Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Thứ Ba, 01/12/2020, 08:06 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, năm 2020 dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song dự kiến Quảng Ninh vẫn có 2.000 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 22.300 tỷ đồng, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 3% so với năm 2019. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của tỉnh trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tháng 10/2020.
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn, tháng 10/2020.

Tỉnh xác định sự hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm cam go là yếu tố quan trọng, cốt lõi giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn, thách thức. Do đó, khi dịch mới ảnh hưởng tới Việt Nam, tỉnh đã chủ động nắm bắt các khó khăn, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thông qua tổ chức hội nghị trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh chủ động làm việc với các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn TH, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh... Định kỳ hằng tháng, quý, các sở, ngành, địa phương tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là doanh nghiệp ngành Than, du lịch, xuất nhập khẩu...

Thông qua nắm bắt khó khăn doanh nghiệp, tỉnh nhanh chóng triển khai hàng loạt các giải pháp mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp. Khi dịch Covid-19 bùng phát làm các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, như dịch vụ, du lịch, vận tải, ngân hàng, xuất nhập khẩu... phải chịu những tổn thất nặng nề, doanh thu sụt giảm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, tỉnh đã nhanh chóng ban hành các cơ chế, chính sách để làm trợ lực cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời chia sẻ trách nhiệm với doanh nghiệp trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Chỉ trong 4 tháng, HĐND tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết quan trọng (số 245, 256, 266, 286) để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch; ban hành cơ chế để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông sản, thúc đẩy tiêu thụ nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu thủy, hải sản... Vì vậy, khu vực du lịch dịch vụ dù bị ảnh hưởng rất sâu, song dự kiến hết năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng 7,5%; nông lâm thủy sản có nhiều bứt phá khi tăng 3,8% so với năm trước.

Ông Nguyễn Trung Hiên, Công ty CP Đầu tư Legent Land, cho biết: Những cơ chế, chính sách của tỉnh chính là những trợ lực rất tích cực, hiệu quả để giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất trong giai đoạn khó khăn, cam go. Đặc biệt là các gói kích cầu du lịch của tỉnh rất kịp thời, qua đó tạo thị trường du lịch sôi động trở lại, giúp các doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn thời điểm này. Công ty đánh giá rất cao sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của tỉnh và tin tưởng rằng Công ty CP Đầu tư Legent Land nói riêng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung, sẽ hoạt động khởi sắc trở lại, đóng góp cho phục hồi kinh tế của tỉnh.

Cùng với việc ban hành các cơ chế, chính sách, tỉnh đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo lành mạnh, thông thoáng, minh bạch; tạo điều kiện giải quyết các TTHC, nhất là thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan, tín dụng. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Cái Lân, Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Đông Mai... nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai các dự án đầu tư.

Để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, tỉnh tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch; chuyển cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với minh bạch hóa, tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao phó là đón đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp nước ngoài qua sân bay quốc tế Vân Đồn trở lại làm việc trong các nhà máy, công xưởng, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phục hồi kinh tế.

Tập đoàn Foxconn ra mắt lô sản phẩm đầu tiên tại Nhà máy ở KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).
Tập đoàn Foxconn (KCN Đông Mai,TX Quảng Yên) cho ra lô sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên tại Quảng Ninh, tháng 11/2020.

Với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong đồng hành cùng doanh nghiệp, các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp tại KCN, KKT trên địa bàn tỉnh nói riêng vẫn giữ được sức sản xuất, tạo giá trị gia tăng các sản phẩm, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Trung tuần tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Foxconn (KCN Đông Mai) cho ra lô sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên sản xuất tại Quảng Ninh chỉ sau đúng 1 năm thực hiện đầu tư tại KCN. Điều đó đã thể hiện rõ sự cam kết đồng hành của tỉnh với nhà đầu tư, nhất là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, với phương châm mang tới một môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, hấp dẫn nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời, cũng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động theo đúng cam kết với tỉnh.

Với khoảng 2.000 doanh nghiệp thành lập mới và 600 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong năm đã nâng tổng số 19.600 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2020, với tổng vốn đăng ký  đầu tư 180.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh, hoạt động ổn định trở lại đã đóng góp không nhỏ vào mục tiêu hoàn thành tăng trưởng GRDP 10% của tỉnh; thu ngân sách nhà nước dự kiến 49.300 tỷ đồng.

Hà Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.