Nuôi gà công nghệ cao, lãi tính tiền tỷ

Thứ Ba, 03/11/2020, 10:02 [GMT+7]
.
.

Là mô hình sản xuất quy mô nông hộ, tuy nhiên trang trại gà của anh Nguyễn Tôn Quyền (thôn Khe Sú, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) có mức đầu tư lớn, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến thời điểm này trang trại gà của anh Quyền xuất sang lứa thứ 3; tổng đàn mỗi lứa 40.000 con; thị trường xuất là hệ thống kênh phân phối CP foods (Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam); doanh thu đạt hàng tỷ đồng/lứa; lợi nhuận đang đạt ở mức 10% doanh thu.

Hệ thống cấp nhiệt giữ ấm cho các chuồng gà.
Hệ thống cấp nhiệt giữ ấm cho các chuồng gà.

Công nghệ nuôi gà của anh Nguyễn Tôn Quyền là công nghệ nhà lạnh, được coi hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ này, anh làm chủ được về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường, dịch bệnh, liều lượng thức ăn… đảm bảo cho đàn gà khoảng 6.500 con/chuồng tăng trưởng ổn định trong suốt vòng đời. Việc này là nhờ hệ thống giàn mát dùng vào mùa hè, lò hơi cấp nhiệt giữ ấm vào mùa đông, quạt đảo gió, thoáng khí vận hành liên tục, hệ thống đầu dò bệnh, máy phân phối và đưa thức ăn, nước uống đến con gà…

Theo anh Quyền, hầu hết các thiết bị trên nhập từ Đan Mạch, mặc dù giá trị đầu tư ban đầu cao, tuy nhiên ưu điểm là đảm bảo độ chuẩn về các thông số và sử dụng được bền vững, lâu dài, chi phí vận hành cũng thấp...

Ngoài thiết bị, công nghệ, yêu cầu về việc thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh đối với công nhân trực tiếp nuôi cũng như cán bộ giám sát trại là rất cao. Tại đây nguyên lý trong quá trình sản xuất là gà không đổi chuồng, người không đổi việc, các mẫu gà được lấy theo tuần và gửi về phòng thí nghiệm của CP.

Với công nghệ nuôi như trên, hầu như toàn vòng đời 45 ngày của con gà đều sống trong môi trường an toàn, sạch bệnh, đủ chất dinh dưỡng. Chính bởi vậy đây là sản phẩm nông nghiệp được đánh giá đạt chuẩn, phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng.

Trong cả vòng đời trên 45 ngày của con gà đền sống trong môi trường an toàn, sạch bệnh và đủ chất dinh dưỡng.
Gà nuôi yêu cầu trong môi trường an toàn, sạch bệnh và đủ chất dinh dưỡng.

Anh Nguyễn Tôn Quyền cho biết, bước đầu đi vào sản xuất, mô hình chăn nuôi gà công nghệ cao của anh suất đầu tư đang ở mức cao so với doanh thu và lợi nhuận, tuy nhiên tiềm năng để phát triển bền vững là lớn. Quan trọng hơn về lâu dài, khi chi phí đầu tư, vận hành giảm đi thì lợi nhuận, lãi suất cao hơn, mang lại thu nhập cho người nuôi.

Được biết hiện nay anh Quyền đang chuẩn bị đầu tư trại gà giai đoạn 2, nâng công suất trại lên gấp đôi. Thông số cụ thể là bao gồm 12 chuồng nuôi, tổng đàn mỗi lứa 80.000 con, tổng mức đầu tư tăng từ 40 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng. Khi đạt được quy mô này, anh Quyền sẽ tính tiếp việc xây dựng cơ sở chế biến thức ăn, giết mổ tập trung, kho lạnh để bảo quản sản phẩm, phát triển các kênh phân phối trực tiếp ra thị trường hoặc xuất cho các bếp ăn của mỏ, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả để sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm của con gà.

Từ mô hình trại gà của anh Nguyễn Tôn Quyền cho thấy làm nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng đi đúng và tất yếu, không chỉ mang lại nguồn thu lớn mà quan trọng là sự chủ động và phát triển bền vững.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.