Linh hoạt trong điều hành ngân sách

Thứ Bảy, 28/11/2020, 05:25 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của BCĐ tăng cường điều hành thu, chi ngân sách tỉnh, để phù hợp với tình hình thực tiễn, trong điều hành hoạt động thu, chi NSNN năm 2020 đã có nhiều điểm mới so với năm 2019, một số nhiệm vụ được triển khai cũng khác so dự kiến xây dựng đầu năm. Từ sự chủ động, linh hoạt này, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cơ bản các chỉ tiêu về ngân sách đạt và vượt kế hoạch.

Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên  động viên cán bộ, công nhân Công ty 35 (Tổng Công ty Đông Bắc) đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên CBNV Công ty 35 (Tổng Công ty Đông Bắc) đẩy mạnh sản xuất, đóng góp vào thu ngân sách. Ảnh: Phạm Tăng

Xác định rõ trọng tâm và cơ cấu lại các khoản thu

Năm 2020, các khoản thu liên quan đến ngành dịch vụ, du lịch, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp trong tỉnh rất khó khăn, khó có khả năng phục hồi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn nhất quán quan điểm chỉ điều chỉnh cơ cấu, tỷ lệ trong các khoản thu, giữ nguyên chỉ tiêu giao thu NSNN là đạt tối thiểu 48.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 37.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm, theo chỉ đạo của tỉnh, các cấp đã xây dựng kịch bản chi tiết về thu ngân sách theo từng quý, ở từng cấp ngân sách; xác định rõ tiến độ thu các nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí (nhất là các loại thuế, phí ảnh hưởng đến chi đầu tư phát triển, như phí tham quan Yên Tử, Vịnh Hạ Long, phí bảo vệ môi trường…) và các khoản thu từ đất (bất động sản, đấu giá, đấu thầu, phát triển đô thị). Đồng thời, các ngành chức năng, địa phương rà soát tình hình thuê đất, mặt nước của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong toàn tỉnh; thành lập Tổ công tác rà soát phí, thuế tài nguyên và môi trường, cấp quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh để tăng thu ngân sách; truy thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các dự án có sử dụng đất, đá làm vật liệu san lấp; rà soát các nguồn thu từ xuất nhập khẩu, trong đó tập trung thu hút lượng hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn tỉnh, nhất là các nguồn thu từ nhập khẩu máy móc thiết bị, than và xăng dầu.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết: Cùng với kịp thời triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành thuế tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tăng cường chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế; thanh tra, kiểm tra, xử lý thu hồi nợ thuế. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành 4 kế hoạch về tăng cường quản lý nhà nước, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh xăng dầu.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách được tỉnh giao là 37.000 tỷ đồng, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt 2 con số, trong 2 tháng cuối năm 2020, ngành Thuế tỉnh phấn đấu thu tối thiểu trên 7.400 tỷ đồng. Hiện Cục Thuế tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý thu, kết hợp việc khai thác nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế (kể cả đối tượng và căn cứ tính thuế) với việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại; theo dõi sát tình hình SXKD của các doanh nghiệp lớn, trọng điểm (than, điện, xăng dầu…), rà soát lại từng khoản thu, sắc thuế để có các giải pháp chỉ đạo, điều hành thu phù hợp…

Du khách đến Quảng Ninh vào dịp cuối tuần đang tăng nhanh. Ảnh: Hoàng Quỳnh
Số thu ngân sách từ ngành Du lịch, dịch vụ của tỉnh năm 2020 giảm so với dự kiến đặt ra từ đầu năm. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Đối với số thu XNK, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, Cục Hải quan đã thành lập BCĐ điều hành thu ngân sách của Cục, đề ra nhiều nhóm nhiệm vụ chỉ đạo. Trong đó trọng tâm là xây dựng và chủ động thay đổi kịch bản thu NSNN năm 2020 bám sát diễn biến thực tế, phân giao chỉ tiêu thu cho 6 chi cục hải quan; triển khai các giải pháp chống thất thu thuế; hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhờ đó đến hết ngày 25/11, số thu XNK đạt 11.362 tỷ đồng, vượt dự toán tỉnh giao.

Theo số liệu từ Sở Tài chính, trên cơ sở tính toán, cân đối các khoản thu, ước tính tổng thu NSNN năm 2020 của tỉnh đạt 49.300 tỷ đồng, bằng 103% dự toán, tăng 7% so với năm 2020. Trong đó thu XNK ước đạt 12.300 tỷ đồng, bằng 112% dự toán, tăng 8%; thu nội địa ước đạt 37.000 tỷ đồng, bằng 100% dự toán, tăng 7% so với năm trước.

Chi đúng, đủ, hiệu quả tối đa

Hoạt động chi ngân sách tiếp tục được quản lý chặt chẽ, thống nhất nguyên tắc “có thu thì mới có chi”,  bảo đảm ưu tiên cân đối cho nhiệm vụ chi lương, phụ cấp và các khoản chi an sinh xã hội. Các cấp ngân sách tiếp tục thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên; kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết, nhất là các khoản chi hội nghị, hội thảo, tập huấn, tuyên truyền, tham quan học tập nước ngoài, xúc tiến đầu tư... Các địa phương cấp huyện tự cân đối được ngân sách thực hiện các giải pháp cụ thể, quyết liệt để bảo đảm cân đối chi thường xuyên. Chi thường xuyên năm 2020 ước đạt 10.713 tỷ đồng, bằng 89% dự toán năm.

Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả
Nhà thầu đang đẩy nhanh thi công dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả. Ảnh: Đỗ Phương

Về chi đầu tư phát triển, BYV Tỉnh ủy đã thành lập 9 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc 13 địa phương về giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách. Trên cơ sở đó, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, đề xuất việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, biện pháp điều hành ngân sách với tinh thần cương quyết thu hồi, dừng triển khai dự án và điều chuyển nguồn vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, để dành nguồn lực cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các công trình có khả năng giải ngân và hoàn thành trong năm 2020. Tỉnh chỉ đạo kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án đến ngày 15/6/2020 có tỷ lệ giải ngân trên 10% nhưng hiệu quả thấp. Đối với các dự án đến ngày 30/6/2020 có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50% kế hoạch vốn, để dành nguồn lực bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2020.

Tỉnh sớm hoàn thành điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2020 là 1.514 tỷ đồng từ nguồn điều hòa chi thường xuyên; bổ sung kế hoạch chi đầu tư phát triển là 1.482 tỷ đồng. Chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung thực hiện dự án, đẩy nhanh GPMB, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh thi công các công trình, dự án. Tổng kế hoạch chi đầu tư công của tỉnh tính đến ngày 15/11 là 15.213 tỷ đồng, giải ngân 11.664 tỷ đồng, bằng 76,6% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm 2019 khoảng 20%.

Chủ động, linh hoạt động điều hành ngân sách, đến thời điểm này, các mục tiêu đặt ra trong hoạt động thu, chi ngân sách năm 2020 của tỉnh cơ bản được đảm bảo. Đây là động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt 2 con số, nằm trong tốp đầu cả nước có tăng trưởng kinh tế cao năm 2020.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.