Bình Liêu: Huy động nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ

Thứ Bảy, 05/12/2020, 14:33 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua huyện Bình Liêu đã tập trung tối đa các nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đến nay, nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, miền núi Bình Liêu giúp người dân thuận tiện trong sinh hoạt, từng bước nâng cao đời sống.

Tuyến đường Bình Liêu - Húc Động được đầu tư khang trang, rộng rãi.
Tuyến đường Bình Liêu - Húc Động được đầu tư khang trang, rộng rãi.

Xác định phát triển hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ là tiền đề để huyện kết nối, phát huy tiềm năng, lợi thế các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn; phát triển nông nghiệp hàng hóa... huyện Bình Liêu đã tập trung dành nguồn lực đầu tư nhiều công trình giao thông trên địa bàn. Điển hình như tuyến đường Bình Liêu - Húc Động được hoàn thành từ tháng 4/2020. Đây là tuyến đường được cải tạo, nâng cấp dài 10km, theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 8m. Tuyến đường là công trình tiêu biểu được gắn biển chào mừng Đại hội XXVIII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình đưa vào sử dụng đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; đồng thời, tạo tiền đề để kết nối hiệu quả các tuyến điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn. Cũng trong năm 2020, huyện đã hoàn thành dự án công trình đường giao thông kết nối tới 104 thôn, bản với chiều dài gần 150km. Công trình được triển khai theo Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ đầu tư các xã đặc biệt khó khăn.

Các tuyến đường hoàn thành đã trở thành động lực và kỳ vọng lớn cho người dân trên địa bàn. Đi trên con đường mới được bê tông hóa, anh Tằng Dảu Hồng, khu dân cư Ngàn Pạt, thị trấn Bình Liêu phấn khởi, chia sẻ: Giờ đây, các thôn, bản trong huyện đều có đường mới sạch đẹp kết nối với nhau, người dân chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi. Bà con nhờ vậy cũng mạnh dạn phát triển nhiều mô hình kinh tế mới, nâng cao thu nhập, để cuộc sống ngày một phát triển hơn...

Với nền tảng phát triển hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ là tiền đề để huyện kết nối, phát huy tiềm năng, lợi thế các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn; phát triển nông nghiệp hàng hóa... đến nay, nhiều công trình trên địa bàn huyện đang đi vào sử dụng, phát huy được hiệu quả. Điển hình như: Cầu qua cặp Cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) và san nền hạ tầng Khu kinh tế Cửa khẩu Hoành Mô; cải tạo vỉa hè, rãnh thoát nước hai bên QL18C khu vực Cửa khẩu Hoành Mô, đoạn từ Km48+200 đến Km48+400m; nâng cấp cải tạo đường từ Trung tâm Y tế huyện đấu nối với QL18C; Khu liên hiệp thể thao huyện; cải tạo, nâng cấp nút giao thông đường nội thị thị trấn giao với cầu Nà Cắp và đường từ Trạm Y tế Đồng Văn đến UBND xã Đồng Văn...

Cùng với hạ tầng giao thông, để bảo đảm hoạt động sản xuất nông nghiệp thuận lợi và có hiệu quả, huyện Bình Liêu đã tích cực đầu tư xây mới, nâng cấp, tu bổ các công trình thủy lợi trên địa bàn nhằm phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Riêng năm 2020, đã khởi công 18 công trình thủy lợi, 1 dự án hồ chứa nước, trong đó, đặc biệt là dự án Hồ chứa nước Nà Mo đang được thi công hoàn thành gần 90% tiến độ. Đây là công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư trên 91 tỷ đồng, có nhiệm vụ cấp nước cho trên 100ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp và gần 1.000 nhân khẩu xã Vô Ngại, đồng thời là nguồn dự trữ nước sạch cho khu vực thị trấn Bình Liêu. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, hiện nay, toàn huyện có trên 400km kênh mương, trong đó 360,5km đã được kiên cố. Với hệ thống kênh mương này đã thực hiện tưới chủ động cho trên 90,1% diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Năm 2020, huyện Bình Liêu được tỉnh bố trí trên 260 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật; trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh trên 57 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 196 tỷ đồng, ngân sách xã trên 8 tỷ đồng. Trong đó, huyện đã tập trung đầu tư 92 công trình, dự án (53 dự án chuyển tiếp, 39 dự án mới). Đến nay, nhiều công trình trên địa bàn huyện đang đi vào sử dụng, phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo diện mạo địa phương ngày càng khởi sắc.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.