Đại Dực hôm nay

Thứ Sáu, 25/12/2020, 10:55 [GMT+7]
.
.

Đại Dực là xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện Tiên Yên hơn 20km. Sau khi sáp nhập thêm xã Đại Thành từ ngày 1/1/2020, tổng diện tích tự nhiên của Đại Dực là 46,3km2, thuộc xã loại II, với 10 thôn, dân số là 2.842 người (634 hộ), gồm 7 dân tộc anh em. Một năm sau sáp nhập, Đại Dực đã thay đổi nhiều mặt và đang từng bước phấn đấu nâng cao mức sống cho người dân. 

Đường vào xã Đại Dực.
Hệ thống giao thông ở xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, được nâng cấp, cải tạo, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đưa chúng tôi đi xem một số mô hình phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng uỷ xã Đại Dực Nguyến Thế Anh không giấu được niềm vui cho biết: Ngay sau khi sáp nhập, cơ cấu tổ chức đã gọn nhẹ hơn trước, việc điều hành của lãnh đạo từ cấp trên đến cơ sở rất thuận lợi. Xã đã chủ động đặt ra định hướng phát triển kinh tế của địa phương, phát huy thế mạnh lâm nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi… để đầu tư đúng hướng, không dàn trải.

Đến xã Đại Dực hôm nay, không khó để thấy được những ngôi nhà 2-3 tầng khang trang, đẹp đẽ. Hệ thống giao thông được nâng cấp, cải tạo, mang đến cho Đại Dực một không gian thoáng đãng, đầy hấp dẫn của một xã vùng cao. Từ chỗ là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn về kinh tế, bây giờ mức thu nhập của người dân xã Đại Dực đã đạt 37 triệu đồng/người/năm.

Một trong những thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của xã Đại Dực là trước khi sáp nhập, cả 2 xã Đại Thành và Đại Dực (cũ) đều đã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM, nên hệ thống hạ tầng giao thông, trường học… khá đầy đủ, hiện đại. Hiện nay xã Đại Dực đang tiếp tục triển khai xây dựng NTM nâng cao và đặt quyết tâm sẽ hoàn thành vào năm 2023 theo đúng kế hoạch đề ra.

Để phát triển kinh tế một cách bền vững, xã Đại Dực đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia vào sản xuất, chế biến các loại nông, lâm sản là thế mạnh của địa phương. Theo đó, xã tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU, ngày 12/11/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp huyện Tiên Yên, giai đoạn 2015-2020 và Đề án "2 con, 1 cây". Vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây dong riềng sang một số loại sản phẩm dễ tiêu thụ như khoai sọ, gừng... Vai trò của HTX nông nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp từng bước được nâng cao.

Nhà cửa khang trang
Đến xã Đại Dực hôm nay, không khó để thấy được những ngôi nhà 2-3 tầng khang trang, đẹp đẽ như ở một khu đô thị dưới xuôi.

Hiện tại, xã Đại Dực đang định hướng phát triển dịch vụ, du lịch cộng đồng sinh thái tại các điểm, địa danh như: Nguồn khoáng nóng (thôn Khe Lặc); hệ thống ruộng bậc thang; đồi Tình, đỉnh Thông Châu… Bên cạnh đó, Đại Dực còn được biết đến là địa phương có nhiều nét văn hoá đặc sắc của bà con dân tộc huyện Tiên Yên.

“Chúng tôi sẽ tập trung phát triển kinh tế theo mô hình đa ngành nghề để người dân có cơ hội phát huy thế mạnh của địa phương. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn sau khi sáp nhập, nhưng xã vẫn tự tin trong năm tới sẽ có những kết quả phát triển kinh tế mới, nhờ sự sáng tạo của người dân, sự lãnh đạo địa phương và sự chỉ đạo sát sao của huyện” - Ông Nguyễn Thế Anh cho biết thêm.

df
Mô hình nuôi ngan của gia đình ông Trần Văn Hải, thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực, cho hiệu quả kinh tế rõ nét.

Xã Đại Dực hôm nay đã thay đổi rất nhiều từ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân. Hy vọng từ tinh thần đó, Đại Dực sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, đưa xã trở thành điển hình phát triển của huyện Tiên Yên trên nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.