Công ty CP Than Vàng Danh: Hiệu quả máy đào lò EBH-45

Thứ Tư, 11/11/2020, 11:00 [GMT+7]
.
.

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, đồng thời tiến tới cơ giới hóa đồng bộ công nghệ đào chống lò, vừa qua Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã đầu tư và đưa máy đào lò EBH-45 số 2 vào hoạt động.

Thợ lò vận hành máy đào lò EBH-45 số 2 tại phân xưởng K6
Thợ lò vận hành máy đào lò EBH-45 số 2 tại phân xưởng K6, Công ty CP Than Vàng Danh.

Từ năm 2019, Công ty CP Than Vàng Danh đã đưa máy đào lò EBH-45 số 1 vào hoạt động tại phân xưởng K3, phù hợp với điều kiện địa chất mỏ, năng suất đào lò tăng nhanh, hệ số an toàn được nâng cao.

Đầu tháng 11/2020, Công ty tiếp tục đưa máy đào lò EBH-45 vào hoạt động. Đơn vị tiếp nhận và quản lý, vận hành máy đào lò EHB-45 số 2 là Phân xưởng K6. Trước đây, khi chưa có cơ giới hóa, Phân xưởng này duy trì công nghệ đào lò bằng phương pháp khoan nổ mìn truyền thống; khâu khoan lỗ mìn gương được thực hiện bằng khoan điện hoặc khoan khí nén cầm tay, cho tốc độ thấp và mức độ an toàn không cao. Đặc biệt, công đoạn xúc bốc, vận chuyển đất đá và than sau khoan nổ mìn chủ yếu dựa vào sức người, tiến độ chậm và cường độ lao động rất nặng nhọc. 

Khi đưa máy đào lò EBH-45 số 2 vào hoạt động tại diện sản xuất của Phân xưởng K6, mọi bất cập kể trên đều được giải quyết. Chức năng chính của EBH-45 là khấu cắt gương than, nhưng ở vị trí đầu khấu của máy cho phép lắp bổ sung một số thiết bị phục vụ công tác đào lò, như gầu xúc, búa căn đá, máy khoan thăm dò gương. Nhờ vậy, trong quá trình đào lò tiến gương, gặp đá rắn, EBH-45 có thể phá đá mà không cần phải nổ mìn. Hệ thống điều khiển máy di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu... đều vận hành bằng van thủy lực, rất thuận tiện cho người vận hành thiết bị.

Để phát huy tối đa hiệu quả thiết bị, Công ty đã lắp đặt thêm cầu chuyền tải, đưa than xuống goòng. So với máy đào lò EBH-45 số 1, hạng mục cầu chuyển tải của hệ thống số 2 này có nhiều cải tiến. Phần động cơ của cầu chuyển tải được treo trên mono ray, giúp cho chuyển động của thiết bị được linh hoạt. Ngoài ra, thiết kế mới cũng giúp cho cả dây chuyền đào lò hoạt động ổn định trong điều kiện đường lò có biến động về địa chất.

Máy đào lò EBh-45 số 2 giúp K6 tăng tốc độ đào lò từ 32,7m đến 47,7m/tháng.
Máy đào lò EBH-45 số 2 giúp K6 tăng tốc độ đào lò từ 32,7m đến 47,7m/tháng tại Công ty CP Than Vàng Danh.

Theo ông Trần Viết Vũ, Quản đốc Phân xưởng K6: Từ khi đưa EBH-45 số 2 vào sử dụng, công tác khấu gương bằng máy đã giải quyết được 2 vấn đề cốt lõi là tăng được tốc độ đào lò và giảm lượng nhân lực trực tiếp hằng ca. So với công nghệ đào lò bằng khoan nổ mìn, xúc máy (tốc độ 75m/tháng), tốc độ đào lò bằng máy EBH-45 tăng từ 32,7m đến 47,7m/tháng, tương ứng tăng từ 43,6% đến 79,5%. Mỗi ca đào lò, Phân xưởng chỉ sử dụng 6 lao động, thay vì 8 lao động như trước kia.

Trong điều kiện sản xuất hầm lò, lao động càng ít, công tác an toàn càng được đảm bảo. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của TKV khi hướng đến xây dựng mỏ hiện đại, ít người, trả lương cao. Thợ lò Nguyễn Anh Tuân, Phân xưởng K6, cho biết: Từ khi đưa máy móc, cơ giới hóa vào phục vụ công tác đào lò, cường độ lao động của anh em công nhân được giảm đáng kể. Thu nhập tăng theo năng suất lao động, đạt 25-30 triệu đồng/người/tháng. 

Ông Vương Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, khẳng định: Từ năm 2019 đến nay, việc tăng cường đầu tư, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và bán cơ giới hóa đã giúp Công ty tăng nhanh tốc độ đào lò và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đây cũng là chủ trương lớn của Công ty, nhằm tiến tới cơ giới hóa đồng bộ các khâu của dây chuyền sản xuất than. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đạt 28.453/33.380m lò kế hoạch chuẩn bị sản xuất (85,2%); trong đó 956m lò combai, tăng so với kế hoạch năm.

Hoàng Yến

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.