Cẩm Phả: Nhiều giải pháp tiêu thụ cam cho người dân

Thứ Bảy, 12/12/2020, 05:05 [GMT+7]
.
.

TP Cẩm Phả hiện có 25ha trồng cam V2, tập trung tại các thôn Cầu Trắng (xã Cộng Hòa), Đá Bạc, Tân Hải, Đồng Mậu (xã Dương Huy), sản lượng thu hoạch trên 230 tấn trong năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện tiêu thụ của các hộ trồng cam V2 rất nhiều khó khăn, có nguy cơ tồn đọng số lượng lớn.

Hiện gia đình anh Nguyễn Thành Nhân (xã Cộng Hòa) có 8ha trồng cam V2, hộ có diện tích trồng cam lớn nhất trên địa bàn thành phố.
Hiện gia đình anh Nguyễn Thành Nhân (xã Cộng Hòa) có 8ha trồng cam V2, hộ có diện tích trồng cam lớn nhất trên địa bàn thành phố.

Tháng 6/2004, hộ anh Nguyễn Thành Nhân (xã Cộng Hòa) quyết định đầu tư kinh tế trang trại nuôi cá kết hợp trồng một số loại cây ăn quả như ổi, bưởi, vải. Tuy nhiên, do không nắm bắt được nhu cầu thị trường, chưa có kinh nghiệm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2013, được sự quan tâm của Hội Nông dân TP Cẩm Phả, sau chuyến tham quan học tập tại tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hòa Bình, anh Nhân nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu ở Cộng Hòa phù hợp với trồng cây cam V2.

Được tiếp cận KHKT từ các lớp tập huấn của thành phố, anh Nhân mạnh dạn đầu tư trồng trên 2.000 cây cam V2. Cuối năm 2018, lứa cam đầu tiên cho thu hoạch 5 tấn, giá 30.000-35.000 đồng/kg, trừ chi phí, cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha/năm. Từ hiệu quả kinh tế của mô hình này, hộ anh Nhân và nhiều hộ dân xã Cộng Hòa và xã Dương Huy đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây cam.

Niềm
Hiện cam V2 trên địa bàn thành phố đang vào đúng vụ thu hoạch.

Xã Cộng Hòa hiện có trên 20 hộ trồng cam V2, dự kiến cho sản lượng trên 150 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và do sản lượng tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với năm 2019, nên việc tiêu thụ của các hộ gặp không ít khó khăn, giá giảm mạnh, chỉ còn 20.000 đồng/kg. Đặc điểm của loại cam này là thời gian thu hoạch ngắn, nếu đến cuối tháng 12 không được thu hoạch, cam chín sẽ rụng xuống gốc, vừa thiệt hại về kinh tế, vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng quả của những vụ sau.

Nắm bắt được tình hình tiêu thụ của các hộ trồng cam V2, cuối tháng 11/2020 UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức họp bàn để tìm giải pháp hỗ trợ tiêu thụ cho người dân. Trước mắt, thành phố giao các đơn vị chuyên môn phát động cán bộ, công chức ủng hộ tiêu thụ nông sản địa phương; đồng thời triển khai phương án điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các phường, chợ đầu mối...; thành lập các chi hội nghề nghiệp kinh tế vườn ở địa bàn 2 xã Cộng Hòa, Dương Huy để tập hợp các hộ trồng cây ăn quả lại. Các chi hội nghề nghiệp này sẽ tập hợp hội viên, tạo sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh theo chuỗi.

Hiện thành phố Cẩm Phả đã hỗ trợ các hộ dân tiêu thụ được khoảng 70 tấn cam V2.
Thành phố Cẩm Phả đã hỗ trợ các hộ dân tiêu thụ được khoảng 70 tấn cam V2.

Ông Phạm Hồng Giang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cẩm Phả, cho biết: Chỉ sau một thời gian ngắn phát động cán bộ, công chức, người dân ủng hộ, đến nay có gần 70 tấn cam được tiêu thụ. Mặc dù vậy, đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, để các loại cây ăn quả phát triển ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại diện tích, dự kiến sản lượng tiêu thụ từ đầu năm cho từng loại cây trồng cụ thể, để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có chiến lược lâu dài. Riêng đối với cây cam V2, chúng tôi sẽ đề nghị các hộ dân thống nhất về quy trình sản xuất, mẫu mã bao bì sản phẩm, chủng loại giá, đầu mối thu mua sản phẩm, tránh xảy ra hiện tượng bị động như vụ này.

Thời gian tới, TP Cẩm Phả sẽ tích cực hỗ trợ người dân cải tiến kỹ thuật canh tác, nâng cao chất lượng sản phẩm; tiếp tục vận động người dân trồng giống mới, xen kẽ nhiều loại cây, trồng rải vụ, nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, tránh dồn vào một thời điểm, khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn, bị tư thương ép giá.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.