Vân Đồn: Chưa xem xét việc cho thuê mặt nước ngắn hạn để nuôi trồng thủy sản

Thứ Hai, 16/11/2020, 10:36 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, huyện Vân Đồn luôn xác định kinh tế thuỷ sản là ngành mũi nhọn, vì vậy đã thu hút được nhiều tập thể, cá nhân đầu tư vào việc đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, từ đó tạo việc làm, thu nhập ổn định cho ngư dân. Với mong muốn mở rộng diện tích nuôi trồng, cử tri huyện Vân Đồn đề nghị tỉnh xem xét việc cho thuê mặt nước ngắn hạn để nuôi trồng thủy trên địa bàn huyện Vân Đồn, tạo điều kiện cho nhân dân được phát triển sản xuất trong khi chờ phê duyệt quy hoạch chung Khu Kinh tế Vân Đồn.

Do điều kiện tự nhiên vùng biển của huyện Vân Đồn kín gió, nhiều vụng, vịnh nhỏ, thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, diện tích nuôi trồng cũng như sản lượng tăng mạnh sau mỗi năm.

Nếu như năm 2015, tổng sản lượng thuỷ sản của huyện là 20.430 tấn thì năm 2020 ước đạt 31.875 tấn. Đến năm 2020, theo tính toán của cơ quan chuyên môn huyện, tổng sản lượng hàu, ngao giá có thể đạt tới 36.800 tấn, trong đó riêng hàu là 28.800 tấn. Bình quân mỗi ngày sản lượng thu hoạch và tiêu thụ của ngư dân huyện sẽ là 30-40 tấn ngao, 60-70 tấn hàu.

Thu hoạch hàu tại khu vực nuôi xã Bản Sen, huyện Vân Đồn.
Thu hoạch hàu tại khu vực nuôi xã Bản Sen, huyện Vân Đồn.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 1.205 hộ tham gia nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu nuôi hàu và ngao giá (ngao hai cùi) với trên 1.100 hộ nuôi, lao động tham gia nuôi trồng thủy sản khoảng trên 2.000 người. Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã làm giàu từ nghề nuôi, trồng thủy sản.

Anh Vũ Ngọc Thế, một hộ nuôi trồng thủy sản ở khu 9, thị trấn Cái Rồng, cho biết: Cách đây 4 năm tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng để thả 3 vạn giống hàu Thái Bình Dương, 3 vạn lồng tu hài và ngao giá. Đến khi thu hoạch, trừ chi phí lãi trên 200 triệu đồng. Riêng năm 2019, gia đình đã thả 3 triệu giống hàu, 19 vạn lồng nuôi ngao với tổng đầu tư trên 7 tỷ đồng. Hiện tại, riêng việc nuôi hàu, gia đình đã thu về trên 10 tỷ đồng. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc tiêu thụ, nhưng tôi cũng như các hộ nuôi trồng vẫn mong muốn tỉnh, huyện xem xét cho thuê mặt nước ngắn hạn để mở rộng thêm diện tích nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn huyện, trong đó cho phép UBND huyện Vân Đồn thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai thuộc thẩm quyền của huyện.

Riêng đối với đất rừng, đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản không được thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền nêu trên của UBND huyện. Các trường hợp khác thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 323/CT-UBND ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh về “Các giải pháp cấp bách để quản lý và ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện” và văn bản số 8865/UBND-QLĐĐ1 ngày 28/11/2017 của UBND tỉnh về “Tạm dừng thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn”.

Thả nuôi hàu tại khu vực thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
Thả nuôi hàu tại khu vực thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Đặc biệt, ngày 25/3/2019, UBND tỉnh tiếp tục có Thông báo số 62/TB-UBND kết luận tại buổi làm việc với huyện Vân Đồn về triển khai nhiệm vụ năm 2019, tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện, trong đó tiếp tục chỉ đạo: Đối với đề nghị của UBND huyện Vân Đồn về việc cho phép thực hiện thủ tục giao, thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong khi chờ quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, yêu cầu UBND huyện tiếp tục tạm dừng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Như vậy, đến nay hầu hết các thủ tục về đất đai trên địa bàn huyện đã được phép tiếp tục thực hiện bình thường, riêng thủ tục chuyển mục đích, tách thửa đất ở; giao thuê đất rừng, đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản hiện nay vẫn đang tạm dừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Vì vậy, kiến nghị của cử tri chưa giải quyết được.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.