Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Thứ Ba, 03/11/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Từ đầu tháng 5 đến nay, các ổ dịch tả lợn châu Phi đã 2 lần bùng phát trở lại. Theo dự đoán của ngành nông nghiệp, với tình hình thời tiết những tháng cuối năm, bệnh dịch này còn có nguy cơ tiếp tục tái phát và lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tái đàn lợn và đảm bảo nguồn cung thịt lợn. Điều này đòi hỏi các địa phương, đơn vị chức năng, người chăn nuôi cần tăng cường triển khai các phương án phòng, chống dịch.

Lực lượng chắc năng tiến hành tiêu hủy lợn dịch tả lợn Châu Phi của hộ gia đình anh Loan Văn Đức, thôn Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy lợn dịch tả lợn Châu Phi của hộ gia đình anh Loan Văn Đức, thôn Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Gần chục năm chăn nuôi lợn, chưa bao giờ anh Loan Văn Đức, thôn Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu chứng kiến dịch bệnh nào mà hậu quả của nó lại khủng khiếp như dịch tả lợn châu Phi. Ngày 22/9 vừa qua, chuồng lợn gia đình anh lại phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy 15 con.

Anh Đức chia sẻ: “Gia đình tôi vừa nhập đàn 30 con lợn do Công ty TNHH Giống cây trồng và vật nuôi Bắc Giang cung ứng cách đây không lâu. Có thể lợn đã nhiễm mầm bệnh từ cơ sở cung cấp giống. Hiện tại, tôi thường xuyên rắc vôi bột, phun khử trùng 2 lần/ngày; nấu nước lá mát cho lợn uống để giải độc. Hy vọng có thể giữ được số lợn còn lại”.

Không chỉ gia đình anh Đức, từ cuối tháng 9 đến nay, huyện Bình Liêu đã có 3 hộ ở 2 xã Hoành Mô, Đồng Tâm phát sinh ổ dịch mới với hơn 70 con bị dịch. Ông Đinh Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Bình Liêu cho biết: Ngay sau khi phát hiện lợn ốm, chết, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp lấy mẫu xét nghiệm; cử cán bộ tổ chức tiêu hủy lợn dịch, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, đồng thời, yêu cầu các hộ ký cam kết không bán chạy gia súc, không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc ra khỏi vùng có dịch.

Lợn ốm của gia đình anh Loan Văn Đức, thôn Nà Pò, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Lợn ốm của gia đình anh Loan Văn Đức, thôn Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), từ đầu tháng 5 đến nay đã ghi nhận 2 đợt dịch tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương. Mới đây, từ ngày 28/9 đến ngày 28/10, dịch đã phát sinh tại 17 hộ ở 6 thôn, 5 xã của 4 huyện, thành phố (Bình Liêu, Móng Cái, Đầm Hà, Uông Bí). Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy 130 con, trọng lượng gần 4,5 tấn. Bà Chu Thị Thu Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) nhận định: Nguyên nhân phát sinh dịch có thể do mầm bệnh lây lan từ nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi; sản phẩm từ thịt lợn người dân mua bán về sử dụng; nguồn con giống trôi nổi không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, thời tiết diễn biến phức tạp khiến mầm bệnh tồn lưu trong môi trường tại các ổ dịch cũ cũng như trong đàn vật nuôi chiếm tỷ lệ cao...

Ngay khi phát hiện các ổ dịch mới, Chi cục đã phối hợp khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo khống chế nhanh và xử lý dứt điểm, không để dịch lây lan kéo dài. Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Lợn bị dịch tả lợn Châu Phi được xử lý tiêu hủy đúng quy trình.
Lợn bị dịch tả lợn châu Phi được xử lý tiêu hủy đúng quy trình.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, độ ẩm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán rộng, đồng nghĩa với việc nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong những tháng cuối năm là rất lớn. “Để đối phó với dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, ngành phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền các chủ cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo tiêm phòng các loại vắc xin: Sử dụng con giống sạch bệnh; cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi... Đặc biệt, hiện ngành cũng đang xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025” - Bà Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.