Bình Liêu: Vượt khó để tăng thu ngân sách

Thứ Hai, 28/12/2020, 13:09 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, số thu NSNN của Bình Liêu đã vượt so với dự toán đặt ra. Đáng chú ý, số thu NSNN năm nay của huyện lại nằm trong bối cảnh chịu những tác động rất lớn từ dịch Covid-19 đến nền kinh tế.

Cán bộ Chi cục HQCK Hoành Mô phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu đơn vị quản lý
Lực lượng chức năng kiểm soát người, hàng hóa, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Ảnh: Nguyễn Chiến

Những năm gần đây, huyện Bình Liêu gặp nhiều khó khăn trong thu NSNN. Nguyên nhân là do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn ít, tăng trưởng chậm, quy mô lại nhỏ, nên nguồn thu không lớn. Khoản thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu là khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách của huyện, nhưng có xu hướng giảm do phụ thuộc vào biên mậu phía Trung Quốc và nhiều yếu tố tác động. Xác định rõ những khó khăn của địa phương, năm 2020 UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu NSNN (phần thu nội địa) của huyện Bình Liêu là 70,5 tỷ đồng, bằng 83,2% dự toán UBND tỉnh giao năm 2019. 

Khó chồng khó khi việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 của Bình Liêu chịu tác động do yếu tố bất ngờ là dịch Covid-19. Với địa bàn biên giới, có nguy cơ cao trong lây lan dịch bệnh, nên nhiều ngành, lĩnh vực của huyện bị “ngấm” tác động của dịch Covid-19, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, kinh doanh XNK chịu tác động nặng nề nhất, có thời điểm phải dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu, dừng đón khách du lịch để phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm phải đạt số thu NSNN cao nhất, Bình Liêu vẫn đạt mục tiêu phấn đấu tăng thu trên 10% so với dự toán tỉnh giao. Trong đó, các khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thu của huyện là: Tiền cấp quyền sử dụng đất 29 tỷ đồng (chiếm 41% dự toán); thuế ngoài quốc doanh 18,6 tỷ đồng (chiếm 26,4% dự toán); phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu 9 tỷ đồng (chiếm 12,7% dự toán).

UBND huyện đã chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng, kịch bản thu ngân sách theo từng quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2020 theo từng nguồn thu, khoản thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp chống thất thu NSNN; tập trung khai thác các nguồn thu mới để bù đắp các khoản thu dự kiến khó đạt kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quan tâm phát triển quỹ đất sạch để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện; triển khai tốt kế hoạch đấu giá cấp quyền sử dụng đất; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính đối với đất xen kẹp, dôi dư, nhằm tăng cường khoản thu từ tiền cấp quyền sử dụng đất. Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện cũng xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý thuế các ngành, lĩnh vực trọng tâm với mục tiêu đảm bảo thực hiện dự toán thu được giao.

UBND huyện Bình Liêu họp bàn giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước năm 2020.
UBND huyện Bình Liêu họp bàn giải pháp tăng thu NSNN năm 2020.

Bên cạnh việc khai thác nguồn thu ở các lĩnh vực còn nhiều dư địa, huyện cũng luôn tìm các giải pháp để tháo gỡ kịp thời đối với các khoản thu thấp, nhất là khoản thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu. Trong năm, UBND huyện cũng đã 5 lần điều chỉnh, bổ sung Quy trình thông quan hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu Hoành Mô, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời điểm. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng trong KKT cửa khẩu Hoành Mô không ngừng cải cách thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn các thủ tục, phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong khu vực.

Huyện cũng đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, hạ tầng sân bãi, tổ chức giao thông, tiếp nhận phương tiện hợp lý, khoa học, quản lý điều phối đội ngũ công nhân bốc xếp; tổ chức nhiều hội nghị chiêu thương, (trong năm đã vận động được hơn 47 doanh nghiệp mới về làm thủ tục tại cửa khẩu Hoành Mô); tiếp nhận giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa; thường xuyên tổ chức hội đàm, trao đổi với chính quyền cùng cấp phía Trung Quốc để có phương án thông quan thuận lợi, đồng thời đảm bảo phòng chống dịch.

Với những giải pháp tích cực, tính đến ngày 21/12/2020, thu NSNN trên địa bàn huyện (thu nội địa) đạt 74,36 tỷ đồng, trong đó phần huyện thực hiện là 72,26 tỷ đồng, đạt 102,5% so với dự toán tỉnh giao, bằng 105,9% so với cùng thời điểm năm 2019. Hầu hết các khoản thu đều đạt và vượt dự toán UBND giao, đặc biệt là số thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu đến 21/12/2020 đã đạt gần 12 tỷ đồng, tăng 33% so với dự toán và tăng 21% so với cùng thời điểm năm 2019, góp phần hoàn thành dự toán tỉnh giao và đảm bảo cân đối nhiệm vụ chi đầu tư phát triển của huyện.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.