Tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Công ty TNHH Long Hải: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nấm ăn

Thứ Tư, 11/11/2020, 09:34 [GMT+7]
.
.

Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh thành công trong việc nuôi cấy, trồng nấm trên nền tảng ứng dụng công nghệ sinh học. Từ đó, đơn vị có thể sản xuất nhiều sản phẩm nấm sạch, đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng.

Các quy trình kiểm soát được đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu thu hoạch sản phẩm đến các khâu chế biến, thành phẩm tại Công ty TNHH Long Hải.
Các quy trình kiểm soát được đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu thu hoạch sản phẩm đến các khâu chế biến, thành phẩm tại Công ty TNHH Long Hải.

Anh Bùi Văn Cương, Phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Nấm là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại rất khó tính. Không như các loại cây khác, trồng và chăm sóc nấm phải được thực hiện tỉ mỉ, đúng kỹ thuật tuyệt đối thì mới cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo yêu cầu. Ở Công ty, tất cả các công đoạn giám sát, kiểm tra sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến chế biến, đóng gói đều được thực hiện rất chặt chẽ.

Đáng chú ý, để cây nấm được tươi, ngon và phát triển tốt, công đoạn tạo môi trường trồng nấm phải đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khí CO2 và phải vô trùng. Từ đầu năm 2020, Công ty TNHH Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản. Ưu điểm của dây chuyền này là mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấy giống chuyển từ cấy thể rắn thủ công trước đây sang cấy tự động bằng dịch thể, vừa đảm bảo tính vô trùng, vừa thẩm thấu sâu giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao hơn nhiều lần so với nấm trồng theo các phương pháp thông thường.

Quy trình kiểm tra, đóng gói sản phẩm nấm.
Quy trình kiểm tra, đóng gói sản phẩm nấm.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nhà lạnh vào sản xuất nấm của Công ty đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ, sản phẩm nấm được cung cấp quanh năm. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất được nhập trực tiếp từ Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Với hệ thống hơn 50 phòng lạnh tiêu chuẩn, Công ty đang tập trung sản xuất 3 sản phẩm chính là: Nấm kim châm, đùi gà và trà tân..., sản lượng trung bình 230 tấn/năm. Đợt thi nâng hạng sao cuối tháng 10/2020, sản phẩm nấm kim châm của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Khác với những dòng nấm nhập khẩu trên thị trường, sản phẩm nấm của Công ty TNHH Long Hải có màu trắng ngà, mềm, thơm và được đóng gói, tem mác đầy đủ. Nấm bắt buộc phải bảo quản lạnh, thời hạn sử dụng tối đa 20 ngày. Đây là một trong những đặc sản quý của nông nghiệp Đông Triều có hàm lượng vitamin, khoáng chất... rất cao, khi ăn có mùi vị thơm ngon, giòn. Từ nấm có thể chế biến được rất nhiều các món rất ngon miệng: Lẩu nấm; đậu sốt bí đỏ với nấm; thịt bò cuốn nấm; nấm xào tôm, xào hà; salad và súp... Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market, một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Theo khảo sát của Công ty, lượng nấm nhập về Việt Nam chiếm tới 80% tổng sản lượng nấm tiêu thụ trong nước. Như vậy, thị trường cho dòng sản phẩm nấm sản xuất trong nước vẫn còn rất lớn. Thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị để mở rộng nhà xưởng, nâng công suất chế biến nấm của nhà máy từ 2-3 tấn/ngày hiện nay lên 10 tấn/ngày để đảm bảo nhu cầu của thị trường. Công ty cũng rất mong muốn người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu, sử dụng những sản phẩm sản xuất trong nước có chất lượng tốt, qua đó kích cầu ngành sản xuất trong nước phát triển.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.