Đời sống nâng lên nhờ nông thôn mới

Thứ Tư, 04/11/2020, 08:28 [GMT+7]
.
.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình tổng thể về phát triển KT-XH, chính trị, an ninh quốc phòng... mà người dân vùng nông thôn là chủ thể tham gia thực hiện và hưởng lợi trực tiếp.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, xây dựng NTM giúp chất lượng đời sống người dân Quảng Ninh được nâng lên rõ rệt.

Mô hình vườn cây ăn quả của hộ ông Ngô Văn Nhật (thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) cho thu nhập ổn định.
Mô hình vườn cây ăn quả của hộ ông Ngô Văn Nhật (thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) cho thu nhập ổn định.

Những năm qua, tại Hải Hà, để tập trung xây dựng NTM có hiệu quả, chủ trương của huyện là lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ, huy động nhiều nguồn lực cho việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Thống kê của Phòng NN&PTNT trong giai đoạn 2010-2019, Hải Hà đã huy động được trên 4.800 tỷ đồng cho chương trình, trong đó có tới trên 3.000 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, còn lại là ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Nguồn lực còn đến từ các phong trào hiến đất, góp ngày công của đông đảo người dân, LLVT trên địa bàn để làm đường giao thông, cải thiện nhà ở cho hộ nghèo. Từ đó, huyện đã đầu tư cải tạo, nâng cấp được gần 240 công trình giao thông, gồm cả các tuyến nội đồng phục vụ sản xuất, đường ngõ xóm, trục thôn, liên xã; xây mới, sửa chữa 189 công trình thủy lợi, 47 trường học và 64 nhà văn hóa tại các thôn để làm nơi sinh hoạt cộng đồng...

Một đoạn đường NTM tại thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.
Một đoạn đường NTM tại thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Huyện cũng triển khai thực hiện thành công quy hoạch, hỗ trợ phát triển các vùng sản xuất tập trung, hình thành các vùng trồng cây ăn quả, vùng trồng chè, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi tập trung. Nổi bật như việc hỗ trợ giống mới, trồng thay thế 92,4ha chè; thành lập mới 4 hợp tác xã và 12 tổ hợp tác liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè; triển khai hỗ trợ áp dụng quy trình VietGAP cho vùng 20ha trồng cam và 13ha trồng rau an toàn...

Đặc biệt, huyện đã hỗ trợ, cổ vũ người nông dân làm giàu trên chính quê hương mình bằng các gói hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi; các chương trình tập huấn giới thiệu kỹ thuật, mô hình phù hợp; hỗ trợ cây, con giống cho các hộ có nhu cầu... Từ đó, giúp thay đổi hoàn toàn thói quen lao động, sản xuất cũ của người nông dân; nâng cao rõ rệt mức thu nhập dù bà con vẫn gắn bó với nghề nông, có việc làm ổn định tại chỗ. Nhất là khi các thôn, xã điểm đã hình thành mô hình xây dựng thôn chuẩn, vườn chuẩn NTM gắn với hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm. Nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định, từ 50-200 triệu đồng/năm.

Nhà văn hóa thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Nhà văn hóa thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 530 HTX, trong đó có 333 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm trên 61%); 30 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (5,5%); 13 HTX xây dựng (2,3%); 40 HTX giao thông vận tải (7,3%); 9 HTX vệ sinh môi trường (1,6%); 82 HTX thương mại, dịch vụ (trên 15%). Nhằm hỗ trợ các HTX ổn định sản xuất, kinh doanh, hằng năm UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận nguồn vốn, đăng ký ngành nghề kinh doanh, thủ tục đất đai. Theo kết quả thống kê của Liên minh HTX, hiện doanh thu bình quân của mỗi HTX là 600 triệu đồng/năm, lãi bình quân đạt 290 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của thành viên, lao động của HTX là 69 triệu đồng/năm.

Không chỉ riêng ở Hải Hà, thực tế cho thấy nhiều địa phương của Quảng Ninh khi bắt tay vào xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện KT-XH và xuất phát điểm thấp. Nhiều xã, thôn còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn, phải nhận nguồn hỗ trợ lớn từ Chương trình 135 như tại các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên... Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của người dân, các địa phương đều rất nỗ lực hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM. Qua 10 năm xây dựng NTM, đến nay, thu nhập của người dân khu vực nông thôn của tỉnh đã đạt mức trung bình 42 triệu đồng/người/năm, tăng gần bốn lần so với năm 2010.

Vùng nông thôn thật sự thay đổi rõ rệt nhờ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, điện, nước sinh hoạt, các công trình thiết yếu phục vụ giáo dục, y tế; xử lý môi trường nông thôn được đầu tư và ngày càng phát huy hiệu quả.

Không chỉ được hưởng lợi từ những công trình, cảnh quan, môi trường sống được nâng lên, người dân vùng nông thôn Quảng Ninh còn ngày càng phát huy tính chủ động, vai trò chủ thể của mình với nhiệm vụ xây dựng NTM. Điều này được thể hiện rõ trên nhiều lĩnh vực: Phát triển kinh tế hiệu quả, thay đổi tập quán sản xuất, tích cực hưởng ứng các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn minh, đoàn kết, lành mạnh...

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.