Hội chợ OCOP Quảng Ninh:

Sản phẩm thuỷ, hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng

Thứ Tư, 04/11/2020, 08:48 [GMT+7]
.
.

Nằm trong chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020 và tổ chức kết hợp với chuỗi các hoạt động nhằm kích cầu tiêu dùng du lịch, hướng tới mục tiêu hoàn thành đón 3 triệu lượt khách du lịch đến với Quảng Ninh trong quý IV-2020, Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020 đã thu hút đông đảo khách đến tham quan, mua sắm.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được bày bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 được người dân tin tưởng lựa chọn.
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được bày bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 được người dân tin tưởng lựa chọn.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 lần này có 417 gian hàng và được đánh giá là có nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú và đảm bảo được chất lượng VSATTP. Chị Cao Thị Thanh Dung, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Tại các kỳ hội chợ OCOP tôi và gia đình rất hay tới để tham quan, mua sắm, bởi giá cả phải chăng, các mặt hàng lại phong phú, phù hợp với điều kiện sinh hoạt gia đình. Hội chợ OCOP lần này tôi thấy được thực hiện rất quy mô và nhiều gian hàng, sản phẩm hơn mọi năm. Đặc biệt, có thêm nhiều các gian hàng trưng bày của các tỉnh bạn với những sản phẩm độc đáo, bắt mắt đánh trúng vào thị hiếu mua hàng của người dân.

Đặc biệt, nhằm kích cầu tiêu dùng thuỷ sản nội tỉnh, tại kỳ Hội chợ OCOP lần này cũng có một số gian hàng thủy sản với giá bán tốt thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm. Đại diện cơ sở nuôi trồng thủy sản Đinh Thị Hạnh cho biết: Chúng tôi là hộ kinh doanh mặt hàng thủy sản hàu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tạo điều kiện để mang sản phẩm thủy sản vào bán tại hội chợ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ các mặt hàng thủy sản gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với ngao, hàu. Chính vì vậy, hội chợ lần này sẽ là thị trường rất tốt để chúng tôi tiêu thụ sản phẩm và giới thiệu các sản phẩm thủy sản của mình tới đông đảo người dân, du khách.

Sau khi kết thúc Hội chợ, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân có nhu cầu sử dụng sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc kết nối thông qua Sàn thương mại điện tử Quảng Ninh tại địa chỉ website: http://teqni.gov.vn; hoặc liên hệ tới đường dây tiếp nhận thông tin của  Sở Công Thương; Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT).

Lần đầu tiên sản phẩm thủy sản tươi được bày bán tại hội chợ OCOP.
Lần đầu tiên sản phẩm thủy sản tươi được bày bán tại hội chợ OCOP.

Ngoài các mặt hàng thuỷ, hải sản, Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020 cũng đón nhận thêm 64 sản phẩm OCOP của tỉnh được xếp hạng sao và thăng hạng sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP Quảng Ninh đạt từ 3 đến 5 sao lên 236 sản phẩm. Trong đó có một số sản phẩm tiêu biểu như: Nấm kim châm, mật ong Tiên Yên, thịt lợn Móng Cái, mắm cáy Sông Cầm, rươi Sông Cầm…

Các sản phẩm này đều được giới thiệu và bày bán tại các gian hàng ở hội chợ. Việc nâng hạng các sản phẩm cho thấy, các đơn vị sản xuất kinh doanh đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng, chất lượng của mỗi sản phẩm khi đưa đến tay người tiêu dùng. Đây được coi là tín hiệu vui đối với thị trường các sản phẩm OCOP của tỉnh và là bước tiến quan trọng trong việc đưa sản phẩm OCOP Quảng Ninh vươn xa hơn tới các thị trường trong, ngoài nước thời gian tới.

Các yếu tố phòng dịch vẫn được thực hiện nghiêm ngặt tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.
Các yếu tố phòng dịch vẫn được thực hiện nghiêm ngặt tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

Bà Phạm Thị Măng, khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, cho biết: Đến với hội chợ lần này chúng tôi đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị hàng hóa tới vận chuyển. Năm nay, ngoài sản phẩm đồ hải sản khô như mọi năm, chúng tôi cũng mang tới giới thiệu tại hội chợ thêm hai sản phẩm là chả mực Cô Tô và chả hải sản Cô Tô. Cả hai sản phẩm đều đã được xếp hạng 3 sao theo Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP của tỉnh. Hy vọng, các sản phẩm của chúng tôi nói riêng cũng như các sản phẩm OCOP khác của tỉnh sẽ được đông đảo người dân, du khách đón nhận.

Sau 3 ngày diễn ra (từ 30/10 đến hết 1/11), Hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 đã thu hút được trên 47.000 lượt khách, doanh thu đạt gần 6,5 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ các gian hàng hội chợ OCOP bên trong Cung Quy hoạch đạt gần 5 tỷ đồng, riêng các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đạt trên 2,1 tỷ đồng; doanh thu các gian hàng bên ngoài Cung Quy hoạch đạt trên 1,4 tỷ đồng; doanh thu từ các gian hàng thủy sản đạt trên 90 triệu đồng. Một số sản phẩm được ưa chuộng và tiêu thụ nhanh như: Nấm kim chi, mật ong, miến dong, chả lụa và một số sản phẩm rau, củ...

Có thể thấy, Hội chợ OCOP Quảng Ninh không chỉ là điểm mua sắm quen thuộc của người dân địa phương mà đã trở thành thương hiệu và điểm đến lý tưởng trong lịch trình du lịch của du khách khi đến với Quảng Ninh.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.