Bình Liêu: Đồng bộ các giải pháp, tập trung chỉ đạo hoàn thành "mục tiêu kép"

Thứ Bảy, 05/12/2020, 12:36 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 song dưới sự quyết tâm của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huyện Bình Liêu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển KT-XH. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu trả lời phỏng vấn Trung tâm Truyền thông tỉnh. 

- Thực hiện nhiệm vụ năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện đã có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu.
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu.

+ Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Huyện ủy, HĐND huyện về việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, UBND huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện đề án phát triển sản xuất năm 2020 từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; hướng dẫn người dân sản xuất mùa vụ, khai thác hiệu quả nhất diện tích đất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, sản lượng của ngành nông nghiệp, đóng góp mức tăng trưởng cao nhất để bù đắp các ngành, lĩnh vực bị tác động của dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng tích cực đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kích cầu du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch huyện với phương châm xây dựng hình ảnh Bình Liêu là một điểm đến an toàn, thân thiện; thực hiện đồng bộ các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước, khai thác các nguồn thu mới để bù đắp các khoản thu dự kiến khó đạt kế hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, triển khai kịp thời những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phục hồi và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Huyện cũng quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa - giáo dục và đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, đất đai, tài nguyên môi trường; quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn huyện, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện.

- Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả, phù hợp, đến thời điểm này, huyện đã đạt được những kết quả tích cực như thế nào, thưa đồng chí?

+ Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn, huyện Bình Liêu đã khắc phục khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế đạt mức tăng trưởng 13,58%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến 30/11/2020 đạt 233,861 tỷ đồng, trong đó thu nội địa bằng 104,3% dự toán, thu thuế xuất nhập khẩu bằng 125,8% so với cùng kỳ.

Với việc tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc công tác GPMB; chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dự án, công trình, thời điểm 30/9/2020, huyện đã thực hiện giải ngân 100% các nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ và nguồn vốn ngân sách huyện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Huyện Bình Liêu khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch và Hội Mùa vàng năm 2020. Ảnh: Tạ Quân
Huyện Bình Liêu khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch và Hội Mùa vàng năm 2020. Ảnh: Tạ Quân

Các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Chương trình 135, chương trình giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và chủ động trong triển khai thực hiện. Tính đến tháng 11/2020 trung bình các xã trên toàn huyện đã đạt 19 tiêu chí và 50,3 chỉ tiêu Chương trình NTM. Dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, gồm xã Đồng Văn, xã Lục Hồn và xã Vô Ngại. Riêng xã Hoành Mô đạt 7/8 tiêu chí và 26/27 chỉ tiêu xã NTM nâng cao, dự kiến kết thúc năm sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cùng với đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đáng kể, các hoạt động xúc tiến đầu tư, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh được các ngành quan tâm tập trung thực hiện. Huyện cũng tổ chức có hiệu quả các hoạt động kích cầu du lịch huyện, tiêu biểu là sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2020 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài huyện.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được huyện triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn không có ca nhiễm bệnh, người dân yên tâm lao động sản xuất kinh doanh. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

- Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục tác động tiêu cực đến các nền kinh tế, vậy huyện đã xây dựng những nhiệm vụ, giải pháp gì cho năm 2021?

+ Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, cũng là năm dự báo có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19; do đó, để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn, huyện xác định cần tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Nhân dân khu Co Nhan, thị trấn Bình Liêu
Nhân dân khu Co Nhan, thị trấn Bình Liêu tập trung trồng rau vụ đông.

Trong đó đặc biệt quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyệt đối không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt của tài nguyên du lịch gắn với phát triển dịch vụ Khu kinh tế Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn để phát triển ngành dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phát triển nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng Chương trình NTM.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược; nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành ngân sách nhà nước; phát triển văn hóa - xã hội, quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Thu Chung (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.