Doanh nghiệp loay hoay tìm nguồn thưởng Tết

Thứ Sáu, 25/12/2020, 06:48 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, thưởng Tết lại là câu chuyện được nhắc đến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay lo tìm nguồn thưởng, trong khi người lao động bắt đầu thấp thỏm mong chờ. Dự kiến mức thưởng Tết năm nay sẽ không có nhiều khởi sắc, thậm chí giảm so với năm ngoái.

Hiện nay Khách sạn Tiên Long, Công ty
Dù khó khăn, song Khách sạn Tiên Long (Công ty CP Du lịch Hạ Long) vẫn lo tìm nguồn thưởng Tết cho nhân viên.

Đối với các doanh nghiệp khối dịch vụ, du lịch, đây hẳn là cái Tết buồn hơn cả. Năm 2020, Khách sạn Tiên Long (Công ty CP Du lịch Hạ Long) chỉ đón được khách vào nửa tháng 6 và 26 ngày của tháng 7. Còn lại gần như không có khách, hoặc công suất chỉ đạt cao nhất 30%. Nhân viên từ 100 người giảm còn 80. Cố gắng giữ lại đội ngũ nhân sự chờ qua đại dịch. Theo đó, khách sạn đã bố trí nhân viên làm việc luân phiên, đảm bảo 14 ngày công/tháng để đủ ngày công đóng BHXH; lương từ mức 2-3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Khách sạn Tiên Long, chia sẻ: Cả năm qua, người lao động cũng đồng cam cộng khổ với doanh nghiệp, nên dù khó mấy chúng tôi cũng phải tìm nguồn thưởng Tết để động viên họ. Cố gắng thưởng Tết bằng một nửa của năm trước (năm 2019 là 5 triệu đồng và 10kg gạo nếp, dầu ăn).

Chị Đỗ Thị Phương, nhân viên Bộ phận buồng (Khách sạn Tiên Long) tâm tư: Năm nay nếu có thưởng Tết thì là sự động viên khích lệ lớn với chúng tôi. Tôi nghĩ tất cả người lao động ở khối dịch vụ, du lịch chỉ mong doanh nghiệp vượt qua khó khăn này để ổn định kinh doanh.

Giám đốc Nghiêm Quang Cường, Công ty TNHH Đại lý thuế Cường Linh thông tin về tình hình lương thưởng Tết cho nhân viên.
Giám đốc Nghiêm Quang Cường, Công ty TNHH Đại lý thuế Cường Linh, thông tin về tình hình lương, thưởng Tết tới nhân viên.

Là một trong những doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn TP Hạ Long, Công ty TNHH Đại lý thuế Cường Linh không tránh khỏi ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Song đơn vị còn chia sẻ khó khăn với khách hàng trong ngành dịch vụ, du lịch, như miễn tiền sử dụng dịch vụ trong 3 tháng. Đồng thời, cố gắng đảm bảo mọi chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động.

Ông Nghiêm Quang Cường, Giám đốc Công ty, cho biết: Năm nay, công ty duy trì thưởng Tết cho người lao động bằng so với năm ngoái, với mức thưởng bằng mức lương thực nhận của mỗi cá nhân (bình quân 9 triệu đồng/người); chi thưởng trước rằm tháng Chạp, trả đủ lương đúng vào ngày 4 hằng tháng.

Với các doanh nghiệp FDI, khi thị trường trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp này cũng chịu ảnh hưởng cả đầu vào và đầu ra. Nhiều đơn vị thiếu vật liệu sản xuất, có đơn vị thì sản xuất tồn kho. Song cơ bản đều đã cố gắng duy trì sản xuất để tạo việc làm cho người lao động.

Công nhân lao động Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam vẫn được đảm bảo tiền thưởng Tết như năm trước.
NLĐ Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam vẫn được đảm bảo tiền thưởng Tết như năm trước.

Bà Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân), cho biết: Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, doanh nghiệp khó khăn về xuất khẩu, hàng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì sản xuất để tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Và để người lao động được hưởng Tết chu đáo, công ty vẫn đảm bảo mức thưởng như năm trước, bằng 1 tháng lương (từ 6-10 triệu đồng/người) và một phần quà của công đoàn cơ sở.

Ở Quảng Ninh, nói đến thưởng Tết, không thể không nhắc đến ngành Than. Với lượng tồn kho lên đến 15 triệu tấn, ngành Than cũng đối diện với không ít khó khăn. Vì thế, việc thưởng Tết, tiền chia lại năm nay chắc hẳn cũng không thể “sôm” như năm trước. Thế nhưng, hầu hết các đơn vị đều đảm bảo có thưởng Tết. Như các đơn vị khai thác hầm lò, hầu hết đảm bảo thưởng Tết không dưới 5-6 triệu đồng/người.

"Mọi năm tại Công ty CP Than Núi Béo, ngoài thưởng Tết 5-6 triệu đồng/người, sẽ có thêm tiền chia lại cho công nhân, ít nhất cũng bằng mức thưởng Tết. Nhưng năm nay chỉ có khoản thưởng Tết" - Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết.

Năm nay, Công ty CP than Núi Béo thưởng Tết cho người lao động mức 5-6 triệu đồng/người.
Công ty CP Than Núi Béo thưởng Tết cho người lao động mức 5-6 triệu đồng/người.

Có thể thấy Tết Nguyên đán năm nay, để lo được tiền thưởng cho người lao động là sự nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp, bởi các đơn vị đều đang rất khó khăn. Về phía người lao động, hơn lúc nào hết, đây cũng là lúc họ thấy rõ sự quan tâm của doanh nghiệp và cần sự cống hiến, sẻ chia của bản thân với doanh nghiệp. “Trong khi nhiều lao động ở các công ty phải nghỉ việc, chúng tôi vẫn được đi làm và được đảm bảo đủ lương, thưởng Tết như mọi năm. Đó là sự quan tâm, động viên rất lớn của chủ doanh nghiệp, giúp chúng tôi yên tâm công tác, cống hiến...” - Chị Lương Thị Kim Tuyến (Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam) chia sẻ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.