Thị trường tiêu thụ hàu sữa ổn định trở lại

Thứ Sáu, 20/11/2020, 07:14 [GMT+7]
.
.

Theo khung thời vụ, tháng 11 hằng năm là thời điểm các hộ dân nuôi hàu sữa ở Vân Đồn tập trung thu hoạch những diện tích đã đến kỳ thu hoạch. Điều đáng mừng, thị trường tiêu thụ và giá bán hàu đã tăng trở lại so với thời điểm xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Hàu được thu hoạch, tập kết để tiêu thụ tại Cảng Cái Rồng. Ảnh: Mạnh Trường
Hàu được thu hoạch, tập kết để tiêu thụ tại Cảng Cái Rồng.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT, hiện nay mỗi ngày có khoảng 350 tấn hàu sữa được người dân Vân Đồn thu hoạch, được thương lái thu mua tại Cảng Cái Rồng, tăng khoảng 250 tấn so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Giá bán dao động từ 7.500-8.000 đồng/kg tùy thuộc chủng loại, kích cỡ hàu, tăng khoảng 1.500-2.000 đồng/kg so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Hầu hết số hàu này được thương lái thu mua, tập kết tại các điểm trên địa bàn huyện Vân Đồn để tiến hành loại bỏ vỏ, lấy ruột hàu, đóng trong các túi nilon có trọng lượng 1kg ướp lạnh, sau đó chuyển đi tiêu thụ nội địa và xuất sang Đài Loan.

Trung bình mỗi ngày có 350 tấn hàu được các thương lái thu mua tại Cảng Cái Rồng. Ảnh: Mạnh Trường
Trung bình mỗi ngày có 350 tấn hàu được các thương lái thu mua tại Cảng Cái Rồng.

Anh Vũ Ngọc Tiêu, một chủ cơ sở thu mua hàu sữa tại khu 5, thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn), chia sẻ: Trung bình mỗi ngày cơ sở tôi thu mua khoảng 10 tấn hàu cho người dân, với giá thu mua ổn định 8.000 đồng/kg. Hầu hết số lượng ruột hàu được chúng tôi làm mát, cấp đông tiêu thụ sang Đài Loan. Hiện nay thị trường tiêu thụ ruột hàu tại Đài Loan là rất lớn, cơ sở tôi có đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đấy.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh, hiện nay, không kể ngày hay đêm, cứ con nước thủy triều thuận lợi là các hộ dân trên địa bàn huyện Vân Đồn đều tổ chức thu hoạch hàu. Theo số lượng thống kê, hiện có khoảng 10.000 lao động trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào công tác thu hoạch, sơ chế hàu tại Vân Đồn, với mức thu nhập ổn định 300.000 đồng/người/ngày.

Hàu được các lao động tách bỏ vỏ, xuất đi tiêu thụ tại thị trường Đài Loan. Ảnh: Mạnh Trường
Hàu được các lao động tách bỏ vỏ, xuất đi tiêu thụ tại thị trường Đài Loan.

Thị trường thu mua hàu ấm trở lại đã góp phần giải quyết kịp thời số lượng hàu tồn đọng đến chu kỳ thu hoạch tại Vân Đồn, đồng thời còn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiếu Dân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.