TP Móng Cái: Khắc phục tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang

Thứ Ba, 03/11/2020, 14:28 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, tình trạng người dân bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất vụ đông xuân diễn ra khá phổ biến tại Móng Cái. Mặc dù TP Móng Cái đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương thực hiện nhiều giải pháp, song tình trạng này chưa được khắc phục.

Nhiều cánh đồng tại xã Hải Xuân bỏ hoang từ lâu và trở thành nơi chăn thả trâu, bò.
Nhiều cánh đồng tại xã Hải Xuân bỏ hoang từ lâu và trở thành nơi chăn thả trâu, bò.

Gia đình ông Hoàng Văn Cung (thôn 5, xã Hải Xuân) có hơn 3.000m2 đất sản xuất nông nghiệp. Cách đây khoảng 4-5 năm về trước, gia đình ông còn cấy, trồng một vài sào lúa, một ít rau màu. Tuy nhiên, từ 3 năm nay, gia đình ông Cung đã sắm bè đánh bắt thủy sản, hoàn toàn không sản xuất nông nghiệp, bỏ hoang toàn bộ hơn 3.000m2 đất. Ông Cung, cho biết: Toàn bộ cả khu này không ai còn cấy lúa, trồng màu, gia đình tôi cũng không trồng vì thực tế cấy lúa trừ chi phí đầu tư chẳng có lãi, nhiều khi còn lỗ.

Tại xã Hải Xuân, rất nhiều hộ nông dân khác cũng bỏ ruộng hoang. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Xuân, cho biết: Xã có 210ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 100ha đất nông nghiệp đã bị bỏ hoang, hoàn toàn không cấy trồng. Vụ mùa năm 2020, xã xây dựng kế hoạch gieo trồng trên tổng diện tích 210ha, nhưng thực tế chỉ gieo trồng được hơn 100ha, chuyển đổi hơn 4ha sang mục đích sử dụng khác, còn hơn 100ha bỏ hoang. Quỹ đất nông nghiệp chưa được sử dụng triệt để là bài toán khó với chính quyền xã nhiều năm nay.

Tại phường Hải Hòa, nhiều diện tích đất nông nghiệp từ lâu cũng không cấy, trồng.
Tại phường Hải Hòa, nhiều diện tích đất nông nghiệp từ lâu cũng không cấy, trồng.

Lý giải cho tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp tại địa phương, ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng: Đất nông nghiệp trên địa bàn xã nằm phân tán, một số tuyến kênh mương bị chia cắt, nên việc đầu tư cho công tác tưới tiêu phục vụ nông nghiệp gặp khó khăn, làm giảm hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Việc quy hoạch, xây dựng các khu dân cư, khu đô thị, và công trình hạ tầng kinh tế - xã hội dẫn đến tình trạng một số diện tích đất lúa, màu bị xen kẽ; đồng thời một số diện tích giáp ranh với khu trung tâm TP Móng Cái đã được quy hoạch khu đô thị. Công tác quản lý nước về đất nông nghiệp theo Luật Đất đai chưa được thực hiện nghiêm.

Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất là một trong những giải pháp mà TP Móng Cái quan tâm.
Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất là một trong những giải pháp mà TP Móng Cái quan tâm.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, tình trạng bỏ ruộng hoang không gieo trồng hết diện tích đất nông nghiệp ở cả 2 vụ nhất là vụ xuân trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng qua các năm. Diện tích gieo trồng cây nông nghiệp hàng năm có xu hướng giảm, năm sau thấp hơn năm trước, đặc biệt là diện tích lúa vụ đông xuân giảm mạnh. Nếu như diện tích cây lúa vụ đông xuân năm 2014 toàn thành phố thực hiện được 646,8ha đến vụ đông xuân 2019-2020 còn chưa đầy 600ha. Thành phố Móng Cái có hơn 6.200ha đất sản xuất nông nghiệp. Diện tích đất ruộng bỏ hoang không gieo trồng trong vụ xuân từ năm 2017 đến nay, bình quân lên tới hơn 1.900ha, chiếm 46% diện tích đất có khả năng sản xuất cây hàng năm trên địa bàn. Hiện nay, 14/14 xã, phường có sản xuất nông nghiệp của thành phố đều bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp, tập trung nhiều tại các xã, phường: Hải Xuân, Ninh Dương, Quảng Nghĩa, Hải Hòa, Vĩnh Trung, Bình Ngọc. Xã có diện tích bỏ ruộng ít nhất là xã Hải Tiến cũng lên tới trên 80ha.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Trí Tuệ, Trưởng Phòng Kinh tế TP Móng Cái, cho biết: Để khắc phục tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung cho một số giải pháp trọng tâm, trong đó quan tâm đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương gắn với chương trình OCOP; tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia ký hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người dân. Trước mắt, thành phố tập trung tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các giống cây trồng năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn để gieo trồng vụ đông, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.