Tiên Yên: Gắn xây dựng NTM với giảm nghèo bền vững

Thứ Tư, 11/11/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao đời sống cho người dân nông thôn, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, thời gian qua, huyện Tiên Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp về nguồn lực, vốn vay, hỗ trợ sinh kế để cải thiện thu nhập, điều kiện thụ hưởng cuộc sống của nhân dân.

Chương trình xây dựng NTM đã mang lại diện mạo khởi sắc cho nhiều vùng quê Tiên Yên Trong ảnh: Một tuyến đường khang trang, sạch đẹp tại xã Đông Ngũ.
Chương trình xây dựng NTM đã mang lại diện mạo khởi sắc cho nhiều vùng quê Tiên Yên. Trong ảnh: Một tuyến đường khang trang, sạch đẹp tại xã Đông Ngũ.

Xã Hà Lâu là một trong những địa bàn khó khăn của huyện Tiên Yên. Bắt tay vào chương trình xây dựng NTM xã gặp không ít gian nan khi các điều kiện về cơ sở hạ tầng, thu nhập, đời sống dân trí của bà con nhân dân còn nhiều hạn chế. Dù vậy, với những cách làm hay, sáng tạo và phù hợp, Hà Lâu đã trở thành một trong những điểm sáng của huyện Tiên Yên về giảm nghèo bền vững. Đặc biệt hơn, năm 2019, xã đã hoàn thành 100% tiêu chí về xây dựng NTM và thoát khỏi Chương trình 135 trước kế hoạch đề ra 1 năm.

Chủ tịch UBND xã Hà Lâu Vi Đức Phúc cho biết: Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã vận động bà con tham gia các mô hình kinh tế có thế mạnh như chăn nuôi gà bản địa, gia súc và cây lấy gỗ; tập trung hỗ trợ người dân về vốn, con giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, toàn xã đã có trên 150 gia trại, trang trại vừa và nhỏ với số gà thương phẩm lên tới 100.000 con, tạo việc làm cho hơn 500 lao động. Mô hình này cũng đã và đang giúp nhiều hộ dân trong xã giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.
Người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Ông Hà Hải Dương, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Với xuất phát điểm thấp, KT-XH còn nhiều khó khăn, ngay từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền huyện nhận thức rõ: Để đạt mục tiêu đề ra, Chương trình xây dựng NTM phải được tiến hành đồng bộ với Chương trình giảm nghèo bền vững. Trong đó phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 để sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tránh việc đầu tư dàn trải, trùng lặp, không hiệu quả.

Trên cơ sở đó, huyện đã rà soát, phân loại các tiêu chí, chỉ tiêu, điều kiện của cả 2 chương trình, nhất là về cơ sở hạ tầng để xác định nội dung, mức độ, quy mô của các công trình, dự án. Đồng thời, xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn và hằng năm để thực hiện các tiêu chí, điều kiện của Đề án 196, Chương trình 135 gắn với các tiêu chí, chỉ tiêu của Đề án xây dựng NTM theo hướng đồng bộ, rõ nội dung, rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phụ trách và có lộ trình hoàn thành cụ thể.

Mô hình nuôi gà của anh Nguyễn Việt Phương (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) mang lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi năm.
Mô hình nuôi gà của anh Nguyễn Việt Phương (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Huyện cũng thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của Chương trình 135, Đề án 755, Đề án 2085, Đề án 196 và nguồn vốn NTM và tranh thủ sự ủng hộ về vật chất của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong đầu tư hạ tầng cơ sở, xóa đói, giảm nghèo.

Đến nay 100% tuyến đường giao thông đã đạt chuẩn. Hệ thống kênh mương thuỷ lợi được đầu tư kiên cố hoá đạt 84,2%, tăng 62,9% so với năm 2010. 86,7% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được đảm bảo tưới tiêu. Hệ thống điện được đầu tư đảm bảo cung cấp điện và an toàn. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên ở các xã đến năm 2019 đạt 100%. 95,6% nhà ở dân cư đạt chuẩn, tăng 37% so với năm 2010. 100% xã và thôn có nhà văn hoá.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, huyện đã ban hành 2 nghị quyết về phát triển nông, lâm, ngư nghiệp. Tập trung đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn huyện chỉ còn 0,16%. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hết năm 2019 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm. Hiện huyện đang hoàn tất các thủ tục đề nghị Trung ương công nhận là huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Yên lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Trong ảnh: Cơ sở nuôi tôm của anh Phùng Quang Lộc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Yên lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Trong ảnh: Cơ sở nuôi tôm của anh Phùng Quang Lộc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Để nâng cao chất lượng chương trình NTM gắn với giảm nghèo bền vững, thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người dân; vận động lực lượng lao động trẻ vào làm việc ở các khu công nghiệp, ngành Than để tạo thu nhập ổn định. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các Chương trình 135, NTM; khơi dậy nguồn lực trong dân, huy động có hiệu quả sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các chương trình. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về nội dung các chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ là người DTTS…

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.