Để phát triển bền vững ngành thuỷ sản tại Vân Đồn

Thứ Sáu, 18/12/2020, 07:51 [GMT+7]
.
.

Với diện tích vùng biển rộng hơn 1.600 km2, cùng hơn 600 đảo lớn nhỏ và các vùng bãi triều, rừng ngập mặn có nguồn lợi thuỷ hải sản phong phú, nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã và đang được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Vân Đồn. Trong giai đoạn mới, huyện đang nỗ lực để cân bằng giữa việc phát triển NTTS nhanh, mạnh với việc bảo vệ bền vững môi trường tự nhiên.

Quy mô, chất lượng ngành NTTS trên địa bàn huyện Vân Đồn đang ngày càng được nâng cao. Trong ảnh: Mô hình nuôi cá lồng bè tại thị trấn Cái Rồng.
 Mô hình nuôi cá bán tự nhiên trong lồng bè tại thị trấn Cái Rồng.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn toàn huyện hiện nay là 3.500ha Trong đó, diện tích nuôi các loài nhuyễn thể lên tới 2.650 ha tập trung tại các xã: Bản Sen, Hạ Long, Thắng Lợi, Đông Xá, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Đối tượng nuôi tập trung vào các loại có giá trị kinh tế cao như: Ngao, ốc các loại, tu hài, hàu… Vùng nuôi cá biển theo phương thức bán tự nhiên trong lồng bè cũng đã đạt quy mô lớn với gần 4.900 ô lồng tại các xã Bản Sen, Hạ Long, Ngọc Vừng, Thắng Lợi và thị trấn Cái Rồng; đối tượng nuôi chủ yếu là cá song, giò, điêu hồng. Diện tích nuôi trồng các loài thuỷ hải sản khác cũng tăng đều qua từng năm. Đến nay, vùng nuôi tôm là 50 ha, nuôi cá nước ngọt là 40ha, nuôi hải sản khác 760ha…

Với định hướng lấy NTTS làm ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Vân Đồn đã có nhiều nỗ lực trong việc định hướng và hỗ trợ các đơn vị, cá nhân đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hàng hoá tập trung, đảm bảo vùng nuôi an toàn và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm; khuyến khích các đơn vị, cá nhân tập trung nuôi, thả các giống nuôi có giá trị kinh tế cao và không tác động nhiều đến môi trường biển. Nhờ đó, ngành NTTS của Vân Đồn đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương,  giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 7.600 lao động và nâng cao đời sống cho người dân. Năm 2020, tổng sản lượng NTTS của huyện ước đạt hơn 65.000 tấn, đạt hơn 350% so với kế hoạch đầu năm đặt ra và tăng thêm gần 300% so với năm 2019. 

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động các hộ nuôi thay thế vật liệu bè từ phao xốp sang nhựa HDPE thân thiện với môi trường.
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ nuôi thay thế vật liệu bè từ phao xốp sang vật liệu nổi bằng nhựa HDPE thân thiện với môi trường.

Trong giai đoạn mới, khi yêu cầu đảm bảo hài hoà giữa phát triển kinh tế nhanh, mạnh với bảo vệ môi trường tự nhiên một cách bền vững được đặt ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, địa phương đang thực hiện rà soát các vùng NTTS, triển khai các biện pháp nuôi trồng thân thiện với môi trường. Theo đó, Phòng NN&PTNT huyện đang phối hợp với các các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực NTTS các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn giống, phòng chống dịch bệnh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong NTTS... Huyện Vân Đồn hiện vẫn duy trì thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu nước quan trắc, phân tích các chỉ số định kỳ 1lần/tháng. Kết quả giám sát trong cả năm 2020 cho thấy chất lượng nước biển ở các vùng nuôi đều đang đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, không có hiện tượng bất thường xảy ra.

Hiện nay, huyện Vân Đồn cũng đang tích cực tuyên truyền, vận động người NTTS thay thế vật liệu bè cũ từ phao xốp có độ bền không cao, hay bị vỡ vụn trôi nổi, khó thu gom, khó phân huỷ sang vật liệu nổi bằng nhựa HDPE với ưu điểm về độ bền cao, không chịu ảnh hưởng bởi va đập ở mức trung bình, chịu được sóng từ cấp 6 đến cấp 7, thuận lợi trong việc vệ sinh lồng và đặc biệt là thân thiện với môi trường; sử dụng lưới lồng dệt bằng vật liệu tổng hợp, ít lão hoá và có khả năng chống sinh vật bám, đảm bảo môi trường nước được giữ gìn lâu dài, bền vững… Cùng với đó, Vân Đồn cũng sẽ tập trung thực hiện điều chỉnh quy hoạch phát triển thuỷ sản huyện Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phù hợp với thực tế của địa phương và quy hoạch KKT Vân Đồn. 

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.