Tập trung các giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ thủy sản

Thứ Hai, 02/11/2020, 08:25 [GMT+7]
.
.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện nhiều biện pháp kích cầu tiêu dùng nội tỉnh. Một trong số đó là thực hiện gỡ khó cho tiêu thụ thủy sản -  mặt hàng đang tồn đọng lớn thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương.

 + Thưa ông, khó khăn lớn nhất trong tiêu thụ thủy sản trên địa bàn tỉnh hiện nay là gì?

Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Quảng Ninh có nhiều mặt hàng đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, đặc biệt là thủy sản. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2020, sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt trên 103 nghìn tấn, tăng khoảng 10% so với năm ngoái, tập trung ở các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà, Cẩm Phả, Móng Cái, Hải Hà. 

Trong điều kiện bình thường không có dịch, thủy sản Quảng Ninh có thể tiếp cận với nhiều thị trường trong và ngoài nước theo đường chính ngạch, tiểu ngạch với trữ lượng hàng trăm nghìn tấn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay do đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu năm, việc tiêu thụ các mặt hàng thủy sản ở một số địa phương cũng gặp nhiều khó khăn. Đó là thị trường tiêu thụ các mặt hàng thủy sản rất "bấp bênh" và cần những biện pháp tháo gỡ kịp thời để tránh ứ đọng nguồn hàng tại các địa phương và nơi sản xuất. Bên cạnh đó, do thủy sản là mặt hàng tươi sống nên thời gian bảo quản ngắn, nếu không được thu hoạch và có đầu ra kịp thời sẽ dẫn đến việc dễ hư hỏng, thất thoát, gây lãng phí cho người nông dân. Không những thế, chi phí thu hoạch, cấp đông, đóng gói cũng tốn nhiều thời gian, kinh phí khiến cho giá của các loại thủy sản vẫn ở mức cao và khó tiêu thụ.

Ngoài ra, một số sản phẩm thủy sản chủ lực của Quảng Ninh tuy có trong danh mục 48 loài (chi) của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc như: Ngao hai cùi, hàu Thái Bình Dương, hàu cửa sông, rươi... nhưng đến nay phía Hải quan Trung Quốc chưa có hướng dẫn thủ tục nhập khẩu đối với các loại này nên không thể xuất khẩu qua các cửa khẩu/lối mở biên giới. Do đó, đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của người ngư dân trên địa bàn tỉnh.

 + Trước thực trạng đó, với vai trò của mình, Sở Công Thương  đã có những giải pháp cấp bách như thế nào?

Để giải quyết và tháo những nút thắt trong việc tiêu thụ, Sở Công Thương đã triển khai rất nhiều biện pháp để hỗ trợ ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Cụ thể, Sở đã thực hiện phân công lãnh đạo phụ trách trực tiếp và cán bộ đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, tuần thủy sản Quảng Ninh theo Kế hoạch số 185/KH-UBND. Qua đó, đã và đang tổ chức song song các hoạt động chương trình xúc tiến thương mại trong tỉnh; các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và tuần kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản Quảng Ninh.

Đến nay, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tính từ ngày 16/10– 30/10, tổng lượng thuỷ sản đã tiêu thụ là trên 17.754 tấn các loại, trong đó, tiêu thụ nội địa là trên 7.327 tấn; xuất bán ra thị trường ngoài nước là 10.427 tấn (chủ yếu là hàu và ngao hai cùi). Qua đó, góp phần giúp người ngư dân trong tỉnh giải quyết khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, yên tâm sản xuất, chăn nuôi, ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Hải sản Quảng Ninh được bày bán tại
Hải sản Quảng Ninh được bày bán tại Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP và thủy sản Quảng Ninh năm 2020 tại Hà Nội, cuối tháng 10/2020.

Cùng với đó, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các nội dung phát sinh trong quá trình lưu thông hàng hóa trong nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị xuất bán hàng hóa sản xuất trong nước nói chung và sản phẩm tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Đặc biệt, hưởng ứng thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh với khẩu hiệu "Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng, hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương và các đơn vị liên quan khuyến khích các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc đẩy mạnh thu mua sản phẩm nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

 + Về lâu dài, Sở có kế hoạch gì để đẩy mạnh việc kích cầu tiêu dùng nội địa, tránh để tình trạng tồn đọng hàng hóa, phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu?

Về lâu dài, Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong cả nước tăng cường  tổ chức nhiều chương trình hội nghị kết nối cung cầu bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để kết nối các đơn vị phân phối với các đơn vị sản xuất trong tỉnh nhằm hỗ trợ người sản xuất trong tỉnh tìm kiếm bạn hàng mới; tìm hiểu các yêu cầu của đơn vị bạn dần hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan để đưa sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh nói chung và sản phẩm thủy sản Quảng Ninh nói riêng vào tiêu thụ tại các đơn vị phân phối này. Thông qua đó, sẽ giảm được các chi phí không cần thiết qua các khâu trung gian, giảm giá sản phẩm, tăng tính cạnh tranh so với giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Đặc biệt, Sở sẽ tăng cường việc cung cấp các thông tin, chính sách pháp luật về xuất nhập khẩu để doanh nghiệp tìm hiểu và định hướng đi phù hợp cho con đường xuất khẩu hàng hóa của đơn vị mình, từ đó hạn chế được việc phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tìm ra được những thị trường tiềm năng mới.

Sở cũng sẽ tăng cường tổ chức, tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của tỉnh tới các thị trường trong nước nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm thị trường phù hợp với năng lực sản xuất, tự nâng cao chất lượng, mẫu mã giúp sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu thị trường.

 - Trân trọng cảm ơn ông!

Minh Đức (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.