Doanh nhân Đào Hồng Tuyển - Người xây đảo ngọc Tuần Châu

Thứ Tư, 11/11/2020, 16:08 [GMT+7]
.
.

Tuần Châu là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Quảng Ninh theo hướng quy mô, đẳng cấp. Ở thời điểm trước năm 2000, theo đánh giá của giới đầu tư, đây là hướng đi táo bạo, nhiều khó khăn, thậm chí là nhiều rào cản, định kiến đối với doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, với sự bản lĩnh của người đứng đầu Tập đoàn Tuần Châu - doanh nhân Đào Hồng Tuyển đã cho thấy định hướng đầu tư phát triển du lịch dịch vụ đẳng cấp tại Quảng Ninh là đúng đắn. Đến nay, Tập đoàn Tuần Châu là một trong những doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực này tại tỉnh, với chuỗi hạ tầng du lịch đồ sộ trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu hôm nay.
Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu hôm nay.

Là doanh nhân đã có sự nghiệp thành công ở TP Hồ Chí Minh, thế nhưng ông Đào Hồng Tuyển luôn có một niềm trăn trở, mong muốn được đóng góp cho nơi mình sinh ra - Quảng Ninh. Bởi vậy, khi thấy được giá trị vô hạn, khác biệt, độc nhất và bền vững của Vịnh Hạ Long, cũng như nhu cầu về dịch vụ - du lịch địa phương, ông đã quyết tâm đi theo hướng đầu tư này. Trong hàng chuỗi các vị trí gần vịnh có thể khai thác du lịch, ông đã chọn đảo Tuần Châu để đầu tư.

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển chia sẻ: Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần về thăm đảo Tuần Châu đã căn dặn phải xây dựng đảo Tuần Châu thành Ngọc Châu. Là một người lính tôi luôn luôn trăn trở, suy nghĩ về điều này và cũng mong muốn đóng góp sức mình cho quê hương, như lời Bác căn dặn. Tuần Châu nằm sát Vịnh Hạ Long - điểm du lịch độc nhất vô nhị trên thế giới, lại cách bờ không xa mấy, nếu được đầu tư, nơi đây là một thiên đường của du lịch. Hồi đó, nhiều người bảo tôi “điên khùng”, tôi cũng chỉ cười và lặng lẽ làm, ít nhất trong tôi cũng cảm thấy thỏa mãn với cái sự “điên” đó, mang chất lính trong người, khẳng khái và quyết đoán, đã nói là phải làm, đã làm là phải làm đến cùng.

a
Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, trao quà cho hộ nghèo tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long.

Tập đoàn Tuần Châu bắt đầu đầu tư du lịch về Quảng Ninh vào khoảng năm 1997, du lịch thời đó khá đơn sơ và mộc mạc, khách đến tương đối ít, chủ yếu chỉ thăm Vịnh Hạ Long trong khoảng vài giờ đồng hồ rồi trở về. Hạ Long thiếu cơ sở hạ tầng, thiếu khu vui chơi để giữ chân du khách, các doanh nghiệp làm du lịch chủ yếu tự phát và phân tán nhỏ lẻ, chẳng ai nghĩ đến đầu tư mạnh vào lĩnh vực giàu tiềm năng là du lịch.

Về Tuần Châu, việc đầu tiên doanh nhân Đào Hồng Tuyển thực hiện đó là đầu tư hàng chục tỷ đồng để làm con đường vượt biển dài gần 2,5km nối Tuần Châu với đất liền. Tuyến đường đã biến hòn đảo thưa thớt với vài nóc nhà của người dân chài, nghèo nàn, chỉ sau một thời gian ngắn đã trở thành một thiên đường du lịch, hoành tráng và đồ sộ nhất thời điểm bấy giờ. Cùng với sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Tuần Châu đã trở thành trung tâm du lịch phát triển nhất Quảng Ninh, được Tổng cục Du lịch Việt Nam bình chọn là một trong top 5 khu du lịch hàng đầu Việt Nam.

Đường giao thông trên đảo Tuần Châu được đầu tư đồng bộ, kết nối các khu chức năng
Đường giao thông trên đảo Tuần Châu được đầu tư đồng bộ, kết nối các khu chức năng.

Trong giai đoạn khi du lịch Quảng Ninh lên ngôi, trở thành "địa chỉ đỏ" trên bản đồ du lịch thế giới, mỗi năm đón hàng triệu du khách, Tập đoàn Tuần Châu đã đẩy mạnh đầu tư nhiều hạng mục du lịch đẳng cấp theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần vào mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh. Điển hình là việc đầu tư cảng tàu nhân tạo lớn nhất Việt Nam có tổng vốn lên đến 10.000 tỷ đồng tại Tuần Châu và đưa vào khai thác từ tháng 1/2016, tạo điều kiện thuận lợi cho trên 500 tàu du lịch về hoạt động, trở thành cửa ngõ mới, đẳng cấp của Vịnh Hạ Long cùng chuỗi sản phẩm du lịch chất lượng cao. Thông qua cảng tàu, mỗi năm thu hút gần 3,6 triệu khách qua cảng, doanh thu từ cảng tàu và doanh nghiệp đạt trên 3.500 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 11.000 lao động.

Tiếp tục xây dựng đảo Tuần Châu thành Ngọc Châu, hiện Tập đoàn Tuần Châu đang khẩn trương hoàn thành Sân gofl Tuần Châu trên diện tích hơn 140ha. Đây là sân golf có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh, duy nhất tại Việt Nam có vị trí nằm trong Kỳ quan – Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Sân golf Tuần Châu dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2020
Sân golf Tuần Châu dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Đồng thời, Tập đoàn đang chuẩn bị các thủ tục đầu tư Trung tâm Du lịch - hội nghị - triển lãm quốc tế (MICE) với định hướng phát triển mang đẳng cấp thế giới. Khu vực này được thiết kế dựa trên ý tưởng “đảo trong một hòn đảo”. Điểm nhấn toàn khu là khách sạn hội nghị 6 sao, sức chứa 2.000 chỗ ngồi, 5.000 phòng với hình thức kiến trúc độc đáo sẽ là biểu tượng của đảo Tuần Châu trong tương lai. Cùng với đó là đầu tư Quảng trường trung tâm bên bờ vịnh cùng với khu công viên chủ đề, các công trình dịch vụ thể thao nước và khu mua sắm hiện đại kết hợp trưng bày, mua bán nông, hải sản truyền thống Việt Nam, sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Quảng trường trung tâm dự kiến sẽ là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá, trình diễn và là điểm đến du lịch mới của đảo Tuần Châu.

Mới đây nhất, ông đã kết thông gia với gia đình ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group. Trong không khí ấm áp, chúc mừng của giới kinh doanh, dành sự tự hào, tâm huyết và kinh nghiệm đầu tư kinh doanh thành công của mình tại quê hương Quảng Ninh, doanh nhân Đào Hồng Tuyển đã mời gọi thêm các doanh nghiệp về tỉnh để phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch - dịch vụ. Ông bày tỏ niềm tin với những thiện chí từ tỉnh, cùng các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" mà Quảng Ninh đang có, chắc chắn sẽ là điểm đến của sự thành công, phát triển của doanh nghiệp.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.