Hiệu quả từ kiểm tra sau thông quan

Thứ Tư, 25/11/2020, 08:29 [GMT+7]
.
.

Để nâng cao tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, năm 2020, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tập trung triển khai kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) theo các chuyên đề về trị giá, mã số hàng hóa. Điều này đã ngăn chặn và giảm thiểu việc doanh nghiệp lợi dụng các chính sách thuế ưu đãi trong nước để "lách luật" trốn thuế, đồng thời, góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch đối với mọi doanh nghiệp.

àm việc với Doanh nghiệp tại Trụ sở Chi cục Kiểm tra sau thông quan
Cán bộ Chi cục KTSTQ làm việc với doanh nghiệp tại trụ sở của Chi cục.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với các doanh nghiệp xuất nhập, nên Cục Hải quan tỉnh chỉ kiểm tra sau thông quan đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm và được sự đồng thuận của các doanh nghiệp. Cục Hải quan Quảng Ninh cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp, bổ sung cán bộ, công chức làm công tác chuyên trách KTSTQ phù hợp với tình hình để triển khai nhiệm vụ hiệu quả.

Công tác thu thập thông tin được Chi cục KTSTQ tập trung rà soát để đánh giá chi tiết về các trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, làm rõ các dấu hiệu để có cơ sở ban hành các quyết định kiểm tra cho phù hợp với tình hình và đảm bảo thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch KTSTQ năm 2020. Trong đó, tập trung phân tích các doanh nghiệp trọng điểm, địa bàn trọng điểm, các lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao, các trường hợp nghi vấn khai báo liên quan đến thuế suất FTA, nghi vấn về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), các trường hợp miễn thuế, hoàn thuế không đúng quy định... để tiến hành phúc tập hồ sơ giấy và rà soát hồ sơ qua Vnaccs/Vcis (hệ thống hải quan điện tử) với trên 40.000 hồ sơ.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình kiểm tra vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo yêu cầu rút ngắn thời gian (tối đa từ 5,9 ngày xuống còn 4,1 ngày), tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, Chi cục KTSTQ đã ban hành 174 quyết định, thu nộp vào ngân sách nhà nước qua công tác “hậu kiểm” gần 12 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là các cuộc kiểm tra đều đạt được mục tiêu kiểm đúng, kiểm trúng, tăng rõ rệt tỷ lệ phát hiện vi phạm KTSTQ tại trụ sở người khai hải quan với 87%; cung cấp 113 thông tin về hồ sơ tổ chức, cá nhân, dấu hiệu vi phạm, hàng hóa rủi ro cho các bộ phận quản lý rủi ro. Qua đó, đáp ứng cơ bản yêu cầu quản lý hải quan hiện đại.

hi cục Hải quan CK Móng Cái tiếp, làm việc với Đoàn khảo sát của Tập đoàn LG International
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái làm việc với Đoàn khảo sát của Tập đoàn LG International.

Sau mỗi cuộc KTSTQ, Chi cục KTSTQ đã cùng với các đơn vị trong toàn Cục và doanh nghiệp tập trung vào việc phân tích, đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân sai phạm, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định, tuân thủ pháp luật, không để lặp lại các sai sót. Điển hình như ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, công tác KTSTQ những năm trước tại Chi cục chủ yếu thực hiện theo mặt hàng, tờ khai, lô hàng kiểm tra chuyên ngành. Nhờ đó, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến nay, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái không có trường hợp doanh nghiệp sai phạm về khai sai mã số, trị giá của các mặt hàng đã thực hiện khai báo trước đó. Những sai phạm phát hiện qua công tác KTSTQ chủ yếu ở những mặt hàng mới phát sinh, không phải do doanh nghiệp cố tình sai phạm.

Theo ông Võ Hồng Chung, Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ: Trên cơ sở đánh giá kết quả công tác KTSTQ năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới về tư duy và cách làm trong công tác thu thập thông tin; chọn lọc doanh nghiệp theo nhóm ngoại hình và nhóm chuyên đề; tăng cường áp dụng quản lý rủi ro trong lựa chọn đối tượng kiểm tra... Mục tiêu lớn nhất đặt ra trong công tác “hậu kiểm” là doanh nghiệp sẽ ngày càng hiểu biết hơn về pháp luật hải quan và nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.