Đông Triều: Nâng cao tiêu chí thu nhập

Thứ Hai, 30/11/2020, 11:15 [GMT+7]
.
.

Thu nhập là một trong những tiêu chí để lên đô thị loại III. Vì vậy TX Đông Triều đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, kinh tế trên địa bàn TX Đông Triều có bước tăng trưởng cao, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Theo thống kê, tổng giá trị sản xuất đạt 16.734 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15,2%. Thu nhập bình quân đạt trên 5.000 USD/người/năm.

Du khách tham quan Khu du lịch Quảng Ninh Gate (TX Đông Triều)
Du khách tham quan Khu du lịch Quảng Ninh Gate (TX Đông Triều).

Với ưu thế về tiềm năng phát triển du lịch, thời gian qua TX Đông Triều đã lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, tập trung phát triển du lịch văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái đồng quê, trải nghiệm. Với lợi thế trên địa bàn hiện có 121 điểm di tích, gồm 1 khu di tích quốc gia đặc biệt, 6 di tích cấp quốc gia và 15 di tích cấp tỉnh, đến nay Đông Triều đã hoàn thiện đầu tư 5 tuyến đường chính kết nối các di tích và hạng mục công trình khác, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa. Đặc biệt thị xã đã kêu gọi xã hội hóa từ tổ chức, doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng để nâng cấp các di tích thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, như chùa Ngọa Vân, đền An sinh, Thái Miếu, chùa Quỳnh Lâm… Ngành Du lịch thị xã đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia như: Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Công ty TNHH Hà Lan, Tổng Công ty Du lịch Sen Á Đông... qua đó đã tạo việc làm cho khoảng 500 lao động.

Cùng với du lịch, nông nghiệp là một trong những thế mạnh được Đông Triều tập trung phát triển nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Thời gian qua, thị xã đã xây dựng và hoàn thiện xong quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng chuyên canh như xây dựng cánh đồng mẫu lớn; vùng chuyên canh cây hoa màu, rau, củ, quả; vùng nguyên liệu, chăn nuôi tập trung quy mô lớn, xây dựng các khu chế biến công nghệ cao. Hiện nay dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư) được thực hiện với quy mô trên 200ha ở 2 xã Hồng Thái Tây và Hoàng Quế đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Mô hình trồng dưa bằng công nghệ nhà lưới của HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bình Khê là một trong những mô hình ứng dụng KHKT vào sản xuất nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Tháng 7/2020, HTX đầu tư 2 khu nhà lưới với tổng diện tích hơn 1.000m2 trồng dưa chuột bao tử và dưa hoàng hậu. Với hệ thống tưới tự động, hệ thống nhà lưới giúp cho dưa tránh được mưa bão, sương muối và ngăn côn trùng, sâu bệnh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, dưa chuột bao tử đã cho thu hoạch, dự kiến đến cuối vụ (tháng 12/2020) sẽ thu hoạch được khoảng 2,5 tấn dưa trên diện tích 500m2.

Mô hình trồng dưa chuột bao tử trong nhà lưới của HTX  sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Bình Khê.
Mô hình trồng dưa chuột bao tử trong nhà lưới của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Bình Khê.

Ông Nguyễn Văn Cần, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bình Khê, cho biết: Ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp là một xu thế tất yếu nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với 1.200 cây dưa hoàng hậu sẽ cho thu hoạch, trị giá khoảng 42 triệu đồng. Từ kết quả bước đầu, thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng diện tích, liên kết với các HTX thành chuỗi sản xuất; đồng thời thay đổi giống cây trồng theo mùa vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập cho người dân.

Không chỉ phát triển du lịch, nông nghiệp, thị xã còn đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện để thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách vào phát triển dịch vụ, thương mại trên địa bàn. Huy động các nguồn vốn đầu tư cho phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ như các siêu thị, khu vui chơi, giải trí, khách sạn, nhà hàng... phát triển công nghiệp và xây dựng theo hướng hiện đại, bền vững, phấn đấu đạt mục tiêu thu nhập bình quân đạt 10.000 USD/người/năm vào năm 2025, khi Đông Triều trở thành thành phố.

Hiểu Trân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.