Xây dựng NTM nâng cao: Cách làm của Cẩm Hải

Thứ Ba, 17/11/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Là một trong 3 xã nông thôn của TP Cẩm Phả, Cẩm Hải được lựa chọn làm điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, từng bước xây dựng NTM kiểu mẫu, trở thành điển hình của Cẩm Phả trong việc thực hiện chương trình NTM.

Cán bộ Hội LHPN xã hướng dẫn hội viên phụ nữ phân loại rác tại nhà.
Cán bộ Hội LHPN xã hướng dẫn hội viên phụ nữ phân loại rác tại nhà.

Đến Cẩm Hải thời gian này, người ta nhìn thấy rõ hiệu quả của chương trình NTM nâng cao. Diện mạo xã ngày một khang trang, thay da đổi thịt từng ngày. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Được biết, ngay sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã đã bắt tay vào triển khai xây dựng NTM nâng cao và các hộ gia đình được xác định là nơi khởi nguồn để thực hiện các tiêu chí. Do đó, địa phương đã tập trung vào việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu.

Việc lựa chọn để xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu trên cơ sở tự nguyện đăng ký của người dân. Thôn, xã sẽ hướng dẫn các bước thực hiện xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu đảm bảo các tiêu chí như: Nhà ở đảm bảo 3 cứng, khuôn viên nhà được thiết kế phù hợp, gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa...

Chị Đỗ Thị Xoan, thôn 2, xã Cẩm Hải cho biết: Năm 2018, được sự vận động của thôn, xã, gia đình tôi đã làm lại hệ thống sân, vườn, cổng. Đồng thời, mua thêm các giống cây hoa về chăm sóc để tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch cho ngôi nhà. Gia đình cũng bố trí lại hệ thống chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ; thường xuyên vệ sinh sân, vườn, nhà; trồng thêm hàng rào xanh quanh vườn vừa làm đẹp, vừa giúp không khí thêm trong lành.

Ngôi nhà được công nhận NTM kiểu mẫu của ông Trương Văn Tần, thôn 3, xã Cẩm Hải,
Ngôi nhà được công nhận NTM kiểu mẫu của ông Trương Văn Tần, thôn 3, xã Cẩm Hải,

Đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn là tiêu chí khó đối với địa bàn nông thôn như Cẩm Hải. Do đó, xã luôn xác định công tác giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, xã duy trì hoạt động của 5 tổ thu gom rác thải tại các thôn, đảm bảo 100% lượng rác trên địa bàn được thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy định, không để tình trạng ùn ứ rác. Đặc biệt, Hội LHPN xã đã triển khai mô hình phân loại xử lý rác tại nguồn.

Hàng tuần, các đoàn thể chính trị xã hội tích cực tham gia ngày Chủ nhật xanh thực hiện quét dọn, chăm sóc, trồng cây có hoa hai bên đường trục chính, đường liên thôn và trong khu dân cư. Đến nay, các tiêu chí về môi trường của xã đều đảm bảo theo quy định.

Bộ mặt nông thôn ở Cẩm Hải đang thay đổi rõ nét, khang trang, văn minh. Đặc biệt, 100% thôn của xã đã có nhà văn hóa, 5/5 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn an ninh trật tự, 5/5 thôn có cổng chào. Xã hiện có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 44,3 triệu đồng/năm; 95,48% lao động địa phương có việc làm, hiện không còn hộ nghèo, 100% người dân được sử dụng nước sạch; 100% trục đường xã, liên xã, liên thôn, ngõ, xóm được cứng hóa.

Tại tất cả các trục đường nhánh chính của 3 thôn trung tâm xã sẽ được vẽ tranh bích họa. Các bức bích họa là hình ảnh tiêu biểu về vẻ đẹp thiên nhiên, lịch sử, văn hoá, xã hội của vùng đất và con người xã Cẩm Hải. Hình thức thực hiện các chủ đề bích họa gồm: Tranh hội họa hiện thực và tranh hiện thực 3D, phối cảnh 3D, tranh trang trí, tranh nghệ thuật đường phố... Sau khi hoàn thành sẽ góp phần quảng bá các giá trị văn hóa của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, tăng khả năng kết nối các địa điểm du lịch lân cận. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tạo diện mạo mới cho Cẩm Hải, nâng cao ý thức trong bảo tồn các giá trị văn hoá, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Công, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải, cho biết: Đến nay, xã đang hoàn thiện các hồ sơ để công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Tuy nhiên, duy trì quan điểm xây dựng NTM là có điểm đầu mà không có kết thúc, xã sẽ tiếp tục xây dựng 100% hộ gia đình đạt gia đình NTM kiểu mẫu, đánh số nhà, nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt tối thiểu 50 triệu đồng/năm... để phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Cao Quỳnh

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.