Cam đường Canh Đông Triều

Thứ Tư, 23/12/2020, 09:05 [GMT+7]
.
.

Gần Tết Nguyên đán, người dân TX Đông Triều lại nô nức chuẩn bị thu hoạch cam đường canh. Chục năm trở lại đây, giống cam này đã trở thành sản vật của vùng đất Đệ tứ chiến khu mỗi dịp Tết đến, được thị trường ưa chuộng.

Vườn cam của ông Vũ Hồng Quảng, xã Bình Dương đang cho thu hoạch.
Vườn cam của gia đình ông Vũ Hồng Quảng (xã Bình Dương, TX Đông Triều) đang cho thu hoạch.

Giống cam đường canh Đông Triều có quả tròn, không to, màu cam đậm bắt mắt, vỏ mỏng, sờ vào quả thấy có độ dẻo nhất định, rất chắc quả, múi căng mọng, nhiều nước, vị ngọt sắc, thơm mát đậm đà. Theo những người trồng cam, trên thị trường hiện có nhiều loại cam canh mẫu mã tương tự, nhưng vỏ dày, có vị nhạt, ruột rỗng hơn, khi sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô...

Được biết, giống cam này vốn trồng lâu đời ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (TP Hà Nội). Trước đây, cam đường canh chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa, vì thế nó còn có tên gọi khác là cam ngự, hay cam vua. Hiện TX Đông Triều có hơn 85ha trồng cam, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 60ha. Cam được trồng tập trung nhiều tại các địa phương: Việt Dân, Thủy An, An Sinh, Bình Khê. Thổ nhưỡng và khí hậu ở đây phù hợp với sinh trưởng, phát triển cây cam đường canh, nên cho chất lượng quả cao, cam vẫn giữ được vị thơm ngon vốn có. Cam thường được thu hoạch vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch.

Cam canh là loại cây có múi, cho năng suất và giá trị kinh tế cao, nhưng là loại khó tính, đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật từ việc chăm sóc đến xử lý cây ra quả. Vì vậy, các địa phương cũng chủ động tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch cây ăn quả cho nông dân để mở rộng diện tích trồng cam đường canh. Bên cạnh đó, các hộ dân đã ý thức việc trồng cây cam đường canh theo tiêu chuẩn VietGAP với quy trình chăm sóc tỉ mỉ, đúng kỹ thuật, chống úng, lượng nước và phân đảm bảo đúng, đủ, để cây phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Là một trong những người đầu tiên đưa giống cam đường canh về trồng tại TX Đông Triều, hiện hộ ông Dương Văn Ký (thôn An Biên, xã Thuỷ An) có diện tích trồng gần 4ha với khoảng 5.000 gốc cam. Vụ năm nay, gia đình ông có gần 1,5ha cam cho thu hoạch. Hiện tại, gia đình ông đã thu hoạch được hơn 2 tấn cam chín sớm. Ông Ký phấn khởi cho biết: Vụ cam năm nay đậu quả sai, mẫu mã, chất lượng đều hơn so với năm ngoái, các thương lái ở nhiều tỉnh, thành khác đã đổ về tận vườn để đặt hàng. Chúng tôi đang tập trung thu hoạch cam bán dần. Dự kiến, có khoảng 15 tấn cam bán đúng dịp Tết Nguyên đán. Hiện chúng tôi đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết.        

Ông Nguyễn Văn Hùng (xóm Đồng Gừng, thôn Khê Hạ, xã Việt Dân) cho biết: Giống cam đường canh cho thu hoạch chỉ sau 3 năm. Được xã tập huấn kỹ thuật, cộng với kinh nghiệm từ nhiều năm, cây cam phát triển khá nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Giá bán tại vườn đang là 35.000 đồng/kg, tính ra 10kg quả đã bằng giá 1 tạ thóc, mỗi cây cam cho thu hoạch quả hằng năm giá trị gấp 10 lần cấy lúa.

Hiện nay, để nhân rộng mô hình trồng cam đường canh, một số hộ trồng cam trên địa bàn TX Đông Triều đã liên kết thành lập các tổ hợp tác, như: Tổ hợp tác cam xóm Đồng Gừng, xã Việt Dân; Tổ hợp tác đủ điều kiện sản xuất cam an toàn xã Thủy An... Thông qua những mô hình tổ hợp tác, bước đầu các hộ đã liên kết với nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, cùng xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường.

Cam đường canh Đông Triều có giá bán trên thị trường khoảng 35.000-45.000 đồng/kg, được bán tại các cửa hàng OCOP trên địa bàn tỉnh, một số cửa hàng nông sản sạch và tại các trang thương mại điện tử.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.