Tái đàn lợn vẫn còn nhiều khó khăn

Thứ Năm, 12/11/2020, 09:51 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến số lượng đàn lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung giảm sút. Sau khi tình hình dịch lắng lại, các địa phương đã nỗ lực tái đàn để đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, việc tái đàn đến thời điểm này vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhân viên Công Ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường chăm sóc những con lợn giống gốc bố mẹ. Ảnh: Việt Hoa.
Nhân viên Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường chăm sóc lợn giống.  Ảnh: Việt Hoa

Quảng Chính là một trong những xã của huyện Hải Hà có nhiều hộ chăn nuôi lợn, duy trì từ 4.500- 5.000 con. Sau vụ dịch tả lợn châu Phi năm 2019, đàn lợn trên địa bàn xã gần như không còn. Sau khi hết dịch, chính quyền địa phương đã vận động, tạo mọi điều kiện để người dân tái đàn. Tuy nhiên, đến nay toàn xã chỉ có khoảng 1.200 con lợn thịt. Nói về việc chậm tái đàn, ông Đinh Văn Hiên, một trong những hộ tích cực tái đàn lợn ở thôn 4 (xã Quảng Chính), cho biết: “Gia đình tôi trước đây thường nuôi khoảng 50-60 con lợn thịt, nhưng đợt này chỉ dám nuôi 30 con. Chúng tôi nuôi 10 con lợn nái, giống chủ yếu tự cung tự cấp, nếu không cũng không thể tái đàn được như vậy. Bởi con giống hiện nay vừa hiếm, vừa đắt. Nếu xảy ra dịch, thiệt hại lúc này là rất lớn”.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành chăn nuôi của tỉnh, làm giảm 46,7% quy mô đàn lợn. Bệnh dịch hoành hành tại 15.738 hộ chăn nuôi ở 162 xã, phường trong tỉnh, làm 144.759 con lợn ốm, chết, buộc phải tiêu hủy trên 7.034 tấn.

Để giúp người dân kịp thời tái đàn lợn, tỉnh, Sở NN&PTNT đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo về công tác tái đàn, tăng đàn lợn; 8 văn bản đôn đốc, hướng dẫn công tác tái đàn, tăng đàn; hướng dẫn các địa phương tuân thủ nghiêm túc quy định về kiểm dịch... Đồng thời, thông báo danh sách các doanh nghiệp cung ứng giống đủ điều kiện trên địa bàn để các cơ sở chăn nuôi nắm được, từ đó liên hệ mua giống đảm bảo chất lượng.

Các địa phương đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh... cho các hộ chăn nuôi. Trong 10 tháng năm 2020, các địa phương đã cấp phát và sử dụng hơn 23.000 lít hóa chất, khoảng 44.800kg vôi bột vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại tất cả các hộ chăn nuôi, chợ kinh doanh, khu giết mổ gia súc, gia cầm.

Các đơn vị chức năng cũng thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ, kiểm dịch khoảng 13.000 con lợn thịt, lợn nái, lợn sữa; gần 8.900 con lợn giống. Đồng thời thực hiện tiêm vắc xin cho gia súc, trong đó có đàn lợn (10 tháng năm 2020, riêng đàn lợn là 134.004 liều vắc xin).

Đàn lợn thịt của hộ ông Đinh Văn Hiên, thôn 4, xã Quảng Chính (Hải Hà).
Đàn lợn thịt của hộ ông Đinh Văn Hiên (thôn 4, xã Quảng Chính, hyện Hải Hà).

Mặc dù vậy, số lượng tái đàn trên địa bàn tỉnh khá chậm. Đến hết tháng 8/2020, trên địa bàn tỉnh có 8.325 hộ, trang trại tái đàn lợn với 49.199 con. Nguyên nhân là do hiện nay lợn giống không đủ cung cấp, giá thành lại khá đắt, khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/con; trong khi đó, điều kiện của nhiều cơ sở chăn nuôi có hạn.

Cùng với đó, người dân cũng còn e ngại khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại ở một số hộ. Cụ thể, từ ngày 6/5-2/11/2020, toàn tỉnh đã có 95 hộ ở 23 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thành phố (Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hạ Long, Uông Bí, Hải Hà, Móng Cái) có lợn ốm, chết do dịch tả lợn châu Phi; số lợn ốm, chết và buộc phải tiêu hủy là 367 con, trọng lượng 13.221kg. Cùng với đó, một số dịch bệnh khác xuất hiện gây thiệt hại trên đàn lợn: Trong tháng 10/2020 có 681 con lợn bị ốm, 97 con chết do mắc các bệnh phó thương hàn, tụ dấu lợn, viêm đường hô hấp, tiêu chảy...

Bên cạnh cần những giải pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn về con giống trong việc tái đàn lợn trên địa bàn, các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn trong phòng, chống các dịch bệnh, có lộ trình chăn nuôi hợp lý theo từng xã, nhằm đảm bảo công tác tái đàn hiệu quả, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.