TX Quảng Yên: Tập trung sản xuất vụ đông

Thứ Bảy, 14/11/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng với các loại cây cho năng suất, chất lượng cao; xây dựng các mối liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, tìm hướng đi phù hợp trong việc phát triển cây vụ đông hàng hóa. Từ đó, tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Bà con nông dân xã Tiền An gieo giống cho vụ mới.
Nông dân xã Tiền An (TX Quảng Yên) gieo giống rau cho vụ đông.

Tiền An là một trong xã có quy mô sản xuất vụ đông lớn nhất của TX Quảng Yên. Vụ đông năm nay, xã  có kế hoạch nhân rộng diện tích trồng rau an toàn trên 170ha, với các cây trồng chủ lực là bắp cải, su hào, hành lá, bí xanh… Để chủ động trong sản xuất, từ đầu vụ, xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân gieo trồng đúng khung thời vụ; huy động máy móc, phương tiện đẩy nhanh tiến độ làm đất sau thu hoạch vụ lúa mùa, tạo quỹ đất làm vụ đông. Song song với đó, xã tiếp tục thâm canh các cây trồng truyền thống; quản lý chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo phát triển bền vững thương hiệu rau an toàn của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thơ (thôn Đình, xã Tiền An) cho biết: Ngay từ khi xuống giống,các hộ trong thôn được cán bộ xã nhắc nhở, tuyên truyền về lợi ích của việc sản xuất thực phẩm an toàn. Các hộ cũng nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về nông sản an toàn, đảm bảo sức khỏe, nên trong sản xuất rau đã tuân thủ đúng các quy định về việc phun thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón hóa học...

Vụ đông năm 2020, TX Quảng Yên phấn đấu gieo trồng trên 2.040ha cây rau màu các loại trên diện tích đất chuyên cây rau và đất sau thu hoạch lúa vụ mùa. Trong đó, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng rau an toàn bằng các hình thức thâm canh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm hiện nay, thị xã đã gieo trồng được 590ha cây vụ đông, tập trung ở các xã khu vực Hà Bắc như: Minh Thành, Đông Mai, Cộng Hòa, Tiền An, Quảng Yên, Hiệp Hòa. Nông dân đang đẩy mạnh sản xuất rau màu vụ đông, với việc bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, chú trọng đảm bảo chất lượng rau sạch, để cung ứng nguồn rau xanh cho người tiêu dùng; cũng như chủ động chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, với cây rau trồng chủ yếu là rau ăn lá các loại, cà chua, bầu, bí.

Theo ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế, TX Quảng Yên: Vụ đông là vụ sản xuất chính của thị xã những năm qua. Phòng đã chủ trì phối hợp với các xã, phường... kiểm tra, đôn đốc nông dân thực hiện phương án sản xuất. Đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, xây dựng các mô hình trình diễn về giống cây trồng, phân bón mới, kỹ thuật canh tác hiệu quả; thực hiện tốt công tác điều tra, dự báo tình hình phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu, bệnh hại, hướng dẫn nông dân tổ chức phòng, trừ kịp thời các đối tượng sâu, bệnh hại trên cây trồng vụ đông. Thị xã cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra đối với lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.