Đông Triều: Khôi phục chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 30/12/2020, 11:02 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 Đông Triều là địa phương có tổng đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất tỉnh với 3.365 hộ có lợn nhiễm dịch, số lợn tiêu hủy gần 42.000 con, với số tiền hỗ trợ trên 127 tỷ đồng. Đến nay, cùng với việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch, thị xã đã đẩy mạnh hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại, giúp họ chuyển đổi chăn nuôi phù hợp mang lại hiệu quả.

Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Khanh, thôn Hổ Lao, xã Tân Việt sau dịch tả lợn Châu Phi đã chuyển sang nuôi thỏ bước đầu ổn định sản xuất.
Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Khanh, thôn Hổ Lao, xã Tân Việt sau dịch tả lợn Châu Phi đã chuyển sang nuôi thỏ bước đầu ổn định sản xuất.

Để người chăn nuôi có thể nhanh chóng ổn định đời sống, ngay sau khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, các xã, phường của Đông Triều đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch; khẩn trương thực hiện quy trình, thủ tục xét duyệt hỗ trợ và giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người có lợn tiêu hủy đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để trục lợi. Đồng thời, thống kê, kiểm tra, lập biên bản tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo từng giai đoạn, thời điểm, đảm bảo chính xác, đúng người, đúng việc và niêm yết công khai theo quy định. Đặc biệt, khuyến khích các hộ nuôi lợn chuyển sang nuôi gia cầm, thủy cầm ở những vùng đã được quy hoạch, có truyền thống phát triển ngành chăn nuôi này để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ, UBND tỉnh quyết định hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng 80% giá thị trường cho người chăn nuôi ở hai khu vực miền Đông và miền Tây của tỉnh, mức giá trần là 38.000 đồng/kg. Với mức hỗ trợ trên đã đảm bảo phù hợp thực tiễn, vừa khuyến khích người dân không giấu dịch vừa tránh nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch; có tác dụng động viên kịp thời đối với người nuôi bị thiệt hại. Trong lúc hoạt động chăn nuôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đây là việc làm để người dân yên tâm sản xuất, có thêm kinh phí trang trải chi phí chăn nuôi, tái đàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, cho biết: Trang trại của gia đình ông thường xuyên nuôi trên 300 con lợn. Tháng 5/2019, khi bị nhiễm dịch tả châu Phi toàn bộ số lợn trên phải tiêu hủy, địa phương đã cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ gia đình tiêu hủy toàn bộ số lợn trong chuồng; cán bộ thú y xã còn hướng dẫn gia đình kiểm đếm đầy đủ số lượng, trọng lượng lợn tiêu hủy để có phương án hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, số tiền hỗ trợ giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn trước mắt, nhất là thanh toán các khoản chi phí để duy trì. Hiện gia đình cải tạo chuồng trại nuôi thỏ, duy trì 200 con thỏ mẹ và 1.000 con thỏ thương phẩm. Doanh thu từ nuôi thỏ khoảng 200 triệu đồng/năm.

Hộ chăn nuôi ở phường Tràng An, thị xã Đông Triều tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi.
Hộ chăn nuôi ở phường Tràng An, thị xã Đông Triều tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi.

Còn hộ ông Lê Đình Nhiệm, xã An Sinh, sau khi được hỗ trợ tiêu hủy lợn, gia đình ông tập trung tái đàn trở lại trên cơ sở gây được đàn lợn giống tại chỗ nhưng với sự kiểm soát chặt chẽ vấn đề nguồn giống đầu vào. Ông Nhiệm cho biết, lợn đẻ ra đến đâu, gia đình tái đàn đến đấy chứ cũng không nhập thêm giống ở ngoài vào, đề phòng dịch.

Hiện nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn TX Đông Triều cũng chuyển sang các vật nuôi khác, như gà, vịt... để duy trì sản xuất. Việc chuyển đổi vật nuôi tại các gia trại, trang trại bị dịch tả lợn châu Phi hiện nay là phù hợp, góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế, tạo nguồn thu tạm thời cho các hộ chăn nuôi.

Có thể thấy, Đông Triều đã hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi khi có lợn bị tiêu hủy góp phần giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi. Chủ trương của thị xã chỉ tái đàn sau dịch đảm bảo không quá 10% tổng đàn. Lúc này, việc chuyển đổi vật nuôi để duy trì sản xuất sẽ góp phần đem lại nguồn thu nhập cho những hộ bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, cũng đem lại nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.