Thúc đẩy thị trường xuất khẩu tăng trưởng

Thứ Ba, 24/11/2020, 05:49 [GMT+7]
.
.

Theo ước tính của Sở Công Thương, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2019, cơ bản đạt kế hoạch đề ra từ đầu năm về mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Con số này có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GRDP của tỉnh.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh tham quan khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh.
Lãnh đạo Bộ Công Thương và tỉnh tham quan khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh (tháng 11/2020).

Năm 2020 dưới tác động của dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu hàng hoá của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo việc xuất khẩu ổn định cho các mặt hàng chủ lực, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản thông tin tới các sở, ngành, địa phương về việc tăng cường sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật hay các nước EU khi hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực. Đồng thời, một số mặt hàng của tỉnh đã tiếp cận và xuất khẩu sang một số thị trường mới như: Nến thơm sang thị trường Canada; gạch sang thị trường Úc, New Zealand; hàng may mặc sang Nhật Bản, Ấn Độ, Hà Lan; vật liệu xây dựng (clinker, xi măng, cao lanh) sang thị trường Indonesia;…

Mới đây nhất, Quảng Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của 47 đại biểu đại diện đại sứ quán đến từ 27 quốc gia gồm: Algeria, Bulgaria, Cambodia, Canada, Chile, Colombia, Egypt, France, Hungary,…; 2 đại biểu đến từ tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài (KOTRA Hanoi) và gần 100 doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Các sản phẩm OCOP tiềm năng của tỉnh tham gia xúc tiến tại khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh (tháng 11/2020).
Các sản phẩm OCOP tiềm năng của tỉnh tham gia xúc tiến tại khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh (tháng 11/2020).

Trong khuôn khổ hội nghị, đã có 65 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP của tỉnh với các nhóm sản phẩm chính như: Nông sản, thủy sản; các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu; sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh… Hội nghị là điều kiện thuận lợi nhằm tạo cơ hội mới cho các sản phẩm của tỉnh được tới gần hơn với những thị trường mới tiềm năng. Đây được coi là sự kiện “bước ngoặt” cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh tìm kiếm được những thị trường tiềm năng mới, đặc biệt là các sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Hữu Nhượng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đầm Hà, cho biết: Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đưa các sản phẩm của tỉnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn, khiến cho các doanh nghiệp phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát và cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc thu hút doanh nghiệp nhập khẩu, tìm kiếm thị trường xuất khẩu trong, ngoài nước, các sản phẩm của tỉnh đã dần tìm lại được đầu ra để phục hồi kinh tế. Cùng với đó, để đáp ứng được các yêu cầu trong việc xuất khẩu, doanh nghiệp chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác đã thực hiện đầu tư thêm máy móc, dây chuyền và thay đổi các mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Thời gian tới, để ổn định thị trường xuất khẩu và đáp ứng được các yêu cầu của đối tác, Công ty sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực có chất lượng tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng.

Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại các KCN, KKT (tháng 11/2020).
Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại các KCN, KKT (tháng 11/2020).

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Công Thương cũng đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quảng bá, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm các thị trường tiềm năng. Theo đó, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức mời các sở, ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tham dự các chương trình hội nghị, tập huấn về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); EVFTA; Tuần giới thiệu các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP của tỉnh… Cùng với đó, Sở Công Thương đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế kịp thời đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các doanh nghiệp trên toàn tỉnh qua các buổi tập huấn, hội nghị, bồi dưỡng ngắn hạn. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền về các cơ hội, thách thức, thị trường tiềm năng và các giải pháp tối ưu hóa phát triển kinh tế, đáp ứng thị trường hội nhập; các phương thức tiếp cận với các thị trường nước ngoài; hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài... Được biết, từ nay đến cuối năm 2020, Sở Công Thương sẽ hoàn thiện xây dựng chương trình thu hút xuất nhập khẩu qua cảng biển và dự kiến kế hoạch chương trình làm việc tại khu vực Tây Nam Bộ để tìm kiếm thị trường.

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, Sở đang tích cực phối hợp các sở, ngành: Sở NN&PTNT, Ban Quản lý Khu kinh tế, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh... để tổng hợp thông tin các sản phẩm có tiềm năng và nhu cầu xuất khẩu. Trên cơ sở đó, sẽ phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ trong việc hoàn thiện các thủ tục thuế quan, nhằm tạo cơ sở để giới thiệu, quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.