Hiệu quả hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn

Thứ Tư, 18/11/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) ở các thôn, bản, khu phố trong toàn tỉnh đã duy trì hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực. Đây là cầu nối giúp cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Các thành viên của Tổ TK&VV khu Cổ Giản trực tiếp rà soát, nắm tình hình thực thế việc sử dụng vốn vay để mở rộng diện tích trồng lúa, nuôi rươi của gia đình chị Hoàng thị Lê
Các thành viên của Tổ TK&VV khu Cổ Giản (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) nắm tình hình sử dụng vốn vay của hộ chị Hoàng Thị Lê. 

Tổ TK&VV khu Cổ Giản (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) là một trong những tổ TK&VV duy trì hiệu quả hoạt động trên địa bàn TX Đông Triều nói riêng, toàn tỉnh nói chung. Bà Phạm Thị Mỵ, Tổ trưởng Tổ TK&VV khu Cổ Giản, cho biết: Tổ được thành lập từ năm 2004. Tổ hiện quản lý 2 chương trình vay vốn với tổng dư nợ 1,4 tỷ đồng cho 33 hộ vay. Các hộ vay vốn đều trả nợ, lãi đầy đủ hằng tháng, không phát sinh nợ quá hạn và lãi tồn, không có hộ nào không trả được nợ khi đến hạn trả nợ của ngân hàng. Nhờ vay vốn tín dụng chính sách, năm 2019 tổ đã có 6 hộ thoát nghèo, bước đầu vươn lên làm giàu.

Bên cạnh công tác đôn đốc các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nộp lãi đúng thời hạn, trả nợ vốn đúng quy định, Tổ TK&VV khu Cổ Giản còn hướng dẫn giúp đỡ các hộ vay vốn lựa chọn phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, như: Mô hình nuôi rươi, nuôi lợn, thỏ, gà...

Chị Hoàng Thị Lê (khu Cổ Giản) phấn khởi: "Được sự động viên, hướng dẫn của Tổ TK&VV khu, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi để chuyển đổi giống cây trồng kém hiệu quả sang trồng lúa năng suất cao, kết hợp nuôi rươi. Từ đó, thu nhập của gia đình tăng lên, trung bình một năm khoảng 100 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi đã thoát nghèo thành công".

Mạng lưới tổ TK&VV được thành lập và hoạt động rộng khắp tại 1.566 thôn, bản, khu phố trên địa bàn toàn tỉnh, với phương thức giải ngân trực tiếp đến từng người vay vốn, tổ chức giao dịch tại điểm giao dịch xã. Do đó, nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt, bảo đảm công khai, dân chủ. Đến ngày 31/8/2020, toàn tỉnh có 2.245 tổ TK&VV đang hoạt động; trong đó  2.054 tổ xếp loại tốt, chiếm 91,5%.

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH gia đình chị Phạm Thu Hiền, tổ 4, Khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy phát triển mô hình chăn nuôi gà. Ảnh: Thu Trang.
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, hộ chị Phạm Thu Hiền (khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) phát triển mô hình chăn nuôi gà. Ảnh: Thu Trang

Ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh, khẳng định: Việc thành lập tổ TK&VV theo cấp thôn đã giúp cho việc quản lý vốn vay được tốt hơn, thuận lợi trong việc bình xét vay vốn, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích xin vay. Đồng thời, giúp cho việc kiểm tra giám sát cộng đồng, công khai dân chủ trong thôn, hạn chế tiêu cực phát sinh trong sử dụng nguồn lực của Nhà nước, góp phần có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội.

Thời gian qua, Ngân hành CSXH và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chỉ đạo thực hiện rà soát củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ TK&VV. Hằng tháng, Ngân hàng CSXH họp giao ban với các tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã và các tổ TK&VV để xử lý kịp thời các vướng mắc trong quá trình sử dụng vốn vay của tổ viên. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tập huấn cho cán bộ hội và ban quản lý tổ TK&VV để thực hiện tốt các công việc ủy thác, ủy nhiệm.

Xác định hoạt động của tổ TK&VV có vai trò quan trọng trong triển khai tín dụng chính sách xã hội, các cấp hội quan tâm thực hiện giám sát, kiểm tra thường xuyên trước, trong và sau khi cho vay, như: Tham gia giám sát việc bình xét cho vay của tổ; giám sát và đôn đốc các tổ thực hiện đúng quy định về quy chế hoạt động tổ cũng như các nội dung hợp đồng ủy nhiệm với ngân hàng... Theo thống kê, giai đoạn 2015-2020, các tổ chức hội, đoàn thể các cấp đã kiểm tra trên 17.800 lượt tổ TK&VV với gần 70.400 lượt tổ viên vay vốn.

Với những giải pháp cụ thể, chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV ngày càng được nâng cao, số lượt hộ nghèo, cận nghèo, vừa mới thoát nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay ngày càng tăng, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.