Tiểu thương Móng Cái cầm cự trước dịch Covid-19

Thứ Hai, 02/11/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm ki-ốt tại các chợ khu vực trung tâm TP Móng Cái đóng cửa im lìm, hàng trăm hộ tiểu thương khác cũng đang "mắc cạn" với việc kinh doanh, phải cầm cự, mong đại dịch sớm đi qua.

Chợ Trung tâm Móng Cái vắng vẻ, đìu hiu.
Chợ Trung tâm Móng Cái vắng vẻ, đìu hiu.

Đìu hiu chợ Trung tâm

Từ đầu năm đến nay, không có cảnh người dân, khách du lịch tấp nập, chen chân vào các chợ Móng Cái để mua sắm đồ đạc như thường lệ, nhất là vào những tháng cuối năm.

Là chợ bán buôn, gần 30 năm nay, chợ Trung tâm Móng Cái (chợ 1) luôn được biết đến với khung cảnh tấp nập, nhộn nhịp kẻ bán, người mua. Thế nhưng, gần 1 năm nay chợ Trung tâm Móng Cái rơi vào cảnh đìu hiu. Sân chợ vắng tanh, trái ngược hoàn toàn với cảnh bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tấp nập từ trong chợ ra các xe tải như ngày nào. Những tái xế xe ôm nằm dài trên yên xe, ngao ngán.

Chợ vẫn mở cửa hoạt động, nhưng chỉ lác đác một vài ki-ốt kéo cửa xếp lơ lửng theo kiểu nửa mở, nửa đóng. Đi khắp 4 tầng chợ là những cánh cửa cuốn đóng im lìm. Lác đác thấy bóng một vài người khách, còn lại chủ yếu là các chủ quầy, người bán hàng túm tụm nói chuyện phiếm, “lướt” điện thoại... trong cảnh rỗi việc. Ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý chợ Trung tâm Móng Cái, cho biết: Chợ có 775 điểm kinh doanh với 602 hộ kinh doanh tại 4 tầng, hôm nay là ngày khá khẩm nhất từ đầu năm đến nay, cả chợ có 104 hộ kinh doanh mở cửa quầy. Nhưng họ cũng chỉ mở một lúc rồi lại đóng cửa đi về. Vì có bán được hàng đâu!

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm ki-ốt tại chợ đóng cửa từ đầu năm đến nay.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm ki-ốt tại chợ Trung tâm Móng Cái đóng cửa từ đầu năm đến nay.

Đang cùng mấy chị em sơn, sửa móng tay, chị Vi Thị Nhung, bán hàng quần áo tại quầy 142, tầng 1, thở dài: Biết là ra mở cửa quầy cũng chỉ để ngồi chơi, tán gẫu, nhưng mấy tháng nay, sáng nào tôi cũng mở cửa quầy, đến đầu giờ chiều thì đóng cửa. Kể từ sau khi thực hiện giãn cách xã hội đến nay, tôi chưa bán nổi 2 triệu tiền hàng. Hơn 15 năm kinh doanh tại chợ, đây là lần đầu tiên chúng tôi rơi vào cảnh này. Chúng tôi đã "phát ốm" với cảnh ế ẩm, đìu hiu kéo dài.

Các tiểu thương đến chợ mở quầy ngồi xem điện thoại hoặc sơn sửa móng tay, móng chân.
Tiểu thương đến chợ mở quầy chỉ để ngồi xem điện thoại, hoặc hỗ trợ nhau làm đẹp trong cảnh nhàn rỗi.

Là người gắn bó với chợ Trung tâm Móng Cái từ những ngày đầu mở chợ, bà Phạm Thị Vân, chủ quầy 426, lô 5, chuyên kinh doanh mặt hàng quần áo may sẵn, than thở: Do dịch bệnh, tiểu thương các tỉnh phía trong không ra buôn bán, khách du lịch không có, chúng tôi không bán được hàng. Nếu như trước kia, bình quân doanh thu từ quầy hàng dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng, thì nay mỗi tháng chỉ bán được khoảng 1 triệu đồng. Có tháng không bán được bộ quần áo nào, trong khi vẫn phải nộp đủ 3,5 triệu đồng/tháng tiền thuế. Giờ tôi chỉ mong mỗi tháng bán hàng đủ tiền để đóng thuế và phí dịch vụ, cầm cự chờ qua đại dịch.

Bà Phạm Thị Vân, chủ quầy cho biết, mỗi tháng chỉ bán được trên dưới 1 triệu tiền hàng.
Mỗi tháng, bà Phạm Thị Vân, chủ quầy kinh doanh mặt hàng quần áo may sẵn tại chợ Trung tâm Móng Cái chỉ bán được khoảng 1 triệu tiền hàng.

Vốn là ngôi chợ bán buôn sầm uất nhất tại thành phố biên giới, nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, các tiểu thương đã thực sự khó khăn. Người bán nhiều hơn người mua đang khiến cho hàng trăm tiểu thương tại chợ Trung tâm Móng Cái lao đao. Ông Ngô Văn Cường, chủ quầy hàng tạp hóa 692, lô 5, cho biết: Hằng ngày vợ chồng tôi vẫn mở cửa quầy, nhưng có những ngày không bán được mặt hàng nào. Chúng tôi thực sự lo lắng sẽ không gắng gượng nổi, dù đã chuyển hình thức kinh doanh linh hoạt. Nếu như trước đây chỉ bán buôn, thì nay ai mua lẻ cũng bán. Thế nhưng tình hình vẫn hết sức ảm đạm.

Các chủ quầy chỉ mong bán hàng đủ tiền nộp thuế hàng tháng.
Chủ quầy tại các chợ ở Móng Cái chỉ mong bán hàng đủ tiền nộp thuế hằng tháng.

Điều đáng nói là, mặc dù hàng hóa ế ẩm, nhiều người muốn nghỉ bán hàng, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc sang nhượng ki-ốt, quầy hàng, khó khăn hơn bao giờ hết. “Không bán, cho thuê được quầy, đành đến chợ để cầm cự qua ngày, vì ngoài bán hàng ra chúng tôi không biết làm nghề gì khác. Chúng tôi gần như "mắc cạn" vì Covid-19” - bà Bùi Thị Yên, chủ quầy số 39 (chợ Móng Cái 2), người đã 26 năm kinh doanh tại Móng Cái ngán ngẩm cho biết.

Hoạt động cầm chừng

Là thành phố biên giới, các chợ trên địa bàn Móng Cái chịu ảnh hưởng rất lớn từ hoạt động biên mậu, thương mại biên giới và du lịch. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những hoạt động này bị đình trệ khiến cho các chợ rơi vào cảnh đìu hiu, hoạt động cầm chừng. Ông Vũ Tiến Chung, Trưởng Ban quản lý chợ Móng Cái, cho biết: Ban hiện đang quản lý 4 chợ với gần 3.000 hộ kinh doanh; trong đó, chợ Trung tâm Móng Cái có 775 điểm với 602 hộ kinh doanh, gồm 345 hộ là tiểu thương người Trung Quốc, 257 hộ là tiểu thương người Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, do các hộ kinh doanh người Trung Quốc không sang và nhiều hộ kinh doanh người Việt Nam đóng cửa quầy, nên chợ chỉ hoạt động khoảng 20%.

Chợ 2 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chợ có 329 hộ kinh doanh thì có 147 hộ kinh doanh người Trung Quốc, hoạt động của chợ chỉ đạt 20-24%. Chợ Togi (chợ 4) có 122 hộ kinh doanh. Do không có khách du lịch, nên hoạt động kinh doanh tại chợ cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm. Riêng chợ 3 là chợ thực phẩm, nên giữ được hoạt động tạm ổn định. Chợ có 542 hộ kinh doanh vẫn duy trì hoạt động phục vụ dân sinh, hoạt động tại chợ đạt bình quân là 480-490/542 hộ kinh doanh mỗi ngày.

Chợ Móng Cái vắng vẻ, người mua ít hơn người bán nên các hộ kinh doanh chỉ hoạt động cầm chừng.
Các chợ tại Móng Cái đều vắng vẻ, người mua ít hơn người bán, nên các hộ kinh doanh chỉ hoạt động cầm chừng.

"Do các chợ đều ế ẩm, tiểu thương hoạt động cầm chừng, nên các hoạt động, dịch vụ khác của chợ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là các khoản thu đạt thấp. Trong 9 tháng, tổng thu của Ban Quản lý chợ Móng Cái chỉ đạt hơn 11,1 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch. Ban Quản lý chợ chỉ đảm bảo đủ cân đối chi lương cho người lao động và một số nhiệm vụ thường xuyên theo kế hoạch. Riêng chi đầu tư nâng cấp hệ thống thang máy, điện trang trí chợ Trung tâm tạm thời chưa thực hiện do thu không đảm bảo kế hoạch" - Ông Chung cho biết thêm.

Hàng trăm quầy hàng tại chợ 2 đóng cửa im lìm.
Hàng trăm quầy hàng tại chợ 2 ngừng hoạt động.

Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội. Đối với bà con tiểu thương kinh doanh tại các chợ, không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, thu nhập và đời sống, mà còn ảnh hưởng tới thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Theo thống kê của ngành chức năng, 9 tháng năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước khu vực ngoài quốc doanh trên địa bàn TP Móng Cái chỉ đạt 36,5% dự toán pháp lệnh, giảm gần 50% so với cùng kỳ. Chỉ có 335/957 doanh nghiệp có phát sinh doanh thu tiền thuế. Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề. Trong số 3.800 hộ kinh doanh trên địa bàn, có tới 2.100 hộ kinh doanh, chủ yếu là hộ kinh doanh tại các chợ, khu vực phường Trần Phú bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19; trong đó có gần 60% số hộ tạm ngừng kinh doanh. Trong 9 tháng, TP Móng Cái có 132 doanh nghiệp giải thể và 82 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.