Những tỷ phú nông dân

Thứ Tư, 25/11/2020, 10:21 [GMT+7]
.
.

Trở thành tỷ phú, triệu phú ngay trên từng thước đất, mảnh vườn của mình từ bàn tay, khối óc, sự cần cù, nỗ lực vươn lên, đó là những tấm gương nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Họ không chỉ làm giàu cho chính bản thân mình, mà còn giúp nhiều bà con khác vươn lên, góp sức xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Ninh.

Anh Lê Xuân Liêm, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều, là hộ SXKD giỏi của thị xã với mô hình trồng hoa lan hồ điệp.
Anh Lê Xuân Liêm, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều, là hộ SXKD giỏi của thị xã với mô hình trồng hoa lan hồ điệp.

Hoa nở trên đất cằn

Chăm chỉ, kiên trì, chịu khó, mạnh dạn tìm lối đi riêng, những người nông dân đã làm cho đất cằn nở hoa, làm nên các cánh đồng trăm triệu, trang trại tỷ đồng. Nói đến những tỷ phú nông dân không thể không nhắc đến ông Bùi Văn Trình (thôn Đông, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái), một trong những hộ nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ rất sớm trên địa bàn TP Móng Cái. Cơ sở nuôi tôm trên diện tích gần 8ha của gia đình ông Trình đang mang về doanh thu hàng tỷ đồng. Không chỉ vậy, ngoài làm kinh tế giỏi ông Trình còn được nhắc đến là người có tâm, trách nhiệm với quê hương, làng xóm.

Ông Trình chia sẻ: Trước năm 1990, cũng như nhiều người dân Vạn Ninh, tôi làm nghề đánh bắt thuỷ sản, sau đó mở xưởng sửa chữa tàu cá. Năm 2001 tôi mới bắt đầu đắp đầm nuôi tôm. Lúc đó ở Vạn Ninh mới chỉ có một vài hộ nuôi tôm. Thời gian đầu gia đình tôi nuôi tôm quảng canh đầm đất, kinh nghiệm nuôi tôm chưa có và lấy con giống từ Trung Quốc, giá rẻ, chất lượng không được đảm bảo, nên liên tục thất bại. Cũng đắng cay lắm, nhưng rồi vừa làm vừa học, tôi phải vào tận Nha Trang, Ninh Thuận, Bến Tre, Tiền Giang... để học hỏi kinh nghiệm.

Mô hình nuôi tôm của hộ ông Bùi Văn Trình, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mô hình nuôi tôm của hộ ông Bùi Văn Trình, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sau những chuyến đi, từ đầm nuôi rộng 3,6ha, ông Trình đã ngăn thành 16 ao nhỏ và chuyển từ nuôi tôm quảng canh nhỏ lẻ sang nuôi tôm công nghiệp với mức đầu tư lên tới hàng tỷ đồng. Và theo đó là tỷ lệ thành công cao hơn hẳn, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Ông Trình cũng mạnh dạn học hỏi, tìm hiểu và đầu tư công nghệ, từ đó nâng cao được sản lượng, chất lượng con tôm. Đến nay, với gần 8ha nuôi tôm công nghiệp, gia đình ông Trình có thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Không những thế, hằng năm ông còn tạo việc làm cho 55 lao động thời vụ; giúp đỡ về kiến thức, kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật cho 26 hộ nghèo, khó khăn để tham gia nuôi tôm, ổn định kinh tế.

Nhiều năm liền ông Trình là tấm gương nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của TP Móng Cái, của tỉnh, được nhiều bà con nông dân tìm đến học hỏi kinh nghiệm làm giàu. Ông Trình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen “Hộ nông dân sản xuất giỏi” (năm 2014), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba (năm 2020).

Cơ sở sản xuất đá xẻ Mạnh Đạt của ông Đỗ Văn Phụng, phường Hải Yên, TP Móng Cái (bên phải) cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.
Cơ sở sản xuất đá xẻ Mạnh Đạt của ông Đỗ Văn Phụng, phường Hải Yên, TP Móng Cái (bên phải) cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Câu chuyện làm giàu của anh Lê Xuân Liêm (thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều), cũng đáng để nhiều người học tập. Ngoài 40 tuổi, gia tài của anh Liêm có được là một vườn lan hồ điệp nổi tiếng nhất thị xã, với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/vụ hoa. Vốn là một công nhân đóng tàu ở Hải Phòng, nhưng do khó khăn về đồng lương, anh Liêm xin nghỉ việc. Vợ chồng anh quyết định về Bình Khê để lập nghiệp với mô hình trồng hoa lan hồ điệp trên mảnh đất nông nghiệp 120m2 do bố mẹ vợ cho mượn.

Ngay năm đầu tiên trồng thử nghiệm thành công, vườn lan hồ điệp 3.000 gốc đã mang lại cho vợ chồng anh Liêm số lãi hơn 100 triệu đồng. Số tiền này tiếp cho vợ chồng anh động lực lớn để tiếp tục với cây hoa cảnh này. Cứ như thế, vợ chồng anh Liêm dần trả hết nợ và tích góp được tiền mở rộng diện tích trồng hoa lên 2.000m2. Trong quá trình trồng lan hồ điệp, anh Liêm đã tích lũy kinh nghiệm và áp dụng nhiều kỹ thuật để mang lại hiệu quả kinh tế như nuôi cấy mô trên giá thể và áp dụng thông khí.

Hội viên HND thôn Đông Hà, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, chia sẻ kinh nghiệm trồng táo. Ảnh: Hoàng Quỳnh
Hội viên HND thôn Đông Hà, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, chia sẻ kinh nghiệm trồng táo. Ảnh: Hoàng Quỳnh

“Mạnh dạn tìm hướng đi mới vừa là thử thách nhưng cũng là cơ hội để vươn tới thành công. Dù làm công việc gì thì chỉ cần gắn bó, quyết tâm, chịu khó học hỏi và tranh thủ sức mạnh từ khoa học kỹ thuật chắc chắn sẽ thành công. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng thêm nhiều giống hoa lan hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường” - Anh Liêm cho biết.

Ngoài trồng lan hồ điệp, nhận thấy Bình Khê có đất tốt, phù hợp với trồng nghệ và sắn dây lấy củ, vợ chồng anh Liêm đầu tư trồng thêm 2 giống cây này. Năm 2017, anh còn đầu tư máy sấy, máy nghiền để chiết xuất tinh bột nghệ, bột sắn dây. Sản phẩm bột nghệ và bột sắn dây của gia đình anh được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Thêm, thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, TP Hạ Long (bên phải), làm giàu từ mô hình trồng măng tây.
Anh Nguyễn Văn Thêm, thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, TP Hạ Long (bên phải), làm giàu từ mô hình trồng măng tây.

Những tỷ phú, triệu phú nông dân như ông Trình, anh Liêm xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các miền quê của Quảng Ninh. Có thể kể ra như hộ ông Nguyễn Văn Viện (xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên) nuôi trồng thủy sản thu nhập 1,3 tỷ đồng/năm; hộ ông Trần Văn Hậu (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) với mô hình trồng cam thu nhập bình quân 1,2 tỷ đồng/năm; hộ ông Đoàn Quang Ngọc (phường Phương Đông, TP Uông Bí) với mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm... Họ đã và đang làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương; thôi thúc và lan tỏa ý chí vươn lên, vượt khó làm giàu đến hàng ngàn nông hộ.

Nhân lên những khát vọng làm giàu

“Mình có tiềm năng về nông nghiệp, lại có sức trẻ thì phải tích cực tìm hiểu, khai thác các công cụ, tiến bộ của khoa học kỹ thuật để làm giàu. Có như vậy mới theo kịp được tốc độ phát triển của thế giới. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mà phải lan tỏa được ý chí làm giàu cho bà con xóm giềng, cho những người nông dân khác để thôn mình, xã mình, quê hương mình ngày càng giàu có hơn…” - Đây chính là tinh thần mà người nông dân Nguyễn Văn Thêm (thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, TP Hạ Long) - một trong rất nhiều “nông dân tỷ phú” của Quảng Ninh theo đuổi khi lựa chọn mô hình HTX để phát triển kinh tế. Hiện anh Thêm cũng đang kêu gọi, vận động, tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ thuật, cây giống cho nhiều bà con trong vùng để tham gia thành lập HTX trồng và chế biến măng tây.

Anh Đặng Văn Tiến (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) với mô hình nuôi chim bồ câu cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng mỗi năm.
Anh Đặng Văn Tiến (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) với mô hình nuôi chim bồ câu cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng mỗi năm.

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Quảng Ninh ngày càng có sức lan tỏa và thu hút nhiều nông dân tham gia. Từ phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương hội viên nông dân tiên phong trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, trở thành những tỷ phú nông dân. Tính trong 3 năm qua, đã có trên 3.300 lượt hộ được công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh.

Tạo đòn bẩy để phong trào ngày càng lan tỏa rộng khắp, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến 100% cơ sở hội, chi hội và cán bộ, hội viên nông dân.

http://baoquangni Mô hình trồng bưởi Diễn mang lại thu nhập khá cho hộ ông Nguyễn Văn Hạnh (thôn Đồng Ý, xã Việt Dân, TX Đông Triều).nh.com.vn/dataimages/202002/original/images1365024_IMG_3186.JPG
Mô hình trồng bưởi Diễn mang lại thu nhập khá cho hộ ông Nguyễn Văn Hạnh (thôn Đồng Ý, xã Việt Dân, TX Đông Triều).

Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, các cơ sở hội đã trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cánh đồng có thu nhập cao, vùng rau an toàn, chăn nuôi trang trại, gia trại, khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy sản... theo chỉ tiêu thi đua hằng năm. Đồng thời, tổ chức phát động cán bộ, hội viên đăng ký thi đua phấn đấu trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ, hỗ trợ, khuyến khích, tạo động lực mạnh mẽ phát triển sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, hàng hóa, cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Tiêu biểu như: Chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020; chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh... Hay như hoạt động hỗ trợ vốn vay, tập huấn phổ biến kiến thức, khoa học kỹ thuật cũng được các ngành tổ chức thường xuyên. Qua đó khích lệ tinh thần, tiếp sức cho hàng ngàn nông hộ thi đua phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng.

Mô hình trồng trà hoa vàng của hộ ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Loọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, cho thu nhập 300-500 triệu đồng/năm.
Mô hình trồng trà hoa vàng của hộ ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Loọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, cho thu nhập 300-500 triệu đồng/năm.

Từ những hỗ trợ này, cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tư duy đổi mới, những nông dân Quảng Ninh đã và đang từng ngày biến đồng đất của mình thành “mỏ vàng”, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.