Siết chặt công tác phòng, chống hàng giả dịp cuối năm

Thứ Hai, 30/11/2020, 10:08 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm luôn tăng cao hơn so với mọi thời điểm khác, do đó thị trường hàng hóa cũng tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng. Nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối đa tình trạng này, ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh (QLTT) đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các địa phương và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đội QLTT số 8 tiêu hủy sản phẩm đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc (tháng 10/2020).
Đội QLTT số 8 tiêu hủy sản phẩm đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc (tháng 10/2020).

Đội QLTT số 8 được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn 3 huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ. Với đặc thù quản lý cả địa bàn biên giới và địa bàn trung chuyển hàng hoá vào sâu nội địa tỉnh, nên công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá đã được Đội thực hiện nghiêm túc, nhất là vào thời điểm từ nay đến cuối năm. 11 tháng năm 2020, Đội QLTT số 8 đã kiểm tra 206 vụ việc, xử lý 186 vụ với 182 đối tượng vi phạm, phạt tiền trên 1,1 tỷ đồng. Trong đó có 63 vụ vi phạm ATVSTP; 1 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; 12 vụ vi phạm kinh doanh hàng giả; 58 vụ vi phạm đăng ký kinh doanh; 7 vụ vi phạm mỹ phẩm nhập lậu, cùng một số vụ việc khác.

Ông Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực Đội QLTT số 8 quản lý nói riêng cơ bản giảm so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, do địa bàn quản lý rộng, nên tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo VSATTP, kinh doanh không niêm yết giá vẫn diễn ra. Dự báo, dịp cuối năm, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt trong nước, thị trường hàng hoá sẽ rất sôi động do nhu cầu tăng cao. Do đó, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các kho hàng, phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn, nhằm kiểm soát tốt thị trường, ngăn chặn tối đa hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, gia súc, gia cầm...

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, năm 2020, tình hình gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm VSATTP trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra, nhưng với quy mô nhỏ lẻ, số lượng và tính chất vụ việc không lớn. Tuy nhiên, vẫn làm ảnh hưởng rất lớn tới công tác phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng của các lực lượng chức năng. Những hành vi vi phạm chủ yếu là về đầu cơ, găm hàng và sai phạm trong lĩnh vực giá; vi phạm về VSATTP, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Trước thực trạng đó, cùng với công tác tuyên truyền và chỉ đạo hoạt động đồng bộ tại các Đội QLTT ở các địa phương, mới đây nhất (tháng 11/2020), Cục QLTT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam cho cán bộ Cục Hải quan tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) và cán bộ, kiểm soát viên của Cục QLTT tỉnh. Thông qua hội nghị, lực lượng QLTT và các cơ quan chức năng đã được trang bị những kỹ năng cơ bản để phân biệt hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ; tăng cường sự phối hợp giữa đại diện chủ thể các nhãn hiệu với lực lượng QLTT trong đấu tranh chống gian lận thương mại.

Cán bộ QLTT tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật do Cục QLTT tỉnh tổ chức (tháng 11/2020).
Cán bộ QLTT tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật do Cục QLTT tỉnh tổ chức (tháng 11/2020).

Được biết, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra, xử lý 285 vụ, phạt tiền gần 3 tỷ đồng, tịch thu tiêu hủy trên 24.000 đơn vị sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Nike, Adidas, Gucci, Apple, Levis… Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh cho biết: Ðể ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, từ nay đến cuối năm, Cục sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm. Trong đó tập trung vào các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tăng cao vào dịp tết như: Quần áo, giày dép, lương thực thực phẩm, gia súc, gia cầm, rượu, thuốc lá, hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm... Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nắm địa bàn nhằm phát hiện các đường dây, tụ điểm và các vụ việc phức tạp về buôn lậu trên địa bàn; phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng giả ngay từ biên giới, cửa khẩu… Qua đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, vận chuyển buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.