Nhiệt điện than đảm bảo nguồn cung điện cho mùa khô

Thứ Hai, 09/11/2020, 12:29 [GMT+7]
.
.

Để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện năm 2020, tổng sản lượng điện đầu nguồn của toàn bộ hệ thống điện quốc gia dự kiến khoảng 261 tỷ kWh. Trong đó, 7 nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ được huy động phát lên lưới quốc gia là 39 tỷ kWh (chiếm 15% sản lượng điện sản xuất toàn quốc).

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh
Các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đều đảm bảo vận hành ổn định trong những tháng cuối năm 2020. Ảnh: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh

Cuối năm 2019, trên cơ sở tốc độ phát triển KT-XH của đất nước, GDP năm 2020 được dự báo là 6,8%. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, GDP 9 tháng chỉ tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2019 (thấp nhất trong 10 năm qua). Do vậy, nhu cầu phụ tải điện toàn quốc giảm mạnh so với kế hoạch dự kiến đặt ra đầu năm.

Theo số liệu của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), 9 tháng qua, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu hệ thống điện quốc gia chỉ đạt trên 184 tỷ kWh (thấp hơn gần 10 tỷ kWh so với kế hoạch). Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng huy động thực tế của các nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn tỉnh đều thấp hơn so với kế hoạch được phê duyệt. Cụ thể, 7 nhà máy mới chỉ phát được trên 27 tỷ kWh (giảm gần 1,3 tỷ kWh).

hí nghiệm nguyên liệu đầu vào để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt
Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long thí nghiệm nguyên liệu đầu vào để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt. Ảnh: Đỗ Phương

Bên cạnh đó, nhiều nhà máy còn để xảy ra sự cố kéo dài khiến cho sản lượng huy động đạt thấp. Ví dụ như Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh tổng thời gian sự cố lên tới 33 ngày, sản lượng điện thiếu hụt do các sự cố này khoảng 550 triệu kWh; Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long có tổng thời gian sự cố gần 53 ngày, sản lượng điện thiếu hụt là 460 triệu kWh; Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí có tổng thời gian sự cố trên 50 ngày, sản lượng điện thiếu hụt là gần 420 triệu kWh.

Từ cuối tháng 9 và dự kiến những tháng còn lại của năm, phát triển KT-XH của đất nước đang có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là phụ tải công nghiệp phía Bắc có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương dự kiến các nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn tỉnh sẽ được huy động phát khoảng 11,04 tỷ kWh (cao hơn 822 triệu kWh so với kế hoạch đặt ra đầu năm và đạt mục tiêu phát điện của tỉnh đặt ra).

Để đảm bảo nguồn điện cho mùa khô cuối năm, cũng như góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 2 con số của tỉnh, hiện các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn đều đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành của các tổ máy, nhất là sau khi hoàn thành công tác đại tu.

Cùng với các nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh sẽ đảm bảo cung cấp điện
Trung tâm vận hành tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương.

 Điển hình như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, sau khi tổ máy số 3 hoàn thành công tác sửa chữa lớn, được huy động lên hệ thống Điều độ quốc gia, từ đầu tháng 10 đến nay, Nhà máy đã phối hợp với các nhà thầu theo dõi đánh giá thông số của thiết bị. Tính đến thời điểm hiện tại, các thông số kỹ thuật đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo tổ máy vận hành an toàn. Bên cạnh đó, Nhiệt điện Quảng Ninh còn luôn chú trọng bám sát diễn biến thị trường điện, diễn biến huy động của các hồ thủy điện, diễn biến của thời tiết, phương thức huy động trên hệ thống điện, để chủ động, linh hoạt trong chào giá, đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế và thực hiện đúng các quy trình, quy định của thị trường điện. Đồng thời, để chủ động nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ổn định, Nhà máy cũng chủ động sẵn nguồn than, dầu với số lượng lớn; lập phương án tính toán để thử nghiệm các chủng loại than, tỷ lệ phù hợp với thiết kế, thực trạng thiết bị của nhà máy hiện nay; thường xuyên kiểm tra các thiết bị, kịp thời phát hiện các khiếm khuyết để sửa chữa khắc phục.

Còn tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, cuối tháng 10 vừa qua, Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng đã phát động thi đua nước rút trong quý IV/2020. Để đạt khoảng 900.000 kWh trong những tháng còn lại, Công ty đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Trong đó yêu cầu các đơn vị có giải pháp hạn chế sự cố, có kế hoạch bảo dưỡng chi tiết, cụ thể; tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, có các biện pháp hiệu quả dài hạn; quản lý suất hao than tổ máy; chú trọng công tác bảo vệ môi trường.

Cùng với nỗ lực của các nhà máy nhiệt điện, tại cuộc làm việc với Bộ Công Thương vào cuối tháng 10, UBND tỉnh cũng đã đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đảm bảo hoàn thành kế hoạch phát điện năm 2020; đồng thời, chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện tăng cường nhận than của ngành than theo tiến độ hợp đồng đã ký cho năm 2020.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.