Siêu giảm giá "Thứ sáu đen" chưa hút khách

Thứ Bảy, 28/11/2020, 08:28 [GMT+7]
.
.

Trong ngày “Thứ sáu đen” (Black Friday) các mặt hàng được giảm giá từ 10% - 90%, về chủng loại mẫu mã đa dạng và tùy thuộc vào quyết định của thương hiệu hoặc chủ cửa hàng. Tuy nhiên, trong thời điểm kinh tế đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, chuyện giảm giá mà vẫn ế cũng không thể tránh khỏi.

“Thứ sáu đen” hay còn gọi là Black Friday, thường được diễn ra hằng năm vào ngày thứ sáu của tuần cuối cùng trong tháng 11 và ngay sau dịp Lễ Tạ ơn của các nước phương Tây. Trước đây, ở Việt Nam không có ngày này, nhưng nhờ quá trình hội nhập, phát triển nhanh chóng nên một vài năm trở lại đây, ngày “Thứ sáu đen” được các thương hiệu, các nhãn hàng đưa vào Việt Nam.

Sau đó, được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp khách hàng, phong trào này được lan rộng và phổ biến, trở thành một hoạt động thương mại tích cực mỗi năm một lần, phục vụ nhu cầu mua sắm của mọi người. Trong ngày này, các thương hiệu, cửa hàng và trang thương mại điện tử trực tuyến đều giảm giá mạnh và có nhiều chương trình ưu đãi, kích thích người dân mua sắm, cũng là kích cầu kinh tế.

Tuy nhiên, trong ngày Black Friday năm nay, lượt mua sắm ở các cửa hàng, các thương hiệu đã giảm sút rõ rệt, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã làm tình hình kinh tế trở nên đáng lo ngại, chính vì vậy, ngày “Thứ sáu đen” năm nay có rất nhiều cửa hàng treo biển giảm giá tới 70, 80% nhưng cũng không thu hút được khách hàng như trước.

Khách mua sắm tại một trung tâm thương mại.
Khách mua sắm tại một trung tâm thương mại.

Chị Thu (chủ cửa hàng thời trang trên phố Bà Triệu, Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái, cửa hàng chúng tôi rất đông khách, vài trăm lượt người ra vào trong ngày này. Rút kinh nghiệm năm nay, chúng tôi giảm giá sớm hơn hai ngày để khách hàng có nhiều thời gian lựa chọn hơn, nhưng đáng buồn là lượng khách năm nay vẫn sụt giảm rõ rệt”.

Anh Hoàng (kinh doanh phụ kiện, mỹ phẩm online) chia sẻ: “Năm ngoái, mình bán được khá nhiều mặt hàng nhờ giảm giá mạnh trong Black Friday, nhưng ngày này năm nay, thống kê cả trên các ứng dụng bán hàng trực tuyến mà mình đăng ký thì lượng hàng bán ra chỉ bằng 2/3 so năm ngoái”.

Nhiều bạn trẻ thích mua sắm cũng chia sẻ, năm nay thực sự bị ảnh hưởng từ Covid-19 nên tài chính cũng không rủng rỉnh để chi trả quá nhiều cho việc mua sắm vào ngày Black Friday. Cộng thêm các trang thương mại điện tử, các ứng dụng mua sắm trực tuyến giúp cho người mua dễ dàng, thuận tiện hơn trong thao tác chọn lựa, mua hàng, nên nhiều bạn đã chọn hình thức mua trực tuyến thay vì chen lấn tại các cửa hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, các hàng thời trang tại nhiều tuyến phố nhìn chung lượng khách ra vào không đông như mọi năm, một số cửa hàng trong các trung tâm thương mại vẫn giữ lượng khách ổn định, nhưng đó cũng chỉ là số ít. Các mặt hàng giảm giá tuy có phong phú, chủ yếu vẫn là quần áo, mỹ phẩm, trang sức, phụ kiện...

Black Friday có thể là cơ hội với nhiều người bởi họ sẽ mua được hàng hóa với mức giá hấp dẫn, nhưng cũng có thể vì thế mà tiêu tốn quá nhiều cho những thứ không cần thiết. Thường trong dịp này, khách hàng có thể dễ dàng và thoải mái mua hàng nhưng đối với việc đổi trả thì vô cùng khó khăn, thậm chí có nhiều cửa hàng không áp dụng chính sách đổi trả trong những ngày giảm giá.

Khách hàng cũng cần tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng về giá cả, chất lượng cũng như lựa chọn các thương hiệu để mua sắm trong ngày này.

Theo Ly Vũ (nhandan.com.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.