại xã Bình Khê (TX Đông Triều) thời điểm này các hộ dân cũng đang tích cực chăm sóc hoa, cây cảnh chuẩn bị cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Để đảm bảo nâng cao hiệu quả, chất lượng cây trồng, xã đã quan tâm hướng dẫn các hộ trồng trọt bám sát khung thời vụ, điều kiện thời tiết để xuống giống. Ngoài ra, xã cũng khuyến khích bà con chuyển đổi, áp dụng thêm các giống hoa, cây cảnh mới cho hiệu quả, năng suất cao và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng như: Cây bonsai, mai vàng Yên Tử, lan hồ điệp...

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Khê, cho biết: Để phát huy thế mạnh trồng, sản xuất hoa, cây cảnh, những năm gần đây Bình Khê đã quy hoạch các vùng trồng hoa trên địa bàn, định hướng cho người dân trồng một số loại hoa, cây cảnh truyền thống kết hợp đưa một số giống mới vào trồng để tăng giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập. Vụ đông năm nay, diện tích trồng hoa, cây cảnh của xã vẫn chiếm diện tích lớn với gần 100ha.

Vụ đông năm nay, diện tích cây trồng trên địa bàn TX Đông Triều đạt 1.300ha (tăng hơn 100ha so với vụ đông năm 2019). Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, kết thúc vụ mùa, thị xã đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông và chuẩn bị mọi điều kiện về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cung ứng cho sản xuất bảo đảm thời vụ. Qua theo dõi, cây trồng vụ đông sinh trưởng, phát triển tốt, nông dân tích cực theo dõi, quản lý dịch hại. Diện tích trồng cây vụ đông tăng là cơ hội để gia tăng giá trị/đơn vị diện tích. Ước tổng sản lượng lương thực của TX Đông Triều năm nay đạt hơn trên 58.000 tấn, tăng 5% so với năm 2019.

g
Trồng rau thủy canh tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, phường Mạo Khê.

Bên cạnh đó, TX Đông Triều tiếp tục tập trung vào những cây trồng chủ lực theo hướng sản xuất hàng hoá, có liên kết tốt, như: Mô hình sản xuất, tiêu thụ khoai Atlantic với diện tích hơn 216ha tại 7/21 địa phương. Tại 3 địa phương: An Sinh, Việt Dân, Thủy An duy trì trồng 15ha cam, bưởi theo quy trình VietGAP. Đồng thời, thị xã cũng chú trọng triển khai, khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng KHCN như mô hình rau thủy canh, sản xuất rau củ quả an toàn trong nhà lưới, nhà màng... Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị tiên phong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao nổi bật như: Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188; HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong.

Để tạo đầu ra ổn định cho nông sản, đặc biệt là nông sản vụ đông, TX Đông Triều cũng tích cực phát triển các sản phẩm tham gia chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) và xác định đây là một chương trình phát triển kinh tế phát huy được sản phẩm chủ lực của địa phương, hình thành các chuỗi giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đạt hiệu quả. TX Đông Triều hiện có 30 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh, trong đó có 15 sản phẩm nông sản tiêu biểu được người tiêu dùng ưa chuộng như: Gạo nếp cái hoa vàng, cam canh, nấm, sữa, rau sạch...

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.