Đổi thay ở xã vùng cao Quảng Lâm

Thứ Sáu, 27/11/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Hết năm 2019, xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) được công nhận thoát khỏi diện 135. Trên đà thắng lợi đó, xã đã đặt mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2020. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay xã đã đạt 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM.

Nhân dân xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà hăng hái tham gia trồng hoa hai bên đường liên xã.
Nhân dân xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà hăng hái tham gia trồng hoa hai bên đường liên xã.

Xã Quảng Lâm vốn thuộc diện khó khăn nhất huyện Đầm Hà, địa hình vùng cao, diện tích trải rộng, nhưng nhiều đồi núi chia cắt, dân cư phân tán; hơn 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí và mức thu nhập còn khá thấp so với mặt bằng chung toàn huyện.

Do đó, xã xác định việc triển khai thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM sẽ là giải pháp cần thiết để phát triển toàn diện, cả về KT-XH, cơ sở hạ tầng, chất lượng đời sống nhân dân... Tuy nhiên, nhiệm vụ này đòi hỏi phải được triển khai bằng những cách làm quyết liệt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Nhiệm vụ giảm nghèo nhanh, bền vững được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã Quảng Lâm chú trọng hàng đầu. Công tác rà soát, bình xét hộ nghèo, cận nghèo, từng trường hợp được nhận hỗ trợ... được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng, không để sót. Đồng thời trên tinh thần tăng cường bám sát cơ sở, nắm chắc tâm tư, kiến nghị của các hộ dân, đội ngũ cán bộ thôn, xã liên tục triển khai các đợt tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, khuyến khích ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân địa phương. Từ nền tảng đó, xã tăng cường động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện kịp thời cho các hộ dân tiếp cận với nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Hàng loạt các chương trình, chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã 135, chương trình xây dựng NTM, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ nhà ở... đã được lồng ghép hiệu quả, phân bổ kịp thời, bám sát nhu cầu thực tế tại địa phương. Kết quả là đến nay, nếp sinh hoạt, lao động trong nhân dân Quảng Lâm đã có sự chuyển biến đáng kể. Người dân triển khai được nhiều mô hình kinh tế khá hiệu quả như trồng quế, nuôi gà bản, trồng cây ăn quả (vải, cam...) với sự hỗ trợ sâu sát của cán bộ ngành Nông nghiệp xã, huyện. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,7%. Tỷ lệ lao động có việc làm ổn định đã đạt 96%...

Phụ nữ xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà, nhận trâu giống sinh sản do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ.
Phụ nữ xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà, nhận trâu giống sinh sản do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ.

Để tạo điều kiện thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển, một trong những yếu tố then chốt đó là cơ sở hạ tầng. Tranh thủ các nguồn lực, xã đã tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng tới tận các thôn, bản. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh, huyện là chưa đủ, mà rất cần sự tham gia tích cực của nhân dân. Xác định điều này, cách làm của xã Quảng Lâm là chủ động cử cán bộ chuyên môn giám sát, quản lý, theo dõi, đôn đốc thực hiện các công trình, bên cạnh đó, từ khâu lựa chọn hộ gia đình tham gia dự án, lựa chọn công trình, khảo sát thiết kế lập dự toán công trình... đều được công khai, minh bạch, dân chủ, từ đó, tạo sự thống nhất trong nhân dân. Qua đó, mỗi người dân được làm chủ nên hăng hái hiến đất, góp công, góp của. Đồng thời, chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường nhà cửa, đường làng, ngõ xóm.

Chỉ riêng từ đầu năm 2020 đến nay, xã đã huy động cán bộ, nhân dân ra quân trồng trên 2.000m đường hoa chiều tím; thi công 700m đường điện thắp sáng; vận động nhân dân hiến trên 8.200m2 đất để làm 7 tuyến đường ngõ, xóm. Hiện toàn bộ tuyến đường trục xã, gần 89% tuyến đường thôn, bản, 73,1% tuyến đường ngõ xóm của xã Quảng Lâm đã được cứng hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới; các trường học đạt chuẩn quốc gia...

Ông Hoàng Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: Xã hiện đã hoàn thiện các hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở những kết quả đã có, xã sẽ tiếp tục tăng cường triển khai mô hình kinh tế nâng cao đời sống nhân dân, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu, thôn mẫu... Từ đó, xã đặt ra mục tiêu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.