Chủ động phòng, chống rét cho thuỷ sản và cây trồng

Thứ Sáu, 18/12/2020, 04:49 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, trên địa bàn Quảng Ninh đã xuất hiện rét đậm, rét hại và dự kiến sẽ còn kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, trong đó có nuôi trồng thủy sản và trồng trọt. Do vậy để chủ động bảo vệ cây trồng, thủy sản, thời điểm này các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai tích cực các biện pháp phòng, tránh rét.

g
Người nuôi tôm phường Hà An, TX Quảng Yên, dùng máy sục liên tục trong những ngày rét, đảm bảo nguồn cung cấp khí oxi cho tôm nuôi.

Tại TX Quảng Yên, thời điểm này các hộ nuôi trồng thủy sản đang tập trung chuẩn bị vụ thu hoạch cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán với các sản phẩm chính là tôm, cua...

Theo ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên: Vụ đông này thị xã có trên 10ha nuôi tôm thẻ chân trắng, 3.000ha nuôi cua và trên 20ha nuôi cá các loại. Những ngày qua thời tiết diễn biến bất thường, có rét đậm, rét hại tăng cường, do đó thị xã đã tập trung tuyên truyền đến các hộ nuôi trồng thủy sản không được chủ quan, lơ là. Thị xã yêu cầu các xã, phường mở các cống lấy nước vào những vùng nuôi trồng thủy sản, tạo thuận lợi cho nông dân nâng mực nước ao nuôi thích hợp. Cùng với đó, khuyến cáo các hộ nuôi tôm dùng máy sục khí liên tục tạo nguồn lưu thông tăng lượng oxy trong đầm; hướng dẫn các hộ nuôi có chế độ chăm sóc đặc biệt cho giống thủy sản, cho ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao có bổ sung vitamin C và khoáng chất theo lượng quy định của nhà sản xuất.

Tương tự như Quảng Yên, thời điểm này, công tác chủ động chống rét trong nuôi trồng thủy sản đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh quyết liệt thực hiện. Theo đó, Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi thủy sản cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản tại địa phương; chủ động xây dựng phương án phòng chống rét và sản xuất phù hợp. Các hộ nuôi cần áp dụng hình thức tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5-2m; thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc đối với nuôi nước ngọt nhằm tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi.

Đối với các lồng, bè nuôi thủy sản có thể dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8-2m; sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng, khi nhiệt độ nước xuống thấp, cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm. Đồng thời, các hộ nuôi thường xuyên theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

f
Người dân xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) đầu tư nhà lưới để chăm sóc rau vụ đông.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, theo báo cáo của Sở NN&PTNT,  trong vụ này, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh là 7.180ha, trong đó cây ngô 930ha, khoai lang 900ha, rau các loại là 4.430ha, khoai tây 370ha, cây khác là 550ha. Trước và trong đợt rét, các địa phương đều thành lập các tổ công tác hoặc đoàn kiểm tra xuống phường, xã, thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp chống rét cho cây trồng. Do được tuyên truyền, hướng dẫn khá đầy đủ, nên hầu hết các hộ dân đều triển khai bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Riêng các loại cây đang vào giai đoạn tăng trưởng, cây ăn quả có múi, cây đang vào thời kỳ ra hoa, đọt hoa, người dân đã sử dụng nilon trắng để che chắn, ủ gốc, nhằm giữ ấm, bón thêm phân kali, phân lân, bón bổ sung các loại phân hữu cơ cho cây. Cây mạ được tưới đủ nước để giữ ấm và che phủ nilon trắng trên khung hình vòm cống hết 100% diện tích.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), để đảm bảo các điều kiện chống rét trên cây trồng, chi cục khuyến cáo người dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ dưới 15 độ C. Đối với rau màu, tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khoẻ mạnh, tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng. Đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm, cần có các biện pháp che chắn chống rét cho cây khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, hằng ngày vào sáng sớm và chiều tối tưới nước giữ ẩm cho cây. Các đơn vị, địa phương chủ động tích nước các hồ chứa, sửa chữa các trạm bơm, máy bơm và nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.