Tạm thời chưa chuyển mục đích từ đất lâm nghiệp sang trồng cam ở Vân Đồn

Thứ Hai, 02/11/2020, 08:24 [GMT+7]
.
.

Cam là một trong những sản phẩm OCOP của huyện Vân Đồn, của tỉnh, được người tiêu dùng ưa chuộng. Với những hiệu quả kinh tế mang lại từ cây cam, cử tri huyện Vân Đồn đề nghị tỉnh xem xét cho nhân dân được mở rộng diện tích trồng, được chuyển đổi diện tích đất trồng rừng sản xuất sang trồng cây ăn quả phù hợp với quy hoạch.

Gia đình chị Lê Thị Bẩy (thôn 10-10, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) là một trong những hộ có diện tích trồng cam lớn ở xã Vạn Yên. Với hơn 8ha cam đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ các chi phí, gia đình chị thu lãi 700-800 triệu đồng. Ngoài ra, từ việc trồng cam, gia đình chị Bảy còn tạo việc làm theo mùa vụ cho khoảng 10 lao động nông thôn. Chị Bảy cho biết: Hiện nay gia đình tôi có khoảng 4ha rừng sản xuất muốn được chuyển sang trồng cam. Tuy nhiên, phần diện tích này đang thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn quản lý. Vì vậy, chúng tôi rất mong tỉnh xem xét cho mở rộng diện tích trồng cam, vừa tạo việc làm cho người dân, cũng như giữ vững, nâng tầm thương hiệu cam Vân Đồn.

Nhờ nguồn thu nhập từ việc trồng cây cam, gia đình chị Bảy đã có cuộc sống ngày càng sung túc hơn
Nhờ nguồn thu nhập từ việc trồng cây cam, gia đình chị Bảy đã có cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

Cùng với gia đình chị Bẩy, các hộ trồng cam ở xã Vạn Yên đều mong muốn được chuyển đổi diện tích trồng rừng sản xuất sang trồng cam, mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Cam Vạn Yên đang là một trong những cây ăn quả chủ lực của Vân Đồn, là đặc sản mà huyện khuyến khích phát triển, tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Theo thống kê, trên địa bàn Vân Đồn tổng diện tích cam trồng đạt gần 400ha, trong đó xã Vạn Yên có khoảng 183ha, với hơn 100 hộ trồng, sản lượng đạt hơn 200 tấn/năm.

Về nội dung này, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết: Việc chuyển đổi diện tích trồng rừng sản xuất sang trồng cây ăn quả phải thực hiện theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017. Cụ thể, về nguyên tắc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 14, về thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 20, về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 21 của Luật Lâm nghiệp. Trình tự, thủ tục, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thực hiện theo Điều 41, 42, Nghị định 156 của Chính phủ.

Do đó, Sở đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Vân Đồn căn cứ vào quy hoạch chi tiết vùng trồng cam tập trung huyện Vân Đồn giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030; diện tích đất thu hồi của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn và nhu cầu sử dụng của người dân, đối chiếu với các quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017, Nghị định 156 của Chính phủ để hướng dẫn người dân triển khai thực hiện.

Cam được trồng chủ yếu ở xã Vạn Yên với diện tích gần 200 ha.
Cam được trồng chủ yếu ở xã Vạn Yên với diện tích gần 200 ha.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai quy hoạch chi tiết vùng trồng cam tập trung tại văn bản số 5795/UBND-NLN3 ngày 13/8/2018, đồng thời trên cơ sở định hướng Dự án con đường di sản Vân Đồn và các quy hoạch khác trên địa bàn theo định hướng Quy hoạch chung KKT Vân Đồn, huyện Vân Đồn đã rà soát có 417ha nằm trên phần diện tích đất trả về địa phương của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn đủ điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu để trồng cam.

Tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị số 323/CT-UBND ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh về các giải pháp cấp bách để quản lý và ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện, do đó sẽ tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất trên địa bàn huyện Vân Đồn. Đồng thời, huyện tạm thời chưa hướng dẫn người dân chuyển mục đích từ đất lâm nghiệp sang trồng cam.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.