Để thực sự phát triển kinh tế ban đêm

Thứ Bảy, 19/12/2020, 06:22 [GMT+7]
.
.

Trong 5 năm trở lại đây, lượng du khách đến Quảng Ninh ngày một tăng cao với 53 triệu lượt khách, doanh thu du lịch tăng 12%/năm. Tuy nhiên, ngành Du lịch mới đóng góp khoảng 7% tổng thu ngân sách nội địa, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là Quảng Ninh sở hữu điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm.

Hạ Long
Khu vực Bãi Cháy là một trong 4 phân khu của TP Hạ Long được lựa chọn để phát triển kinh tế ban đêm.

Mặc dù là địa phương có tốc độ phát triển du lịch nhanh trong nước, nhưng hiện ngoài loại hình dịch vụ nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long, du khách đến Quảng Ninh, thậm chí người dân Quảng Ninh, vẫn chưa trả lời được “Quảng Ninh về đêm có những gì?”. Bởi các hoạt động du lịch về đêm vẫn theo kiểu nhỏ lẻ, manh mún, ít có sự đầu tư bài bản, không phong phú, thiếu nét đặc trưng, chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn, nên Quảng Ninh thiếu các trung tâm, các điểm vui chơi giải trí về đêm. Trong khi đó, ở nhiều thành phố lớn khác như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt... kinh tế ban đêm rất phát triển, là một sản phẩm đặc sắc để hấp dẫn du khách trở lại. Nhất là đối với giới trẻ, khách du lịch quốc tế luôn coi các hoạt động chi tiêu vào ban đêm là điểm nhấn thú vị cho những chuyến trải nghiệm của họ.

Với quyết tâm xây dựng Quảng Ninh trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn, phát huy tối đã cơ sở hạ tầng ban ngày, giải quyết việc làm và thu nhập cho người dân, tháng 6/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh. Quan điểm là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt, sản phẩm khác biệt, dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người, văn hóa.

Hạ Long
Hạ Long hiện là thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi nhất để phát triển kinh tế ban đêm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã rà soát, lựa chọn tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ. Trong đó, TP Hạ Long được đánh giá có nhiều lợi thế nhất khi có nhiều không gian để du khách tham quan, mua sắm và giải trí về đêm. Theo đó, thành phố dự kiến chọn đảo Tuần Châu, Quảng trường 30/10, tuyến phố đi bộ tại khu du lịch Sunworld kết nối quảng trường Marina, chợ đêm phường Hùng Thắng, khu vực Cột Đồng Hồ... để xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ cho kinh tế ban đêm. Những địa điểm này đều có lợi thế về hạ tầng sẵn có, có thể phát triển tất cả các lĩnh vực dịch vụ là vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, du lịch.

Đồng thời, thành phố dự kiến sẽ dành ngân sách địa phương để đầu tư, trang trí thêm các hệ thống đèn chiếu sáng tại các trục đường chính; hạ tầng công cộng về giao thông, vệ sinh, cấp nước, thu gom rác thải, các khu bến bãi tàu, thuyền; xây dựng các vườn hoa, cây cảnh, biểu tượng... theo hướng hiện đại. Đồng thời, làm việc với các doanh nghiệp để triển khai một loạt các hoạt động du lịch về đêm, như: Liên hoan xiếc, festival âm nhạc, các show diễn âm nhạc đường phố, lễ hội ẩm thực quốc tế, thí điểm mô hình tour du lịch theo giờ đối với tàu đêm dạo trên bờ Vịnh Hạ Long theo tuyến cầu Bãi Cháy - Tuần Châu; kéo dài thời gian cung cấp dịch vụ, bán hàng của các trung tâm thương mại, siêu thị đến 23h hằng ngày. Dự kiến đến năm 2025 sẽ hình thành một khu vực tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt tại đảo Tuần Châu.

Du khách trải nghiệm giây phút thư giãn tại một lớp Thiền Trăng ở Legacy Yên Tử.
Du khách trải nghiệm giây phút thư giãn tại một lớp Thiền Trăng ở Legacy Yên Tử.

Còn tại TP Uông Bí, địa phương này cũng đang làm việc với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm để triển khai các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, như pháp hội hoa đăng, lễ nhiễu tháp, giảng đạo, sám hối... tại khu vực Khu di tích, danh thắng Yên Tử, tạo thêm những sắc màu cho du lịch tâm linh của Uông Bí. Những địa phương khác, như huyện Tiên Yên, TP Móng Cái, TP Cẩm Phả..., trước mắt trong giai đoạn tỉnh thực hiện thí điểm, tiếp tục duy trì các hoạt động mua sắm, phố đi bộ như hiện nay.

Tuy nhiên, để thực sự phát triển ngành kinh tế ban đêm, Quảng Ninh cần có chiến lược bài bản, mạnh dạn đổi mới tư duy, từ đó có chiến lược cụ thể, thu hút được các nhà đầu tư lớn. Tại cuộc họp mới đây nhất (ngày 14/12) về kiểm điểm tiến độ của Đề án phát triển kinh tế ban đêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh: Phát triển kinh tế ban đêm hướng tới 2 mục tiêu chính là kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch. Đây là một trong những cơ hội lớn để tạo động lực tăng trưởng cho tỉnh, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi. Để thực hiện hiệu quả Đề án, điều quan trọng nhất là cần tính toán phát triển kinh tế đêm ở các khu vực nào, loại hình nào. Đồng thời cần làm cho chính quyền địa phương, người dân tại khu vực phát triển kinh tế ban đêm thực sự là chủ thể của mô hình kinh tế này. Đặc biệt phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận diện rõ những rủi ro, từ đó đưa ra những cơ chế quản lý, chọn lựa những mô hình dịch vụ theo hướng tăng phân cấp cho các địa phương, không để tiêu cực xảy ra, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp theo đúng nguyên tắc thị trường.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.